Ta là Thiên Chúa… Đừng sợ – SN ngày 9.7.2021

0

Suy niệm: St 46:1-7, 28-30

Thật không dễ dàng cho Giacóp tí nào. Rất lâu trước khi có con, ông đã nghe Thiên Chúa hứa: “Từ nơi ngươi và dòng dõi ngươi, tất cả các dân tộc trên trái đất sẽ tìm được phước lành” (St 28,14). Nhưng không phải lúc nào các con của Giacóp cũng tuân theo lời hứa được ghi trong những lời này. Đọc câu chuyện của họ và bạn sẽ tìm thấy các trường hợp lừa dối, loạn luân, giết người và bạo lực (34-46). Chắc hẳn đã có lúc Giacóp lo lắng rằng con cái của ông sẽ không bao giờ trở thành nguồn ban phước cho “tất cả các dân tộc trên trái đất” (28,14).

Nhưng cuối cùng, sau ba mươi năm chờ đợi, Giacóp đã thấy các con trai của mình ăn năn và làm hòa với em trai của họ là Giuse, người mà họ đã bắt cóc và bán làm nô lệ. Giờ đây, dường như lời hứa của Thiên Chúa có thể được thực hiện.

Nếu bạn đã chờ đợi và chờ đợi – dường như cả đời – để Thiên Chúa đáp lời một lời cầu nguyện, hãy nhớ điều này: các sự thật về đức tin của chúng ta không tăng thêm hay giảm bớt, soi sáng hay làm mờ đi bởi kinh nghiệm của chúng ta. Và đây là những sự thật: Thiên Chúa tốt lành. Thiên Chúa toàn năng. Thiên Chúa thành tín. Ngài nghe thấy tiếng kêu của chúng ta và đáp ứng ước muốn của tất cả những ai kính sợ Ngài (Tv 145,19). Và Chúa quan tâm đến bạn.

Điều tự nhiên là tập trung vào sự mất mát, sự thiếu thốn, hoặc điều bạn tin là câu trả lời cho lời cầu nguyện của bạn. Điều tự nhiên là, đặc biệt là sau khi bạn đã chờ đợi một thời gian dài, để cam chịu với những điều tương tự: sự im lặng từ Thiên Chúa. Nhưng cũng như Thiên Chúa đã thấy trước nạn đói sẽ đến với Israen khi Giacóp không hề biết, Ngài luôn nhìn thấy một bức tranh lớn hơn. Thiên Chúa đã có kế hoạch quan phòng cho gia đình của Giacóp và chữa lành cho họ. Thiên Chúa cũng nhìn thấy bức tranh lớn hơn cho cuộc sống của bạn, và Ngài sẽ hoàn thành nó, bất kể mọi thứ hôm nay xảy ra như thế nào.

Bạn đang chờ đợi câu trả lời cho một lời cầu nguyện? Bắt đầu bằng cách khẳng định Thiên Chúa là ai. Đặt tên càng nhiều thuộc tính của Ngài càng tốt. Khi bạn đọc Kinh thánh, hãy tìm các thuộc tính của Ngài và lập danh sách các thuộc tính đó. Hãy chúc tụng và cảm tạ Ngài vì họ. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần gieo trồng đức tin sâu thẳm trong trái tim bạn. Hãy cầu xin Ngài mở mắt để bạn tự mình thấy Chúa đang dõi theo cuộc sống của bạn và làm điều tốt cho bạn như thế nào.

Lạy Chúa, bạn biết tâm hồn và nhu cầu của con. Hôm nay con cầu xin Chúa giúp con nhìn thấy lòng tốt của Chúa và sự quan tâm của Chúa đối với cuộc sống của con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.