“Thiếu niên cũng là những người thầy cho chúng ta”

0

© Vatican Media
Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Chỉ còn một tháng trước khi sự kiện Assisi diễn ra với sự tham dự của Đức Giáo hoàng, nhà hoạt động sinh thái toàn diện Ralyn Satidtanasarn người Thái Lan lên tiếng: “Chúng tôi phải giải quyết những sai lầm của người lớn. Cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã thu hút sự chú ý đến những vấn đề này”.

Người trẻ ngày càng trở thành nhân vật chính trong nền Kinh tế của Thánh Phanxicô (EoF): các thiếu niên từ 13-17 tuổi và nhà hoạt động Ralyn Satidtanasarn sẽ tham gia vào sự kiện toàn cầu vào tháng Chín.

Luigino Bruni (Giám đốc Khoa học EoF): “Thiếu niên cũng là những người thầy cho chúng ta”.

Assisi (Ý) – Không chỉ có thanh niên, mà cả thiếu niên cũng sẽ nằm trong số các tham dự viên trong sự kiện Nền Kinh tế của Thánh Phanxicô (EoF) trực tiếp toàn cầu sắp tới, tại đây cộng đồng toàn cầu mới này sẽ ký Hiệp ước với Đức Thánh Cha về một nền kinh tế mới vào ngày 24 tháng Chín sắp tới, vào cuối sự kiện kéo dài ba ngày dự kiến từ 22 đến 24 tháng Chín năm 2022 tại Thành phố Seraphic (Assisi, Ý). Trong ba năm vừa qua, cộng đồng bao gồm khoảng hai mươi thanh thiếu niên đến từ các quốc gia khác nhau không ngừng gặp gỡ và làm việc trực tuyến, bao gồm Ralyn Satidtanasarn được biết đến với biệt danh Lilly, là một nhà hoạt động sinh thái toàn diện rất trẻ đến từ Thái Lan, người đã đấu tranh chống lại việc sử dụng nhựa trong nhiều năm. Mặc dù hầu hết thanh thiếu niên đều là người Ý (họ đến từ Collegio San Carlo ở Milan, Istituto Maria Ausiliatrice thuộc thành phố Lecco và Ragazzi Mondo Unito và Nomadelfia, và những nơi khác), còn có những thanh thiếu niên đến từ: Syria, Việt Nam, Thái Lan, Slovakia và Brazil. Tất cả đều từ 13 đến 17 tuổi. Thanh thiếu niên nam nữ tham gia vào các sáng kiến phát triển bền vững như #ZeroHunger, và tham gia trong các vấn đề về sinh thái học toàn diện và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Một thiếu nữ người Brazil cũng sẽ có mặt, tham gia vào dự án Trường học Pacar (Pacar School) khai sinh trong EoF.

Giáo sư Luigino Bruni, Giám đốc Khoa học của nền Kinh tế của Thánh Phanxicô, nhận xét “Thời điểm này là thời điểm cho vai trò chủ đạo mới của người trẻ và đặc biệt là thiếu niên. Trong những năm gần đây, chưa bao giờ giới trẻ lại đi đầu trong việc yêu cầu thay đổi triệt để về kinh tế và xã hội, sự đòi hỏi mang tính triệt để nhất trong những thập kỷ gần đây”. Giáo sư Bruni cho biết thêm, “Greta Thunberg và phong trào Ngày thứ Sáu cho thế hệ Tương lai đại diện cho sự đổi mới quan trọng nhất của thế kỷ 21 về văn hóa môi trường và một mô hình phát triển mới. Ngày nay, những thiếu niên này đang ở tiền tuyến của sự thay đổi trên thế giới, họ là những nhà giáo, họ thực thi huấn quyền thực sự cho tất cả chúng ta và chúng tôi rất vui mừng vì những thiếu niên đang hiện diện và hoạt động trong Eof một cách đầy ý nghĩa, như lời tiên tri của Đức Phanxicô.”

Trong cuộc phỏng vấn dài mà Ralyn dành riêng cho Marina Rosati, biên tập viên báo chí cho tờ The Economy of Francesco đến từ Assisi, cô thiếu nữ 14 tuổi này nhấn mạnh sự cam kết của những người trẻ như cô. “Ngay cả thiếu niên và thiếu nhi không còn làm ngơ trước thế giới xung quanh họ. Chúng tôi buộc phải giải quyết các vấn đề của người lớn vì sợ sẽ không có một tương lai trong sạch và bền vững. Người lớn phải để lại một thế giới tốt đẹp hơn cho con cháu của họ. Họ phải có hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề của ngày nay, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, ô nhiễm và bất bình đẳng, chứ không chỉ nói về chúng”.

Cô cho biết cam kết của người nữ trẻ Thái Lan bắt đầu từ khi còn là một thiếu nhi. Cô nói, “Khi còn nhỏ, tôi luôn quan tâm và cam kết với môi trường: là công dân của thế giới, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đối với tính bền vững. Mặc dù khi đó tôi mới tám tuổi. Tôi đã cố gắng làm điều đúng đắn, giảm thiểu đồ nhựa và nói với các bạn cùng lớp và gia đình nhận thức về tác động của chúng đối với môi trường. Đáng buồn, hoạt động cá nhân không thể làm được nhiều, vì vậy tôi quyết định giải quyết vấn đề từ gốc rễ, ở cấp độ công ty và chính phủ. (….) Vào đầu năm 2020, túi ni lông sử dụng một lần đã bị cấm trên toàn quốc tại hơn 70 nhà bán lẻ lớn. Đây là một trong những thành tựu của tôi. Tôi biết được rằng các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì vậy tất cả chúng ta đều có trách nhiệm góp phần vào sự thay đổi”.

Đối với Ralyn, Eof là “một cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc đối thoại về tác động của giới trẻ đối với khí hậu” và khi đến Assisi, cô ý thức rõ ràng về những gì cô sẽ nói: “Trước hết, tôi xin cảm ơn Đức Giáo hoàng Phanxicô – cô kết thúc cuộc phỏng vấn – vì những lời chỉ dạy và lòng nhân từ mà ngài đã chia sẻ trong suốt những năm làm giáo hoàng. Tôi cũng muốn cảm ơn ngài vì đã giúp mọi người nhận thức được các vấn đề hiện tại của thế giới và mạnh mẽ hỗ trợ những người trẻ tuổi như tôi để gióng lên tiếng nói và được lắng nghe bởi những người vĩ đại, như ngài, những người có thể giúp chúng tôi tạo ra sự khác biệt”.

 

Comments are closed.

phone-icon