Thánh Thần khấn xin ngự đến

0

Ts. Trần Mỹ Duyệt

Có câu truyện kể rằng:

Vừa khi Chúa Giêsu về trời, thiên đàng mở tiệc ăn mừng. Cả triều đình thiên quốc vui mừng, hân hoan, chăm chú nghe Ngài kể lại cuộc sống 33 năm dưới trần gian, đặc biệt, ba năm sau cùng rao giảng Tin Mừng, cuộc khổ nạn, phục sinh và về trời. Trong lúc Ngài đang nói, bỗng một cánh tay giơ cao, đó là cánh tay của tổ phụ Abraham:

– Lạy Chúa, con nghe nói trước ngày về trời, Chúa có thiết lập một giáo hội ở trần thế, vậy tình hình giáo hội ấy như thế nào?

– Đúng vậy, Cha có lập một giáo hội, cắt đặt một nhóm 12 người gọi là tông đồ rồi giao cho họ, truyền cho họ ra đi loan báo Tin Mừng, và phát triển giáo hội ấy.

– Lạy Chúa, đây có phải là nhóm người mà trong đó gồm kẻ chối Chúa, phản bội Chúa, bán Chúa, và ngang ngang, bướng bướng đòi hỏi này khác rồi mới tin không ạ?

– Tổ phụ Isaac muốn ám chỉ gì thì Cha đây biết rõ hết. Thực ra, Cha hiểu và cũng đã tha thứ, đón nhận những yếu đuối của họ. Nói chung, họ là những người xuất thân chài lưới nhưng nhiệt thành, tốt bụng. Kể cả Giuđa, kẻ phản bội, bán Cha và đã tự tử, Cha cũng đã gợi ý cho nhóm 11 để chọn một người thay thế. Ngoài ra, khi chọn nhóm 12 là Cha đã nghĩ tới 12 đứa con của Giacóp, cũng là tổ phụ 12 chi họ Israel. Cha muốn ơn cứu độ trước tiên phải được ban cho người Do Thái, là dân tộc mà khi nhập thể, Cha đã chọn mang dòng máu này.

– Lạy Chúa. Maisen giơ tay và phát biểu: Theo kinh nghiệm đưa dân này ra khỏi Ai Cập, và thời gian 40 năm dẫn họ trong sa mạc trước khi vào đất hứa, con biết bọn họ rất cứng đầu, rất khó bảo. Vậy những người mà Chúa trao trách nhiệm lãnh đạo giáo hội mới bao gồm cả dân ngoại dưới ấy, thì liệu 12 người thuyền chài mộc mạc đó có đủ sức mà đi khắp thế gian rao giảng, đủ khả năng điều khiển, lãnh đạo, và hướng dẫn không?

– Không phải lo gì cả. Tất cả sẽ do Thánh Thần Chân Lý làm chuyện này. Tạo thành trời đất muôn vật gồm cả con người thì Ngôi Cha đã làm. Cứu chuộc nhân loại lỗi lầm thì Ngôi Con đã thực hiện. Bây giờ là đến phần Ngôi Thánh Thần.

Rồi Chúa Giêsu chỉ tay qua phía Chúa Thánh Thần và nói tiếp: Nghe đâu Ngài đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, mai đây Ngài sẽ xuống dưới đó canh tân, đổi mới, ban thêm sức mạnh, hướng dẫn những nguyên tắc điều hành, và thánh hóa.

Nghe đến đây, cả thiên đàng đều quì gối dâng lời nguyện xin với Chúa Thánh Thần. Phó thác giáo hội sơ khai mà Chúa Giêsu mới đặt nền móng trước khi Ngài về trời:

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến,
và tự trời tỏa ánh quang minh của Ngài ra!
Lạy Cha kẻ cơ bần, xin Ngài ngự đến;
Ðấng ban ân huệ, Ðấng soi sáng tâm hồn, xin ngự đến!
Lạy Ðấng an ủi tuyệt vời,
là khách trọ hiền lương của tâm hồn,
là Ðấng uỷ lạo dịu dàng.
Chúa là sự nghỉ ngơi trong cảnh lầm than,
là niềm an ủi trong lúc lệ rơi.
Ôi sự sáng chứa chan hồng phúc,
xin chiếu soi tràn ngập tâm hồn tín hữu của Ngài.
Nếu không có Chúa trợ phù,
trong con người còn chi thanh khiết, không còn chi vô tội.
Xin Chúa rửa sạch điều nhơ bẩn, tưới gội chỗ khô khan,
và chữa cho lành nơi thương tích.
Xin uốn nắn điều cứng cỏi, sưởi ấm chỗ lạnh lùng,
chỉnh đốn lại chỗ trật đường.
Xin Chúa ban cho các tín hữu,
là những người tin cậy Chúa, được ơn bảy nguồn.
Xin ban cho họ được huân nghiệp nhân đức,
được hạnh phúc cứu độ và được hoan hỉ đời đời. *

Riêng đối với mỗi Kitô hữu, vì được gọi là “đền thờ” của Ngài (1 Cor 6:19). Ngài không ở đâu xa, nhưng luôn ở trong tâm hồn chúng ta để thay thế Chúa Giêsu soi sáng, hướng dẫn, dạy dỗ, và yên ủi chúng ta. Vì vậy, hãy dành cho Ngài lòng yêu mến chân thành, mời Ngài luôn ở cùng chúng ta, và không ngừng cầu xin Ngài ban cho ta bẩy ơn cần thiết của Ngài, gồm:

Ơn KHÔN NGOAN. Giúp chúng ta nhìn những gì xảy ra trong cuộc sống bằng cặp mắt Đức Tin theo như Chúa nhìn. Nhờ đó, chúng ta yêu mến và hiểu biết những sự việc và lời dạy của Chúa Giêsu.

Ơn THÔNG MINH. Giúp chúng ta hiểu những gì Thiên Chúa mạc khải một cách chính xác và mau lẹ. Nhờ đó, chúng ta hiểu biết thâm sâu về những gì chúng ta tin, vì Thiên Chúa là Đấng đáng tin cậy.

Ơn LO LIỆU. Giúp chúng ta quyết định theo đường hướng ngay thẳng. Nhờ đó, chúng ta biết xa tránh những gì dẫn đến tội lỗi, và chọn lựa theo lương tâm ngay chính những gì xứng hợp với phẩm giá con cái Thiên Chúa.

Ơn DŨNG CẢM. Giúp chúng ta mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn để thi hành bổn phận của người Kitô hữu cách vui vẻ và phấn khởi.

Ơn HIỂU BIẾT. Giúp chúng ta nhìn ra sự thật của cuộc sống trần thế theo cách nhìn của Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng ta không bị lừa dối, mê hoặc bởi những phù hoa trần thế, những mê hoặc của tội lỗi.

Ơn ĐẠO ĐỨC. Giúp chúng ta tin tưởng, yêu mến những sự thuộc về Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng ta yêu kính mến, và thờ phượng Ngài. Đồng thời cũng giúp chúng ta yêu thương anh em mình vì là con cùng một Cha trên trời.

Ơn KÍNH SỢ CHÚA. Giúp chúng ta nhận ra sự cao cả, đức công minh, lòng thương xót của Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng ta không sợ hãi như kẻ nô lệ, nhưng luôn tôn kính và trông cậy vào tình yêu của Ngài.

 Lễ Hiện Xuống, 5 tháng 6, 2022

———————————————————

* Ca Tiếp Liên lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Comments are closed.

phone-icon