Hạt giống rơi trên đất tốt là người lắng nghe lời Chúa và hiểu được nó – SN ngày 23.7.2021

0

Suy niệm: Mt 13, 18-23

Thật là cám dỗ, đặc biệt là khi cuộc sống trở nên khó khăn, nhìn mọi thứ như hiện tại thay vì những gì chúng có thể trở thành. Chẳng hạn, đất đầy cỏ dại, đá và gai, có thể không phải là nơi tốt cho một khu vườn sai trái. Tương tự, khi nhìn lại bản thân, chúng ta có thể chỉ thấy những trở ngại trong việc trở thành đất tốt sinh hoa kết trái cho vương quốc của Thiên Chúa.

Trong dụ ngôn về người gieo giống của Chúa Giêsu, ba trong bốn loại đất trông cũng không được hy vọng cho lắm. Điều đó không ngăn cản người nông dân gieo hạt giống của mình một cách thoải mái giống như Chúa Giêsu gieo lời của Ngài trong chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu muốn làm nhiều hơn là chỉ ban cho chúng ta lời của Ngài. Ngài cũng muốn loại bỏ các chướng ngại vật. Đó là bởi vì Ngài nhìn thấy tất cả những gì chúng ta có thể trở thành trong Ngài, không chỉ là con người chúng ta hiện tại.

Chúa Giêsu xác định ba loại trở ngại trong dụ ngôn: sự dối trá của ma quỷ, sự thiếu gốc rễ sâu xa, và sự hấp dẫn và lo lắng của thế gian. Đầu tiên, ma quỷ có thể đánh cắp hạt giống lẽ thật bằng cách thì thầm vào lòng chúng ta những lời nói dối khiến chúng ta không tiếp cận được với sứ điệp Tin mừng. Thứ hai, nếu chúng ta thiếu cội rễ sâu xa trong lời Chúa, thì đau khổ và thử thách có thể làm chúng ta cạn kiệt niềm vui trong Chúa. Cuối cùng, những lo lắng và tham vọng của thế gian có thể lấn át tâm hồn chúng ta, để lại ít chỗ cho Lời Chúa phát triển và bén rễ.

Có một trở ngại cụ thể nào đang gây khó khăn cho bạn lúc này không? Hãy biết rằng Chúa Giêsu có nhiều khả năng giúp bạn vượt qua điều đó. Nhưng Ngài cũng yêu cầu bạn hợp tác với Ngài. Ngài hứa rằng ai “nghe lời và hiểu” thì sẽ sinh hoa trái (Mt 13,23). Vì vậy, ngay cả khi bạn cầu xin Ngài làm cho bạn sinh hoa trái hơn, hãy làm phần của bạn bằng cách đào sâu vào lời của Thiên Chúa. Hãy tin rằng bạn càng hiểu và yêu lời Ngài, bạn sẽ càng đơm hoa kết trái.

Vì vậy, đừng chỉ nhìn vào con người của bạn. Hãy nhớ đến con người mà Thiên Chúa đã muốn bạn trở thành. Hãy để Chúa Giêsu trở thành người làm vườn của tâm hồn bạn. Ngài có thể biến ngay cả nền đất sỏi đá nhất thành đất tươi tốt nhất!

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con loại bỏ mọi trở ngại đối với lời Chúa trong lòng con. Lạy Chúa, con muốn sinh hoa kết trái nhiều cho Chúa!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon