Nhạc khúc yêu thương

0

Sr. Têrêsa Trần Thị Thanh Dâng

Ơn gọi thánh hiến là một huyền nhiệm, trong huyền nhiệm đó Thiên Chúa đã ngỏ lời với chúng ta theo những cách thức khác nhau. Để rồi mỗi người sẽ có được những cảm nghiệm riêng tư, cá vị với Thiên Chúa là Đấng đã yêu thương và chọn gọi mình.

Trên bước đường theo Chúa những giờ phút trầm lắng trước Thánh Thể và dưới ánh sáng của Lời Chúa đã giúp con nhận ra những điều kì diệu, khi Chúa tác tạo nên con và xác tín vào sự gần gũi của Thiên Chúa. Vâng chính dòng nhạc êm dịu, diễn tả tâm tư sâu lắng này đã trở nên ý lực sống giúp con vững bước trên đường theo Chúa. Qua những phút hồi tâm mỗi ngày khi nhìn lại hành trình đã qua với những vui buồn của cuộc sống, con lại cảm nhận tất cả những biến cố đó như những dấu lặng, dấu thăng, dấu giáng, cùng với các yêu tố cường độ trường độ và cao độ khác nhau tựa những đoản khúc trong một bản nhạc đã được nhà soạn thảo vĩ đại là Thiên Chúa sáng tác cho riêng cuộc đời của con. Tất cả như đan dệt cho đời con thành một nhạc khúc yêu thương.

Trong tình yêu và thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa, trước khi bản nhạc đời con được khởi sự, Chúa đã vẽ vào dòng đời một khóa nhạc tình yêu và chuẩn bị cho con những dòng kẻ êm đềm, điều đó được thể hiện qua việc Chúa cho con được sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em. Vì là con út trong nhà nên biết bao tình yêu thương và sự quan tâm của gia đình đều dành cho con, mặc dù là con út nhưng ba má không vì thế mà nuông chiều con quá đà, con nhớ khi con lên ba vì công việc làm ăn nên con được ba má gửi đến nhà trẻ của quý Dì Đa Minh Tam Hiệp và cũng từ đây năng khiếu đàn của con được phát hiện ra nhờ Dì Maria Phạm Thị Đức.

Bên cạnh việc được lớn lên trong một gia đình hạnh phúc ấm êm, con còn được may mắn thừa hưởng một đời sống đức tin mộc mạc, vì cả ông bà nội ngoại của con đều là những ông trùm bà quản trong giáo xứ cho nên những việc đạo đức bình dân như: đi lễ, đọc kinh Mân Côi, đọc kinh tại các gia đình trong giáo họ, học giáo lý đó là những việc con đã được tập huấn từ nhỏ. Rồi một ngày vào lễ Chúa Chiên Lành, Giáo xứ có tổ chức buổi giới thiệu ơn gọi về các dòng tu, con được chọn làm Masơ nhí khoác trên mình bộ dòng trắng tinh khôi của dòng Thánh Phaolô. Dì giúp xứ khen con “Dâng mặc áo dòng này thánh thiện quá, lớn lên đi tu nha!”. Trong khoảnh khắc đó nhạc khúc cuộc đời con như được thăng lên 7 tầng mây sau khi được bình hóa trở lại con bắt dầu chú ý hơn sự hiện diện của quý Dì đang phục vụ tại giáo xứ của con. Con mạnh dạn tiếp xúc với các Dì nhiều hơn và con dần yêu quý hình ảnh người nữ tu áo trắng. Thời gian dần trôi, sau khi học xong lớp 12, theo lời chúng bạn rủ rê con có đi tìm hiểu ơn gọi Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ. Những ngày tìm hiểu ở đây con nhận được nhiều niềm vui cùng với những bài học qúy giá về định hướng ơn gọi, thế nhưng trong con vẫn có những giai điệu gì đó rất lạ không phải những giai điệu mà bản nhạc đời con đang ngân nga, con thấy mình không hợp với Hội dòng này. Ít ngày sau qua sự giới thiệu của Cha xứ, con lại khăn gói đến tìm hiểu ở Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, một cảm xúc lâng lâng khó tả con cảm thấy một giai điệu vừa hạnh phúc vừa bình yên đến lạ trong thâm sâu cõi lòng khi con được đặt chân vào khuôn viên của Hội dòng, được học hỏi và lắng nghe Lời Chúa, được ở lại với Chúa và với Hội dòng.

Ngày 28/8/2008, nhạc khúc đời con đã được Thiên Chúa kí âm thêm vào những tiết tấu mới lạ và đặt cho những ca từ chủ đạo là gia đình Thỉnh viện. Hai năm đầu con được quý Dì giáo cho theo học ngành dược sĩ tại trường Cao đẳng y tế Đồng Nai, có  những lúc con rất mệt mỏi vì phải lo việc học thuộc lòng tên các loại thuốc rồi vừa tất bật cho chương trình học ở nhà Thỉnh viện. Thử thách đó, nhưng Thiên Chúa đã không bỏ rơi con khi con thực lòng cố gắng, Ngài đã luôn đồng hành và giúp con kết thúc việc học ở trường cách tốt đẹp qua sự nâng đỡ của quý Dì giáo và chị em.

Ngài lại đưa con vào những thử thách mới mà mọi người gọi là Tiền tập viện, giai điệu lúc này là vùng đất Bảo Lộc xứ sở của những đồi chè và cà phê, với các công việc lao động chân tay, hằng ngày phải đối diện với những cái nắng, cái gió trên đồi chè khiến con không khỏi nản lòng. Hơn nữa tâm hồn con lại phải đối diện với những dấu hóa bất thường là sự khô khan trong đời sống cầu nguyện và chán nản trước những khó hiểu trong đời sống cộng đoàn. Những dấu hóa bất thường xuất hiện đã làm cho bản nhạc đời con lúc này mang một âm hưởng trầm buồn đến nặng nề. Nhưng một chút thử thách mau qua giúp con thêm vững tin, Chúa đang huấn luyện con biết tự đứng trên đôi chân của mình và khám phá ra căn tính của người môn đệ Chúa. Khép lại những tháng ngày nơi xứ sở hương trà, Chúa lại viết tiếp trên cuộc đời con những giai điệu rất ư là lãng mạn. Nơi khung trời Tập viện Chúa đã “quyến rũ con đưa con vào sa mạc để cùng con thổ lộ tâm tình” (Hs 2,16), con tập dành trọn ngày sống để nói với Chúa, tập sống từ bỏ cách triệt để hơn để chỉ con những khoảnh khắc tâm giao bên Chúa, những giây phút ngọt ngào cùng Chúa nơi sa mạc tình yêu. Bản nhạc đời con đang trong những giai điệu nhẹ nhàng êm dịu thì Chúa lại viết thêm những giai điệu mới khi con được gửi đến Tu xá Thánh Phanxicô – Cây Gáo thực tập sứ vụ.

Khúc nhạc đời con đã thực sự hạnh phúc khi được hòa mình vào những cung điệu yêu thương của cộng đoàn “ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, chị em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1). Chính bầu khí yêu thương, sự nâng đỡ chỉ bảo tận tình của quý Dì và các chị giúp con cảm nghiệm được tình gia đình thật ấm áp. Khi hoàn thành đoản khúc của năm tập hai, Chúa cho nhạc khúc đời con một dấu hồi tấu trở về mái ấm Tập viện để hồi tâm chuẩn bị cho hiến lễ đầu tiên. Trong ngày được dõng dạc đọc lời tuyên khấn lần đầu vào 06/8/2016, con hạnh phúc hát lên lời ca kết ước “một lần đã dâng hiến thì trọn đời con Chúa ơi, con sẽ không bao giờ không bao giờ đổi thay”.

Bản nhạc sẽ không hay nếu không có nhiều giai đoạn nên Chúa lại viết tiếp những giai điệu khác trên bản nhạc đời con, dường chỗ cho những giai điệu nhẹ nhàng êm dịu, lần này Chúa cho con cảm nhận những giai điệu mang âm hưởng và sắc thái rất huyền bí. Dưới mái trường Học viện Thánh Tôma, con mặc sức tự do khám phá bao điều mới lạ về Thiên Chúa qua các kiến thức Triết, Thần, Mục vụ và những mối tương quan mới với các Dòng bạn. Ba năm trôi qua thật nhanh và hạnh phúc được cùng chị em chia sẻ những căng thẳng của bài học, sự hồi hộp lo lắng mỗi mùa thi, cùng những tràng cười rạng rỡ trong giờ chơi chung, cùng với việc tập sống ba lời khấn dòng.

Những tháng ngày thực tập giúp con cảm nghiệm rõ hơn dấu ấn Chúa Giêsu trong bản nhạc đời con, khi thì Chúa dùng những dấu giáng cho bản nhạc có âm hưởng trầm buồn của những khó khăn khi thi hành sứ vụ, có lúc Chúa lại tạo nên những tiết tấu bất thường qua những nhịp đảo phách. Con xác tín rằng: “Ơn của Thầy đủ cho con vì sức mạnh của Thầy biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối của con” (2Cr 12,9) và con luôn vui tưới dấn thân làm mọi việc với tất cả khả năng và lòng yêu mến, phần còn lại con phó thác cho Chúa. Con hết lòng biết ơn quý Dì và chị em trong các cộng đoàn và con đã từng được chung sống. Quý Dì và các chị em đã góp phần cho bản nhạc nơi con thêm phong phú và nhiều sắc thái hơn. Con có những cảm nghiệm đẹp về cộng đoàn, cộng đoàn chính là gia đình là mái ấm yêu thương, là môi trường tốt để con tập rèn nhân đức, là nơi con được lớn lên và trưởng thành trong đời tu.

Với 13 năm sống trong nhà Chúa, dù không phải là quá dài nhưng cũng đủ để cảm nghiệm được tình yêu bao la của Ngài tuôn đổ xuống trên con. Con chỉ biết cất lên “Tình thương Chúa đời đời con ca tụng” (Tv 88,2). Điệp khúc tạ ơn chính là cao trào của nhạc khúc đời con, con đã ngân nga điệp khúc ấy trên mỗi chặng hành trình ơn gọi.  Con sẽ hát vang mãi điệp khúc tạ ơn ấy vì con biết mình còn đầy thiếu sót nhưng luôn được hưởng lòng bao dung của Chúa và sự yêu thương của Mẹ Hội dòng, sự dìu dắt của quý Dì giáo và đặc biệt sự hy sinh âm thầm của ba má và người thân trong gia đình.

Khi nhìn lại nhạc khúc đời con, xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân sâu sắc những người thân yêu vì tất cả tình yêu thương này đã góp phần tạo nên nhạc khúc yêu thương cho đời con.

Comments are closed.

phone-icon