4 người phụ nữ được phong thánh cuối tuần này là ai?

0

Nguồn: catholicnewsagency
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Chúa Nhật tuần này (15/5/2022), Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ tế Thánh lễ Phong thánh đầu tiên trong hơn hai năm qua.

Mười vị sẽ được Giáo hội Công giáo chính thức công nhận là thánh vào ngày 15 tháng Năm. Trong số đó có một số nhân vật khá nổi tiếng, như Cha Charles de Foucauld, tu sĩ Titus Brandsma, và giáo dân Devasahayam Pillai.

10 vị sẽ được ĐTC Tôn phong Hiển thánh hôm nay

Ít được biết đến hơn đó là bốn vị nữ lãnh đạo Công giáo sẽ được phong thánh cùng với họ. Đây là các người phụ nữ đã thành lập các dòng tu phát triển trên toàn thế giới và có sức ảnh hưởng lâu dài đến Giáo hội.

Dưới đây là những câu chuyện về bốn người phụ nữ thánh thiện này, tất cả đều được đặt tên của Đức Trinh Nữ Maria.

Một ảnh chi tiết trên cửa sổ kính màu mô tả nữ tu Marie Rivier ở vùng Bourg-Saint-Andéol, Pháp. Public Domain.

1. Nữ tu Marie Rivier

Khi Cách mạng Pháp buộc các tu viện và đan viện trên khắp nước Pháp phải đóng cửa và các linh mục và nữ tu chịu tử đạo dưới thời Reign of Terror (Triều đại Kinh hoàng), người phụ nữ Pháp 28 tuổi này đã thành lập một dòng tu vào năm 1796.

Chị Marie Rivier thành lập Dòng Nữ tu Đức Mẹ Dâng mình, chuyên chăm lo việc giáo dục đức tin cho các thiếu nữ. Dòng được sự phê chuẩn chính thức vào năm 1801 và mở rộng trên khắp nước Pháp.

Rivier đã phải chiến đấu trong suốt thời thơ ấu của chị do căn bệnh suy nhược khiến các khớp bị sưng tấy và tay chân bị teo lại. Theo Bộ Phong thánh của Vatican cho biết chị hầu như không thể đứng vững nếu không có sự trợ giúp của đôi nạng. Vấn đề sức khỏe cũng cản trở khả năng gia nhập đời sống tu trì của chị, nhưng Rivier vẫn kiên trì và giúp dạy học cho những phụ nữ thất nghiệp trong giáo xứ trước khi thành lập dòng tu.

Trong vòng vài thập kỷ sau khi chị Rivier qua đời vào năm 1838, Dòng Nữ tu Đức Mẹ Dâng mình đã lan rộng sang Canada và Hoa Kỳ. Ngày nay các nữ tu đã có mặt khắp năm châu.

2. Nữ tu Maria Francesca Giêsu (Anna Maria Rubatto)

Nữ tu Maria Francesca Giêsu (Anna Maria Rubatto). Public Domain.

Mẹ Maria Francesca Giêsu là một vị nữ truyền giáo thế kỷ 19 đã vượt Đại Tây Dương bảy lần bằng thuyền để thành lập Dòng Nữ tu Capuchin ở Uruguay, Argentina và Brazil.

Vị nữ tu người Ý, gốc ở tỉnh Turin, sinh năm 1844 và được đặt tên là Anna Maria Rubatto. Chị mất mẹ khi mới 4 tuổi và mất cha năm 19 tuổi.

Chị làm người giúp việc và vun đắp đời sống thiêng liêng sâu sắc, đến nhà thờ hàng ngày để cầu nguyện. Nhưng mãi đến năm chị 40 tuổi mới khám phá ra ơn gọi của mình.

Một ngày kia khi chị đang từ trong một nhà thờ đi ra, chị nghe thấy tiếng kêu khóc của một công nhân xây dựng bị thương do một hòn đá rơi từ giàn giáo xuống đầu anh ta. Maria giúp rửa và điều trị vết thương cho người đó. Chị phát hiện ra rằng tòa nhà anh ta đang làm việc là một tu viện. Vị tu sĩ Dòng Capuchin đang giám sát việc xây dựng công trình mời chị tham gia với tư cách là thành viên sáng lập và sau đó là bề trên đầu tiên của Dòng Nữ tu Capuchin ở Loano.

Chỉ trong vòng bảy năm, Mẹ Maria đã đi đến Nam Mỹ để thành lập những nhà mới khi dòng của mẹ ngày càng phát triển. Ngày nay, các nữ tu được gọi là Nữ tu Capuchin của Mẹ Rubatto và có mặt ở Eritrea, Ethiopia, Kenya, và các quốc gia khác trên khắp Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Phi.

Nữ tu Maria Domenica Mantovani, ảnh vẽ trong một nhà thờ ở Castelletto di Brenzone, Ý. Threecharlie via Wikimedia (CC BY-SA 3.0).

3. Nữ tu Maria Domenica Mantovani

Nữ tu Maria Domenica Mantovani từng là Bề trên Tổng quyền đầu tiên của Dòng Tiểu muội Thánh gia thất, do chị đồng sáng lập để phục vụ người nghèo, trẻ mồ côi và người bệnh.

Năm 24 tuổi, chị đã tuyên khấn khiết tịnh vào ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trước tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức ở quê hương Castelletto di Brenzone của chị thuộc miền bắc nước Ý.

Năm 29 tuổi, chị đồng sáng lập Dòng Tiểu muội Thánh Gia năm 1892 với Chân phước Giuseppe Nascimbeni, một linh mục linh hướng cho chị từ năm 15 tuổi.

Phục vụ trong cương vị là bề trên cả của dòng trong hơn 40 năm, chị Mantovani đã viết hiến pháp dòng và giám sát việc mở nhiều nhà dòng khác.

Trước khi chị qua đời năm 1934, Dòng Tiểu Muội Thánh Gia đã phát triển lên con số 1.200 nữ tu hiện diện trong 150 nhà dòng ở Ý và ở nước ngoài.

4. Nữ tu Maria Giêsu Santocanale

Nữ tu Maria Giêsu Santocanale. Public Domain.

Mẹ Maria Giêsu đã thành lập Dòng Nữ tu Dòng Đức Maria Vô nhiễm Lộ Đức ở Sicily vào năm 1910.

Sinh tại Palermo vào năm 1852, chị Carolina Santocanale cảm nhận lòng khát khao được dâng mình cho Chúa ngay từ khi còn nhỏ bất chấp những mong muốn của phụ thân. Dưới sự hướng dẫn thiêng liêng của Cha Mauro Venuti, cô thiếu nữ đã quyết định cống hiến đời mình cho việc bác ái cho người nghèo hơn là gia nhập dòng kín.

Năm 32 tuổi, chị bắt đầu gặp những vấn đề đáng quan tâm về sức khỏe. Chân bị đau dữ dội khiến chị phải nằm liệt giường hơn một năm. Sau khi khỏi bệnh, chị đã ôm lấy tinh thần tu đức dòng Phanxicô thậm chí triệt để hơn.

Sau khi khấn đơn ở tuổi 39, chị đã dành hầu hết những giây phút rảnh rỗi của mình trước nhà tạm, dù ngày hay đêm. Chị giám sát việc thành lập một viện mồ côi và một trường mẫu giáo, đồng thời nuôi dưỡng nhiều ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến.

Ngày nay, các nữ tu của chị Santocanale hiện diện ở Albania, Brazil, Ý và Madagascar. Chị viết rằng sứ mệnh của các nữ tu Capuchin của chị là “trở thành tấm bánh bẻ ra cho cơn đói và sự sống của anh chị em chúng ta, theo hình ảnh của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội trong mầu nhiệm cứu độ”.

Comments are closed.

phone-icon