Ông đã trấn an họ – SN ngày 10.7.2021

0

Anh em của Giuse sợ hãi. Giờ đây khi cha của họ, Giacóp, đã chết, liệu Giuse có trả thù theo cách họ đã ngược đãi và phản bội ông không? Họ lo lắng đến mức có thể đã nói dối khi nói rằng Giacóp đã bảo họ cầu xin sự tha thứ của Giuse thay cho ông.

Trước nỗi sợ hãi của họ, các anh trai của Giuse có lẽ còn ngạc nhiên hơn trước phản ứng đầy xúc động và đẫm nước mắt của ông. Ông đã tha thứ cho họ khi tiết lộ danh tính của mình cho họ (St 45, 2; 50,17). Giuse không nuôi dưỡng bất kỳ sự oán giận nào đối với họ. Ngược lại, ông đã thấy bàn tay nhiệm mầu của Thiên Chúa đang hoạt động qua những sai lầm của họ (50,20).

Vậy tại sao anh em của Giuse lại nghĩ rằng ông sẽ bị trừng phạt họ ngay khi cha họ qua đời? Một lý do có thể là, giống như nhiều người trong chúng ta, họ tin rằng công lý đòi hỏi điều đó. Không có hành động xấu xa nào có thể không bị trừng phạt, thậm chí không phải của riêng họ.

Lối suy nghĩ này có thể khiến chúng ta nghi ngờ liệu Thiên Chúa có thực sự tha thứ cho chúng ta hay không, ngay cả khi chúng ta đã cử hành Bí tích Hòa giải và đã được tha tội. Chúng ta có thể tự nghĩ: Tại sao Thiên Chúa lại không giữ tội lỗi này với tôi – và muốn trừng phạt tôi vì điều đó? Sự thật là lòng thương xót dồi dào, tràn đầy của Thiên Chúa biến ý thức tự nhiên của chúng ta về công lý. Trên thực tế, lòng thương xót là cách Ngài làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn. Nó là trọng tâm của công lý của Thiên Chúa.

Nếu Giuse có thể bày tỏ lòng thương xót như vậy với anh em mình, thì Thiên Chúa sẽ thương xót chúng ta biết bao! Trên thực tế, câu trả lời của Giuse báo trước lòng thương xót mà Thiên Chúa sẽ bày tỏ cho chúng ta nơi Chúa Giêsu.

Vì vậy, khi bạn đọc đoạn văn này trong sách Sáng thế hôm nay, hãy tưởng tượng chính Chúa Giêsu với đôi mắt rưng rưng vui mừng khi Ngài nhìn bạn với tình yêu thương và lòng thương xót. Hãy để Ngài vui mừng trấn an bạn, như Giuse đã làm với anh em của mình, rằng Ngài đã thực sự tha thứ mọi tội lỗi của bạn – ngay cả những tội lỗi mà bạn thấy xấu hổ nhất.

Lạy Cha, xin hãy giúp con nhớ rằng sự tha thứ của Cha tồn tại mãi mãi.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon