Môisen đã bỏ trốn… và ở lại vùng đất Midian – SN ngày 13.7.2021

0

Suy niệm: Xh 2, 1-15

Mỗi siêu anh hùng đều có một câu chuyện về nguồn gốc. Peter Parker bị một con nhện phóng xạ cắn và trở thành người nhện. Steve Rogers được tiêm một loại huyết thanh bí mật và biến thành Captain America. Còn Môisen? Thật ra ông là một kẻ giết người và chạy trốn khỏi công lý, khi đó Thiên Chúa kêu gọi ông để dẫn dắt dân tộc của mình thoát khỏi ách nô lệ.

Đó không hẳn là một khởi đầu tốt lành cho một trong những anh hùng vĩ đại nhất của Kinh thánh, phải không? Chúng ta thậm chí có thể thắc mắc tại sao phần này trong câu chuyện của Môisen lại được đưa vào Kinh thánh. Chẳng phải sẽ tốt hơn nếu che dấu những điều tồi tệ và chỉ tập trung vào những điều tốt mà ông đã làm?

Ít nhất thì không. Trên thực tế, Kinh Thánh rất rõ ràng về điểm yếu cũng như điểm mạnh của Môisen. Chúng ta đọc cách ông đối mặt với vua Pharaô và dẫn dắt người Do thái thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập, nhưng chúng ta cũng đọc về bao nhiêu lý do mà ông đã sử dụng để cố gắng thoát khỏi ơn kêu gọi của mình (Xh 3, 11–4, 17). Chúng ta đọc cách ông nhận Mười Điều Răn từ Thiên Chúa, nhưng chúng ta cũng đọc cách ông nổi cơn thịnh nộ khi thấy dân chúng thờ thần tượng (32, 15-28).

Đó không chỉ là Môisen. Ngoại trừ Đức Trinh Nữ Maria và tất nhiên, Chúa Giêsu, hầu như mọi anh hùng hay nữ anh hùng trong Kinh thánh đều được thể hiện là sự kết hợp của điểm mạnh và điểm yếu, của tội lỗi và sự công bình. Và đó chính xác là cách nó phải như vậy.

Tại sao? Bởi vì Kinh Thánh là câu chuyện về cách Thiên Chúa kêu gọi những người bình thường – những người tội lỗi giống như chúng ta – để thực hiện kế hoạch cứu rỗi của Ngài. Đó là câu chuyện về Thiên Chúa ban ân sủng của mình trên những người tầm thường để giúp họ hoàn thành những điều vĩ đại nhân danh Ngài.

Trong tháng tới, chúng ta sẽ đọc về Môisen và những chiến tích anh hùng của ông. Khi bạn đọc, hãy nhớ ông đã đến từ đâu và một số cách ông đã thất bại với ơn gọi của mình. Hãy nhớ rằng Môisen cũng giống như bạn – một người không hoàn hảo đã hợp tác với ân sủng của Thiên Chúa – và điều đó có nghĩa là bạn có thể trở nên giống như ông – một người tôi tớ giúp xây dựng vương quốc ở đây trên trái đất.

Lạy Chúa, xin dạy con biết đón nhận ân sủng của Chúa để con có thể làm những việc lớn lao cho Chúa giống như Môisen đã làm.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon