“Hãy kiếm ăn bằng nghề ngôn sứ” – SN Chúa Nhật XV TN, năm B

0

Suy niệm: Am 7,12-15

Sách Amốt đánh dấu một bước ngoặt. Từ thời của vua Saun, các ngôn sứ đã quy tụ trong các nhóm và được xem là những người giúp việc cho vua. Nhưng ông Amốt nói rằng ông không không đến từ “nhóm các ngôn sứ” (Am 7,14). Khi được Thiên Chúa gọi, ông chỉ là một người nông dân. Từ đó trở đi, các ngôn sứ sau thời Amốt – chẳng hạn như Isaia, Giêrêmia, Êdêkien và các ngôn sứ khác – được gọi cách trực tiếp bởi Thiên Chúa. Họ muốn xác minh rằng họ cũng không phải là các ngôn sứ “chuyên nghiệp”.

Tại sao điều này quan trọng? Bởi vì những người làm nghề ngôn sứ trong thời của Amốt đã giản lược sứ điệp của họ để có được sự ưu ái của vua. Hoặc họ đã làm để được trả tiền. Đó là lý do tại sao tư tế Amátgia đã nói với Amốt rằng ông nên kiếm tiền bằng việc bằng nghề ngôn sứ của mình ở nơi khác (x.Am 7,12). Chắc chắn, ông đã không nói đến việc trả lương cho ngôn sứ người đã kết án vua! Nhưng Amốt đã không cạnh tranh kiểu như thế. Thiên Chúa đã trao cho Amốt sứ điệp của Người và Thiên Chúa mong ông chuyển trao nó.

Đọc tiếp bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu sai nhóm Mười Hai đi rao giảng Tin Mừng và chữa bệnh. Chắc chắn, các ngài đã không đi để kiếm tiền hoặc để giành được sự chào đón của vua Hêrôđê. Thiên Chúa đã gọi họ và như thế là đủ. Vì vậy, khi họ trở về với Chúa Giêsu sau hành trình sứ vụ của mình, họ rất phấn khích, không phải vì họ đã kiếm được tiền, nhưng vì họ đã chứng kiến được quyền năng và sức mạnh trong lời của Chúa Giêsu.

Nhờ Bí tích Rửa Tội, bạn cũng được gọi Thiên Chúa gọi để trở thành một ngôn sứ. Điều đó đơn giản là bạn được gọi để truyền bá đức tin với hết khả năng của bạn (x. Lumen Gentium,17). Bạn thực hiện điều này bằng cách chia sẻ những gì mà Thiên Chúa đã làm trong cuộc sống của bạn, bằng cách chăm sóc cho những người nghèo túng và bằng cách thực hành các giáo huấn của Giáo Hội ngay cả khi khó khăn hay bất tiện. Điều đó sẽ không làm cho bạn nên giàu có. Nó cũng không thể làm cho bạn nổi tiếng. Cho dẫu dường như chẳng có gì cho cho thấy là Thiên Chúa đang làm việc qua lời nói hay việc làm của bạn. Nhưng thực ra Thiên Chúa vẫn đang nói với dân của Người. Và Người đang mời gọi bạn giúp họ nghe được tiếng của Người.

“Lạy Chúa, xin giúp con nghe và nói lời của Chúa!”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/7/11/189231/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon