“Tôi không còn yêu nữa”: câu nói ngụy biện hay một lời tự bào chữa?

0

Ts. Trần Mỹ Duyệt

Theo kinh nghiệm nghề nghiệp, và cũng căn cứ vào những trường hợp thường xảy ra chung quanh cuộc sống, phần đông các trường hợp ngoại tình, bất trung trong hôn nhân bao giờ người chủ động cũng luôn hay nói một câu: “Tôi không còn yêu anh/em nữa”. Hoặc “Trái tim tôi đã chết rồi!”  Nhưng nếu tình yêu không còn, trái tim đã chết thì sao? Còn có lý do nào khác để giải thích cho cái chết ấy, cho tình yêu đã cạn kiệt ấy không? Hay đó chỉ là những lời biện hộ mang tính cách tự bào chữa? Câu trả lời thì hầu như ai cũng biết.

Trong một khảo cứu nhằm trả lời câu hỏi: “Tại sao ngoại tình lại là một vấn đề?” (Why cheating is a problem?) Tất cả những người tham dự đều nhìn nhận rằng ngoại tình có thể phá vỡ một cuộc hôn nhân, làm hao mòn niềm tin vào những người mình sẽ gặp gỡ sau này, gây đau khổ cho con cái, ngay cả dẫn đến trầm cảm, hoang mang, bực tức, hoặc hội chứng hậu chấn căng thẳng (post-traumatic stress disorder – PTSD). Tóm lại, ngoại tình là một việc làm sai lầm, nhưng đâu đó có khoảng 39 đến 52% đã có kinh nghiệm thế nào là ngoại tình ở một thời điểm nào đó trong đời. [1]

Mặt khác, một trong những lý do dẫn đến ly dị là ngoại tình.

Trong một khảo cứu khác dựa trên những tương quan xã hội, và những kinh nghiệm thường phát xuất trong đời sống hôn nhân, gia đình, ngoại tình dẫn đầu trong 10 lý do dẫn đến ly dị, chiếm 20-40% các cuộc đổ bể trong hôn nhân. Những nguyên nhân khác bao gồm:

– Những khó khăn về tài chính (Trouble with finances).
– Thiếu sự cảm thông (Lack of communication).
– Luôn cãi vã (Constant arguing).
– Lên cân (Weight gain).
– Những kỳ vọng không thực tế (Unrealistic expectations).
– Thiếu tình thân mật (Lack of intimacy).
– Thiếu sự bình đẳng (Lack of equality).
– Hôn nhân thiếu chuẩn bị (Not being prepared for marriage).
– Ngược đãi tình cảm và thể lý (Physical and emotional abuse). [2]

Nhưng đâu là lý do dẫn đến ngoại tình?

“Say nắng” (falling out of love) là lý do đầu tiên trong 8 lý do khiến nhiều người ngoại tình. Một đôi khi (không phải là luôn luôn) nhu cầu sinh lý không được thỏa mãn cũng là lý do dẫn đến ngoại tình. Trên ¾ tức 77% những người tham dự khảo cứu cho biết rằng việc đói khát, thiếu thốn tình yêu từ người phối ngẫu, ngược lại với sự đáp trả nhiệt tình của người ngoài cuộc là lý do chính và mạnh mẽ dẫn đến ngoại tình. Thêm vào đó tâm lý “ăn chơi ngon hơn ăn thật” vô tình đã khiến những người ngoại tình bị thu hút và lún sâu vào con đường yêu đương sai trái này.

Ngoại tình vì dục vọng? Không mấy ai chấp nhận điều này, mặc dù khoảng 1/3 những người tham dự cuộc khảo cứu, tương đương với 32% đã xác nhận lý do ngoại tình của họ là vì dục vọng. Có thể đây là tâm lý muốn thử nghiệm “của lạ”, bị thách thức bởi bạn bè, hoặc cũng có thể là hình thức trao đổi tình dục mà họ cảm thấy lạ, hấp dẫn và thu hút. Riêng về điều này, phái nam trổi vượt hơn phái nữ (Selterman et al., 2019) [3]

Kết quả cuộc khảo sát về những lý do dẫn đến ly dị và ngoại tình vừa được nêu ở trên, phần đông những cặp vợ chồng gặp khó khăn, khủng hoảng trong hôn nhân mà có ý định ly dị đã đổ lỗi cho nhau về nhiều vấn đề, nhưng khó khăn và khủng hoảng mà đa số thường dấu hoặc ngại ngùng không muốn nói, đặc biệt là phái nam, đó là đời sống chăn gối. Để che dấu, hoặc dối mình, họ luôn luôn tránh né vấn đề bằng câu: “Tôi hết yêu rồi”, hoặc “tôi không còn cảm giác yêu thương người đó nữa. Tim tôi đã chết!” Nếu trong hôn nhân, tình yêu là yếu tố chính để gắn bó và liên kết hai người lại mà không còn nữa, trái tim họ đã chết, đã ngưng đập một cách tâm lý, thì mối tình ấy, hôn nhân ấy quả là đang gặp thử thách. Tuy nhiên, đối với những ai đã từng có kinh nghiệm về hướng dẫn hoặc hàn gắn những đổ vỡ của hôn nhân, gia đình đều biết rất rõ, những lời nói ấy chỉ là ngụy biện nhằm che dấu một sự thật. Sự thật ấy là nếu trái tim người này chết với vợ hoặc với chồng thì lại đang đập một cách mãnh liệt với một hình bóng khác. Nói một cách khác, họ đã và đang ngoại tình: ngoại tình trong tư tưởng, hoặc ngoại tình bằng hành động.

Và cũng một kinh nghiệm rất thực tế nữa là, nếu ai đó đã dính vào ngoại tình thì trước mắt họ lúc bấy giờ người chồng hay người vợ rất đáng ghét, đáng khinh, đáng coi thường. Người này có làm cái gì tốt mấy đi nữa cũng chỉ là những việc tầm thường, không có giá trị, và không đáng quan tâm. Trường hợp sau đây chỉ là một thí dụ:

Một người ngoại tình đã tâm sự và khoe với bạn: “Mình đang gặp một người mà người đó rất tâm lý, tế nhị, hiểu, và đem lại cho mình những giây phút hết sức thoải mái, hạnh phúc. Mình có cảm tưởng như con cá trong vũng bùn, trong chiếc ao tù mà nay được bơi lượn, được vẫy vùng giữa một đại dương bao la trong mát.” Chính trong lúc đang bơi lượn giữa đại dương hạnh phúc như vậy, thì người này đã lạnh lùng nói với người chồng của mình: “Tim tôi đã chết!” Và cái kết là một gia đình tan vỡ!!! Nhưng cũng như nhiều trường hợp khác, con người tưởng như đã tìm được hạnh phúc ấy, sau một thời gian vùng vẫy, giờ đây lại đang tự thu mình trong cái ốc đảo riêng tư và cô đơn!

Có một điều mà ít ai biết hoặc quan tâm đến, đó là người đàn ông khi ngoại tình còn có thể quay trở về với gia đình. Căn bản hành động này đối với nhiều đàn ông chỉ là ham của lạ, ham vui, muốn chứng tỏ khả năng chinh phục của mình, và cũng có thể là do bị đói khát tình dục ở nhà. Cái khó ở đây là những người vợ của họ có hiểu hoàn cảnh và tha thứ cho họ hay không.

Ngược lại, khi người phụ nữ ngoại tình thì hầu như không mấy ai quay về nổi. Lý do ngoại tình của phụ nữ hầu hết là do những động lực thôi thúc từ bên trong cuộc sống của hai vợ chồng, hoàn cảnh gia đình, và cũng có thể họ là nạn nhân của những hành động vũ phu, hoặc lạm dụng tình dục. Điểm nổi vượt về tâm lý phụ nữ ở đây là người đàn bà chỉ chấp nhận hành động tình dục khi đã yêu hoặc nghĩ rằng mình đang được yêu. Có nghĩa là người này thực sự trong những giây phút ấy cảm thấy mình hạnh phúc và sẵn sàng dâng hiến. Thêm vào đó, nếu có con trong thời gian ngoại tình thì điều này cũng là một trong những lý do khiến sự quan về hầu như vô vọng. Như vậy, nếu việc quay trở về của người đàn ông gặp sự không tha thứ của người đàn bà, thì ngược lại, dù người đàn ông có sẵn sàng, dễ dàng tha thứ, người đàn bà chưa chắc đã chấp nhận quay trở về.

Tóm lại, dù là bất cứ lý do gì đi nữa, khi nói câu: “Tôi không còn yêu anh/em nữa” hoặc “tim tôi đã chết” trong những trường hợp ngoại tình, thì đó chỉ là một câu nói ngụy biện hoặc mang tính cách tự bào chữa. Trái tim của những người ngoại tình chỉ “chết” đối với vợ, với chồng, nhưng thực sự lại “sống” rất mãnh liệt, đập những nhịp đập cuồng loạn, mỗi khi gần một ai đó. Do đó, trong đời sống tình cảm, tình yêu, chúng ta thỉnh thoảng cũng phải dành ít phút để chẩn đoán lại tình trạng sức khỏe tâm lý, hầu kịp thời nhận ra những dấu hiệu có thể khiến cho trái tim mình chết, hoặc tình yêu bị vụt tắt!

__________

Tài liệu tham khảo:

1. Why Do People Cheat? 8 Reasons for Infidelity, Explained by …
https://www.prevention.com › sex › relationships › why…

2. 10 Most Common Reasons for Divorce – Marriage.com
https://www.marriage.com › advice › 10-most-common…

3. The 8 Main Reasons Why People Cheat | Psychology Today
https://www.psychologytoday.com › blog › the-8-main…

Comments are closed.

phone-icon