Thánh Padre Pio được phong thánh ngày này 20 năm trước

0

Nguồn: catholicnewsagency
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ 

Ngày này 20 năm trước, hơn 300.000 người đã tập trung về Quảng trường Thánh Phêrô khi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong thánh cho Thánh Pio thành Pietrelcina, gọi cuộc đời của ngài là chứng nhân cho “vinh quang của thập giá”.

Đức Gioan Phaolô II nói rằng cuộc đời và sứ mệnh của vị tu sĩ Dòng Capuchin — thường được gọi cách đơn giản hơn là Padre Pio — “chứng minh rằng những khó khăn và sầu muộn, nếu được đón nhận vì yêu, có thể được biến đổi thành con đường đặc ân để nên thánh, mở ra các chân trời tốt lành hơn, chỉ có Chúa mới thấu suốt.”

“Không phải là ‘vinh quang của thập giá’ tỏa sáng trên Thánh Padre Pio sao? Linh đạo thánh giá được sống bởi người tu sĩ Capuchin khiêm nhường của thành Pietrelcina  thật hợp lúc. Thời đại của chúng ta cần phải khám phá lại giá trị của thập giá để có thể mở rộng tâm hồn đón nhận hy vọng”, vị Giáo hoàng người Ba Lan nói.

Vào ngày 16 tháng Sáu năm nay, người Công giáo đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày phong thánh tại thị trấn nhỏ San Giovanni Rotondo thuộc miền nam nước Ý, nơi có trung bình 7 triệu người đến hành hương cầu nguyện tại mộ Thánh Padre Pio hàng năm.

Dự kiến ban đầu Đức Hồng y Luis Antonio Tagle sẽ chủ tế thánh lễ kỷ niệm, nhưng đã phải hủy bỏ vào phút cuối vì những vấn đề về sức khỏe.

Đức Tổng Giám mục Franco Moscone, giám mục của Manfredonia-Vieste-San Giovanni Rotondo, chia sẻ với cộng đoàn rằng Đức Hồng y Tagle không thể đến dâng Thánh lễ sau khi bác sĩ của Đức Hồng y khuyên ngài không nên đi xa sau cuộc phẫu thuật mắt bằng laser.

LIVE | 20° Anniversary of the Canonization of St. Pio | June 16th, 2022

Trong bài giảng, Đức Cha Moscone nhận xét rằng Thánh Padre Pio, một “người tu sĩ bé nhỏ đã đến nơi nhỏ bé và vô danh này hơn một thế kỷ trước, bây giờ đã là một người khổng lồ về tu đức và San Giovanni Rotondo trở thành điểm gặp gỡ của đức tin được cả thế giới biết đến.”

Thánh Padre Pio là một vị thánh nổi tiếng với sự chịu đựng, khiêm nhường và những phép lạ của ngài. Ngài sinh tại Pietrelcina, Ý, năm 1887 và năm lên 10 tuổi đã cảm nhận được linh hứng trở thành một tu sĩ Capuchin. Không bao lâu sau khấn trọng là một tu sĩ dòng Phanxicô và được thụ phong linh mục vào năm 1910, ngài đã được nhận các dấu thánh — những dấu thương của Chúa Kitô hiện diện trên chính xác thịt của ngài.

Vào ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời năm 1914, Cha Piô viết: “Để đạt được mục đích cuối cùng, chúng ta phải đi theo Đấng là Đầu nước trời, Đấng không muốn dẫn dắt linh hồn được chọn đi theo con đường nào khác ngoài con đường mà Ngài đã đi theo; tôi muốn nói về con đường hy sinh và Thập tự giá.”

Tiếng tăm về sự thánh thiện và thừa tác vụ của Cha Padre Pio trong tòa giải tội bắt đầu thu hút những đám đông khổng lồ đến San Giovanni Rotondo trong suốt cuộc đời của ngài. Ngài nổi tiếng về sự nhẫn nại chịu đựng, nhiệt thành cầu nguyện và hướng dẫn thiêng liêng đầy từ bi.

Trong số những người đã đến San Giovanni Rotondo để xưng tội với Cha Padre Pio Cha Karol Wojtyła trẻ tuổi, ngài đã dành ra gần một tuần ở lại thị trấn nhỏ với vị tu sĩ dòng Phanxicô vào năm 1947. Sau đó ngài trở lại thị trấn với tư cách là một hồng y vào năm 1974. (sau cái chết của Cha Padre Pio vào năm 1968) và một lần nữa trong vai trò là Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1987.

Tại lễ phong thánh năm 2002, Đức Gioan Phaolô II bày tỏ hy vọng rằng mẫu gương của Thánh Padre Pio sẽ động viên các linh mục dâng Bí tích Hòa giải “với niềm vui và lòng sốt sắng”.

Ngài nói: “Lý do cuối cùng cho tính hiệu quả thừa tác vụ tông đồ của Thánh Padre Pio, cội rễ sâu xa của rất nhiều hoa trái thiêng liêng có thể được tìm thấy trong sự kết hợp mật thiết và liên tục với Thiên Chúa, được chứng thực bằng những giờ dài cầu nguyện và ngồi tòa giải tội của ngài. Ngài thường nhắc lại, ‘Tôi là một tu sĩ Phanxicô nghèo khó cầu nguyện,’ vững tin rằng ‘cầu nguyện là vũ khí tốt nhất mà chúng ta có, là chìa khóa mở cửa trái tim của Thiên Chúa.”

Đức Gioan Phaolô II nói, “Cầu nguyện và bác ái, đây là sự tổng hợp cụ thể nhất của giáo huấn của Thánh Padre Pio được cung cấp cho con người ngày nay.” 

Comments are closed.

phone-icon