Nhà nguyện Sistine theo kiến trúc Rô-măng

0

Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: Nguyễn Tri Khoan

Nhà thờ kinh sĩ đoàn Thánh Isidore de León là nơi lưu giữ hài cốt của Thánh Isidore Sevilla. Những trang trí tranh tường đã mang lại cho nhà thờ danh hiệu “Nhà nguyện Sistine theo kiến trúc Rô-măng”

Nhà thờ Kinh sĩ đoàn Thánh Isidoro de León là một trong những khu phức hợp quan trọng nhất theo phong cách Rô-măng ở Châu Âu. Hơn một ngàn năm tuổi, tòa nhà đã trải qua nhiều thay đổi đáng kể, ban đầu là một nữ tu viện cung hiến cho Thánh Gioan Tẩy Giả, sau đó trở thành Đền Pantheon Hoàng gia cho các vị vua của León, và thậm chí còn được sử dụng làm doanh trại và chuồng ngựa cho quân đội của Napoléon xâm lược Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ 19. Những trang trí tranh tường đã mang lại cho nhà thờ danh hiệu “Nhà nguyện Sistine theo kiến trúc Rô-măng.”

Một trong những thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử của ngôi nhà thờ này là việc chuyển hài cốt của Thánh Isidore of Seville, thánh nhân và là học giả của thế kỷ thứ sáu, “vị học giả cuối cùng của thế giới cổ đại”, vào năm 1063.


Ban đầu, Thánh Isidore được chôn cất tại Seville, nơi ngài đã phục vụ trong cương vị là tổng giám mục trong hơn 30 năm. Mộ của ngài trở thành một nơi tôn kính quan trọng đối với người Mozarab là những người Kitô hữu Iberia sống ở Andalusia sau khi Ả Rập chinh phục vương quốc Visigothic. Vào giữa thế kỷ 11, khi quyền nắm giữ của người Kitô giáo ở Bán đảo tăng lên và Vương quyền vua Hồi giáo suy yếu sau khi bị chia tách thành các taifas (các công quốc Hồi giáo độc lập), Vua Fernando I của León và Castile đã tìm cách di chuyển hài cốt của thánh nhân đến địa điểm ngày nay là Nhà thờ Kinh sĩ đoàn León.

Vua Fernando I, Nữ hoàng Doña Sancha và Nữ hoàng Doña Urraca.

Đền Pantheon Hoàng gia được xây dựng bởi vua Fernando I (“Đại đế”) và Nữ hoàng Doña Sancha là người đã tái hợp León và Castile vào năm 1037. Dưới thời cai trị của họ, nhiều tác phẩm nghệ thuật đã được đặt thực hiện, bao gồm cả tác phẩm Beatus de San Isidoro de León tuyệt mỹ là bản thảo thời trung cổ giá trị nhất được lưu giữ trong Thư viện Quốc gia Tây Ban Nha. Sự bảo trợ văn hóa của họ có cả lợi ích tôn giáo lẫn chính trị.

Doña Urraca là con gái của vua Fernando I. Urraca quả thật là một người phụ nữ đặc biệt (và đáng sợ). Cuối cùng bà trở thành nữ hoàng cai trị đầu tiên trong lịch sử Châu Âu. Bà cai trị Castilla, León và Galicia, đồng thời tuyên bố các tước hiệu Nữ hoàng của Toàn Tây Ban Nha và Nữ hoàng của Toàn Galicia. Trong cuộc hôn nhân với Raymond of Burgundy, bà tự giới thiệu mình là “người cai trị Vùng đất của Thánh Giacôbê:” Urraca tìm cách chiếm thánh tích của Thánh Giacôbê từ tay người Bồ Đào Nha và giao chúng cho Tổng giám mục của Compostela lúc bấy giờ là đức Diego Gelmírez , ngài bỏ các thánh tích vào một chiếc rương vàng. Chính bà đã đặt trang trí các bức tranh tường của Nhà thờ Thánh Isidore de León biến nhà thờ thành “Nhà nguyện Sistine theo kiến trúc Rô-măng”.

Vương cung Thánh đường

Nhà thờ Kinh sĩ đoàn Thánh Isidoro de León ban đầu là một nhà thờ được xây dựng trên di tích của một ngôi đền La Mã thờ thần Mercury, nơi ở của một cộng đoàn các nữ tu Benedictine. Nhưng khi tướng Al-Mansur Ibn Abi Aamir (938-1002) chinh phục León, nhà thờ đã bị phá hủy. Thành phố sớm được tái lập, và một nhà thờ và tu viện mới được vua Alfonso V của León thành lập, là thân phụ  của nữ hoàng Doña Sancha, người sẽ kết hôn với Fernando.

Chính nữ hoàng Doña Sancha đã chọn tu viện mới làm địa điểm của nhà nguyện chôn cất của hoàng gia, Đền Royal Pantheon. Các vua, hoàng hậu và nhiều quý tộc Iberia được chôn cất dưới các hầm mộ được trang trí lộng lẫy của ngôi đền. Sau khi thánh tích của Thánh Isidore được chuyển đến nhà nguyện, một cộng đoàn các kinh sĩ đã được thành lập để duy trì tu viện, quản lý các thánh tích và chăm sóc khách hành hương: nhà thờ là một phần của tuyến đường hành hương đến Santiago de Compostela. Do đó, lẽ tự nhiên là nhiều họa sĩ muốn làm việc ở đó.

Vương cung thánh đường vẫn là một cơ sở của kinh sĩ đoàn, và giờ kinh nhật tụng được tổ chức hàng ngày.

Comments are closed.

phone-icon