Thần Khí đến trợ giúp sự yếu đuối của chúng ta – SN ngày 27.10.2021

0

Suy niệm: Rm 8, 26-30

Thật là một điều tốt lành! Thiên Chúa không mong đợi chúng ta biết cách tự cầu nguyện, và Ngài cũng không mong chúng ta tự ý làm theo ý mình. Đó là lý do tại sao Ngài đã ban cho chúng ta Thánh Thần của Ngài – để trợ giúp chúng ta trong sự yếu đuối của chúng ta.

Làm thế nào để Thánh Thần đến trợ giúp chúng ta? Một trong những ví dụ rõ ràng nhất có thể được tìm thấy trong Sách Tông đồ Công vụ. Trước khi các môn đồ được đầy dẫy Chúa Thánh Thần vào Lễ Ngũ Tuần, họ sợ hãi và nhốt mình trong phòng tiệc ly (Cv 2). Đúng vậy, họ yêu mến Chúa, nhưng họ cũng bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi và bất an. Nhưng khi Chúa Thánh Thần tràn đầy họ, Ngài ban cho họ sự can đảm, tự tin và bình an để ra đi rao giảng Tin mừng, bất kể giá nào.

Mặc dù không bị nhốt trong phòng, nhưng tất cả chúng ta đều có thể liên tưởng đến cảm giác bị mắc kẹt bởi những cuộc đấu tranh hoặc hình thức tội lỗi của mình. Tuy nhiên, giống như các môn đệ đầu tiên, chúng ta cũng có Chúa Thánh Thần sống trong chúng ta. Và điều đặc biệt là khi chúng ta cảm thấy yếu đuối, chúng ta nên nhờ Ngài đến giúp đỡ chúng ta. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là cố gắng mở lòng cho bất cứ điều gì Thánh Thần muốn hoàn thành nơi chúng ta.

Hai biểu tượng cho Chúa Thánh Thần có thể giúp chúng ta hiểu cách mở lòng đón nhận công việc của Chúa Thánh Thần. Nước và gió có thể tự tạo ra nhiều thay đổi. Nhưng chúng cần có thể di chuyển tự do, và chúng ta cần đặt mình vào con đường của chúng nếu chúng ta muốn chúng thay đổi chúng ta. Nước chảy tự do trừ khi chúng ta xây đập chặn nó lại. Gió có sức mạnh, nhưng nó không ảnh hưởng gì đến chúng ta nếu chúng ta ở trong nhà. Vì vậy, chúng ta có thể bỏ lỡ quyền năng của Thánh Thần nếu chúng ta khóa chặt cánh cửa của lòng mình trong nỗi sợ hãi hoặc nghi ngờ. Nhưng nếu chúng ta tin cậy nơi Thiên Chúa và cố gắng giữ cho tâm hồn mình rộng mở, thì Thánh Thần sẽ tự do hoạt động trong chúng ta hơn.

Mở lòng đón nhận Thánh Thần không phải là một cách theo đuổi thụ động. Trước hết, nó đòi hỏi đức tin, rằng Thánh Linh sẽ đến trợ giúp chúng ta, và thứ hai, Ngài có thể hoàn thành nhiều hơn những gì chúng ta có thể yêu cầu hoặc tưởng tượng. Đó là một đức tin tích cực không đặt giới hạn cho Chúa và công việc của Ngài trong chúng ta.

Hôm nay, hãy dành ít phút để hỏi Chúa, “Làm thế nào con có thể quy phục Chúa Thánh Thần nhiều hơn khi con cảm thấy yếu đuối? Làm thế nào con có thể để Ngài tự do hơn trong cuộc sống của con?” Sau đó, hãy mở rộng tấm lòng của bạn cho Thánh Thần và xin Ngài ngự vào!

Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa được chào đón ở đây – trong trái tim con, trong tâm trí con, và trong cuộc sống con.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon