Thánh Giuse – một người Cha làm việc

0


“Tôi nhìn thấy Giuse trong cửa hàng của ngài vào một buổi sáng trời nắng, tôi nghe thấy tiếng cưa và những miếng gỗ kêu, tôi nghe thấy một đứa trẻ đi tìm cha và gọi: ‘Giuse! Giuse…’. Cửa hàng là nơi trẻ ưa thích; cũng vậy, thợ mộc thì luôn thích cửa hàng… Giuse là quan thầy của đời sống ẩn dật, … quan thầy của những người độc thân và những người cha gia đình, quan thầy của những giáo dân và những người chiêm niệm!” (Paul Claudel, “Thư gửi cho Sylvain Pitt”, 24.3.1991).

I. Phẫn Dẫn Ý

1.  Chọn nghề mộc để nuôi gia đình

Một khía cạnh của Thánh Giuse đã được nhấn mạnh từ khi ĐTC Lêô XIII ban hành Thông điệp xã hội đầu tiên, Rerum Novarum, là mối quan hệ của ngài với công việc. Thánh Giuse là một người thợ mộc làm việc lương thiện để nuôi sống gia đình. Nơi Thánh Giuse, Chúa Giêsu đã học được giá trị, phẩm giá và niềm vui của việc ăn miếng bánh là thành quả lao động của chính mình.

Trong thời đại của chúng ta, khi việc làm một lần nữa trở thành một vấn đề xã hội cấp bách, và tình trạng thất nghiệp đôi khi lên đến mức kỷ lục ngay cả ở các quốc gia đã được hưởng một mức độ thịnh vượng nhất định trong nhiều thập kỷ, thì cần ý thức lại để biết quý trọng việc làm đem lại phẩm giá mà Thánh Giuse là vị bổn mạng mẫu mực.

2. Lao động tham gia công trình cứu độ qua thăng tiến bản thân và xã hội

Việc làm là một phương tiện để tham dự vào công trình cứu chuộc, một cơ hội để làm cho Nước Trời mau đến, để phát triển tài năng và khả năng của chúng ta, và để phục vụ xã hội và tình hiệp thông huynh đệ. Nó trở thành cơ hội để hoàn thiện không chỉ bản thân mình, mà cả tế bào căn bản của xã hội là gia đình. Một gia đình không có việc làm đặc biệt dễ gặp khó khăn, căng thẳng, rạn nứt và thậm chí tan vỡ. Làm sao chúng ta có thể nói về phẩm giá con người mà lại không hành động để bảo đảm cho ai cũng có thể kiếm được một cuộc sống tử tế?

3. Phó thác và kêu cầu Thánh Giuse về vấn đề lao động

Những người đang làm việc, dù làm việc gì, đều đang hợp tác với chính Thiên Chúa, và theo một cách nào đó trở thành những người sáng tạo thế giới xung quanh chúng ta. Cuộc khủng hoảng của thời đại chúng ta – về kinh tế, xã hội, văn hóa và tinh thần – có thể là lời kêu gọi tất cả chúng ta khám phá lại giá trị, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc làm để mang lại một sự “bình thường mới” mà không ai bị loại ra. Việc làm của Thánh Giuse nhắc nhở chúng ta rằng: chính Thiên Chúa, khi làm người, đã không khinh thường công việc. Tình trạng mất việc làm vốn ảnh hưởng đến rất nhiều anh chị em của chúng ta và đã gia tăng do hậu quả của đại dịch Covid-19, cần được coi như một lời kêu gọi xét lại các ưu tiên của chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin Thánh Giuse Thợ giúp chúng ta tìm ra những cách thể hiện niềm tin vững vàng rằng: không một người trẻ nào, không một người nào, không một gia đình nào không có việc làm!

(Trích Tông Thư Patris Corde, Bản dịch của HĐGM – Việt Nam)

II. Phần Gợi Ý Suy Niệm

1. “Thánh Giuse là một người thợ mộc làm việc lương thiện để nuôi sống gia đình”. “Cơm áo gạo tiền” rất cần thiết cho cuộc sống. “Nếu quá sang giàu con sẽ bỏ quên Chúa, mà nếu quá đói nghèo… làm ô danh Chúa Trời” (x. Cn 30, 8-9) Hãy suy xét và đóng góp phần mình trong việc chi tiêu bản thân và tập thể; có nhiều khi phí phạm và vô trách nhiệm.

2. “Việc làm là phương tiện để tham dự vào công trình (tạo dựng và) cứu chuộc… cơ hội để hoàn thành không chỉ bản thân mình, mà cả tế bào căn bản của xã hội là gia đình”. “Con người nhìn thấy mình qua lao động” (K. Marx – Những tác phẩm do trí khôn trước tác: “phả hồn” vào đá, vào khối gỗ). Hãy tập lao động để làm đẹp vũ trụ nhờ thiên nhiên; lao động để thăng hoa lý trí, ý chí, tránh “nhàn cư vi bất thiện”. Bạn hãy làm đi.

3. “Chúng ta hãy cầu xin Thánh Giuse giúp… không một người trẻ nào, … không một gia đình nào không có việc làm”. “Chủ – nô”, trong cơ chế đó, nhiều khi nhân phẩm không được tôn trọng. Hiện tượng Robot, kỹ thuật số… có thể tạo cho nhiều người thất nghiệp. Cả chủ lẫn thợ, phải cùng làm việc vì lợi ích chung và nâng cao nhân phẩm. Ta đã hành xử thế nào với những người giúp việc kém văn hóa, phải làm việc chỉ vì nghèo mà bị lệ thuộc?

III. Quyết Tâm

Lm. Giuse Trần Đình Thụy

Comments are closed.