Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô, Chúa Nhật 19.12.2021

0

Nguyễn Tri Khoan chuyển ngữ

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay, Chúa nhật thứ tư Mùa Vọng, kể về cuộc viếng thăm của Đức Maria với bà Êlisabét (x. Lc 1:39-45). Sau khi nhận được lời truyền tin của Thiên thần, Đức Trinh Nữ không ở nhà suy nghĩ về những gì đã xảy ra và cân nhắc các vấn đề và cạm bẫy, chắc chắn là không thiếu: bởi vì, người thiếu nữ tội nghiệp không biết phải làm gì với tin này, với văn hóa của thời đại đó… Mẹ không hiểu… Ngược lại, trước hết Mẹ nghĩ đến một ai đó đang cần giúp; thay vì đắm chìm trong những vấn đề của riêng mình, Mẹ nghĩ về ai đó đang gặp khó khăn, Mẹ nghĩ đến bà Êlisabét, người họ hàng của Mẹ, người đã tuổi cao và mang thai một hài nhi, một điều kỳ lạ và huyền diệu. Mẹ Maria ra đi với lòng quảng đại, không để mình bị cản trở bởi những sự thiếu thốn của cuộc hành trình, đáp lại sự thôi thúc bên trong kêu gọi Mẹ phải gần gũi và giúp đỡ. Một chặng đường dài, hết cây số này đến cây số khác, và không có xe buýt để đi tới đó: Mẹ đi bộ. Mẹ lên đường để giúp đỡ. Bằng cách nào? Bằng cách chia sẻ niềm vui của Mẹ. Mẹ Maria mang đến cho bà Êlisabét niềm vui của Chúa Giêsu, niềm vui mà Mẹ mang trong tim và trong cung lòng Mẹ. Mẹ đến với bà Êlisabét và loan báo cảm xúc của mình, và lời loan báo những cảm xúc này sau đó đã trở thành một lời kinh nguyện, kinh Magnificat, mà tất cả chúng ta đều biết. Và bản văn nói rằng Đức Mẹ “trỗi dậy và vội vã lên đường” (câu 39).

Mẹ trỗi dậy và vội vã lên đường. Trong chặng đường cuối cùng của hành trình Mùa Vọng, chúng ta hãy cho phép mình được hướng dẫn bởi hai động từ này. Trỗi dậy và vội vã lên đường: đây là hai hành động mà Mẹ Maria đã thực hiện và Mẹ cũng mời gọi chúng ta thực hiện khi Giáng sinh đang đến gần. Trước hết, trỗi dậy. Sau lời loan báo của thiên sứ, một giai đoạn khó khăn ẩn hiện trước mắt Đức Trinh nữ: việc mang thai bất ngờ đặt Mẹ vào tình trạng bị hiểu lầm và thậm chí bị trừng phạt nghiêm khắc, thậm chí là bị ném đá trong văn hóa thời đó. Hãy tưởng tượng Mẹ có biết bao băn khoăn và lo lắng! Tuy nhiên, Mẹ không chán nản, Mẹ không thất vọng: Mẹ trỗi dậy. Mẹ không chăm chú vào những vấn đề của mình, mà hướng lên Chúa. Và Mẹ không nghĩ đến việc nhờ ai giúp đỡ, nhưng nghĩ đến người mà Mẹ có thể giúp đỡ. Mẹ luôn nghĩ về người khác: Mẹ Maria là như vậy, luôn nghĩ đến nhu cầu của người khác. Sau nay Mẹ cũng sẽ làm như thế trong đám cưới ở Cana, khi Mẹ nhận ra rằng không còn rượu nữa. Đó là vấn đề của người khác, nhưng Mẹ nghĩ về nó và tìm kiếm một giải pháp. Mẹ Maria luôn nghĩ về người khác. Mẹ cũng nghĩ về chúng ta.

Chúng ta hãy học nơi Đức Mẹ cách phản ứng này: trỗi dậy, nhất là khi những khó khăn đe dọa đè bẹp chúng ta. Để đứng lên, để không sa lầy vào những vấn đề, chìm đắm trong sự tủi thân hay rơi vào nỗi buồn khiến chúng ta bị tê liệt. Nhưng tại sao phải trỗi dậy? Vì Thiên Chúa là vĩ đại và sẵn sàng nâng chúng ta lên nếu chúng ta tìm đến Ngài. Vì vậy, chúng ta hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, những nỗi sợ hãi cản trở mọi thôi thúc và ngăn cản chúng ta tiến bước về phía trước. Và rồi hãy làm như Mẹ Maria đã làm: chúng ta hãy nhìn xung quanh và tìm kiếm một người mà chúng ta có thể giúp đỡ! Tôi có biết người cao tuổi nào mà tôi có thể giúp đỡ một chút không, có thể chuyện trò một chút không? Tất cả chúng ta hãy nghĩ về điều đó. Hoặc phục vụ một ai đó, một nghĩa cử, một cuộc gọi điện thoại? Nhưng tôi có thể giúp ai? Tôi trỗi dậy và tôi giúp. Bằng cách giúp đỡ người khác, chúng ta tự giúp mình vươn lên từ những khó khăn.

Động từ thứ hai là vội vã lên đường. Điều này không có nghĩa là tiến tới trong tâm trạng bối rối, hấp tấp, không phải, nó không mang nghĩa đó. Nhưng nó có nghĩa là tiến hành các ngày của chúng ta với một bước đi hân hoan, vững tin nhìn về phía trước, không kéo lê đôi chân của chúng ta, làm nô lệ cho những lời phàn nàn – những lời phàn nàn này hủy hoại rất nhiều cuộc sống, bởi vì khi một người bắt đầu kêu ca và phàn nàn, thì cuộc sống dần trôi qua. Phàn nàn khiến bạn phải luôn tìm một ai đó để đổ lỗi. Trên đường đến nhà của bà Êlisabét, Mẹ Maria tiến bước nhanh nhẹn theo cách của một người với tâm hồn và cuộc sống tràn đầy niềm vui của Thiên Chúa, ngập tràn niềm vui của Chúa. Vì vậy, vì lợi ích của bản thân chúng ta hãy tự hỏi mình: “bước tiến” của tôi như thế nào? Tôi là người chủ động hay tôi chần chừ trong u uất, trong buồn phiền? Tôi tiến bước về phía trước với niềm hy vọng hay tôi dừng lại và cảm thấy tội nghiệp cho bản thân? Nếu chúng ta tiến tới với bước đi mệt mỏi và cằn nhằn và nhiều chuyện, chúng ta sẽ không đem Chúa đến cho bất kỳ ai mà sẽ chỉ mang lại những điều cay đắng và đen tối. Thay vì vậy, thật tốt lành khi tập được sự hài hước lành mạnh, chẳng hạn như Thánh Thomas More hoặc Thánh Philip Neri. Chúng ta cũng có thể xin ơn này, ơn có được sự hài hước lành mạnh: nó sẽ rất tốt. Chúng ta đừng quên rằng hành động bác ái đầu tiên mà chúng ta có thể làm cho người lân cận của mình là mang đến cho người đó một khuôn mặt bình an và tươi vui. Đó là mang đến cho họ niềm vui của Chúa Giêsu, như Mẹ Maria đã làm với bà Êlisabét.

Xin Mẹ Thiên Chúa nắm lấy tay chúng ta, và xin Mẹ giúp chúng ta trỗi dậy và vội vã lên đường tiến tới Lễ Giáng Sinh!

*****

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Tôi bày tỏ sự gần gũi với người dân Philippines bị ảnh hưởng bởi trận siêu bão đã phá hủy nhiều ngôi nhà. Xin Thánh Santo Niño mang đến sự an ủi và hy vọng cho những gia đình đang gặp khó khăn nhất; và xin ngài khơi gợi sự giúp đỡ thiết thực trong tất cả chúng ta! Sự giúp đỡ thực sự đầu tiên là cầu nguyện.

Residents salvage what's left of the their damaged homes caused by Typhoon Rai in central Philippines

Cha chào tất cả anh chị em hành hương đến từ nước Ý và các quốc gia khác. Đặc biệt, cha gửi lời chào cộng đoàn Peru ở Roma và nhóm nghệ nhân dân gian của họ đã tập trung tại đây để kỷ niệm tôn vinh “Niño Jesús Andino” của người Chopcca, nơi xuất xứ của cảnh Chúa giáng sinh được bài trí trong Quảng trường này. Cảm ơn các bạn! Cha chào Ban nhạc Soriano al Cimino. Cha muốn nghe nhạc của họ sau … [ban nhạc chơi bài “Happy Birthday”]. Họ chơi rất hay! Cha chào các tín hữu của Terni, các hướng đạo sinh của Marigliano và các bạn trẻ của thị trấn Cingoli, thuộc tỉnh Macerata.

Và cha cầu chúc cho tất cả anh chị em Chúa Nhật phúc lành và hành trình tốt đẹp trong chặng đường cuối cùng của Mùa Vọng này để chuẩn bị cho sự ra đời của Chúa Giêsu. Ước mong nó trở thành một thời gian mong chờ và cộng tác cho tất cả chúng ta: hy vọng, hy vọng và cầu nguyện, trong sự đồng hành của Đức Trinh Nữ Maria, người phụ nữ của sự mong đợi. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng. Và bây giờ ban nhạc sẽ chơi một bài gì đó thật hay!

Comments are closed.

phone-icon