Chúa các đạo binh ở cùng chúng ta – SN ngày 9.11.2021

0

Ngày 9 tháng 11 năm 2021
Thứ Ba, sau Chúa Nhật XXXIII Thường Niên

 

 

Suy niệm: (Tv 46, 2-3. 5-6. 8-9)

“Chúa các đạo binh ở cùng chúng ta”

Mỗi nhà thờ là một biểu tượng bằng đá, gỗ và gạch hướng về thực tại tâm linh. Một số nhà thờ phản ánh sức mạnh và sự quyền năng của Chúa, trong khi những nhà thờ khác phản ánh tinh thần khiêm nhường và nghèo khó của Ngài. Hôm nay chúng ta mừng lễ cung hiến một nhà thờ đặc biệt, Vương cung thánh đường Lateran, nhà thờ chính tòa của Giáo phận Rôma.

Vương cung thánh đường Thánh John Lateran được xây dựng trên tài sản trước đây thuộc sở hữu của gia đình Lateran – tài sản rơi vào tay hoàng đế Constantine vào đầu thế kỷ thứ tư sau Công nguyên. Khi vua Constantine trở lại đạo Công giáo, ông đã tặng Cung điện Lateran cho Giám mục của Rome, và nó được dành làm nhà thờ chính tòa của Giáo hoàng vào ngày 9 tháng 11 năm 324. Kể từ đó, nó được coi là nhà thờ mẹ của toàn thể nhà thờ Công giáo.

Thông qua kiến ​​trúc, tượng đài và nghệ thuật, Vương cung thánh đường Lateran tượng trưng cho sự hợp nhất của Giáo hoàng, với đàn chiên trực tiếp của ngài ở Rome và với tất cả các Kitô hữu đang hiệp thông với ngài trên khắp thế giới. Vì vậy, chúng ta cử hành ngày lễ này không phải với tư cách là những người quan sát bên ngoài mà là những chi thể của một thân thể, như những anh chị em được kết hợp bởi Thánh Thần.

Điểm này được thể hiện rõ ràng qua dòng chữ trên giếng rửa tội nối với nhà thờ tráng lệ này: “Không có rào cản nào giữa những người được tái sinh và làm nên một bởi giếng rửa tội này, một Thánh Thần và một đức tin”. Tất cả chúng ta là một gia đình, thánh nhân và tội nhân như nhau, cùng với một Cha trên trời!

Hôm nay, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho bạn sự hiểu biết sâu sắc hơn về vai trò của bạn trong thân thể của Đức Kitô. Hãy cầu xin Ngài giúp bạn thấy mình không chỉ là một cá nhân phấn đấu cho cuộc sống vĩnh cửu mà còn là một phần của một gia đình rộng lớn. Bạn không đơn độc trên hành trình của mình! Xung quanh bạn là những anh chị em có thể giúp đỡ bạn và những người bạn có thể giúp đỡ khi bạn tìm đường đến nhà Cha của bạn.

Lạy Cha, con cảm tạ Cha vì đã cho con một gia đình lớn như vậy. Xin dạy con biết cách chia sẻ tình yêu thương và ân sủng của Cha với tất cả anh chị em của con.

 

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.