Suy niệm Kinh Mân Côi – Năm mầu nhiệm Sáng

0

Học viện Tiền Vĩnh khấn 2022

Kính thưa cộng đoàn,

Trong tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong tháng Mân Côi, hôm nay cộng đoàn chúng ta tiếp tục cùng với Mẹ chiêm ngắm những biến cố trong cuộc đời công khai của Đức Giêsu Kitô qua chuỗi kinh Mân Côi – Năm mầu nhiệm Sáng, để xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ, ban cho chúng ta được ơn bền đỗ đến cùng trên hành trình dâng hiến.

Mầu Nhiệm Thứ Nhất: Chúa Giêsu chịu phép rửa tại Sông Giođan

Khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đến sông Gio-đan xin chịu phép rửa. Ngài hoàn toàn vô tội nhưng đã hạ mình, mặc lấy thân phận phàm nhân thấp hèn dìm mình xuống dòng sông, không phải để được thanh tẩy nhưng để thanh tẩy dòng sông thành nguồn nước mang lại ơn tái sinh.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con ý thức hồng ân đức tin đã được lãnh nhận qua phép Rửa Tội, để sống xứng đáng là con cái Chúa.

Mầu Nhiệm Thứ Hai: Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana.

Trong tiệc cưới Cana năm xưa, sự tế nhị và lòng trắc ẩn đã khiến Mẹ nhận ra sự bối rối của gia chủ khi tiệc cưới hết rượu. Nhờ sự can thiệp của Mẹ mà Chúa đã thực hiện phép lạ nước hóa thành rượu.

Lạy Mẹ Maria, như xưa Mẹ đã can thiệp để nước có thể hóa thành rượu tại tiệc cưới Cana, thì nay xin Mẹ cũng chuyển cầu cùng Chúa tuôn đổ trên chúng con rượu của lòng tin tưởng, phó thác, yêu mến, cậy trông… 

Mầu Nhiệm Thứ Ba: Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối

Lời rao giảng đầu tiên của Chúa Giêsu là lời mời gọi sám hối. Con người chỉ có thể được cứu độ khi biết từ bỏ tội lỗi, tránh xa con đường lầm lạc để trở về với Thiên Chúa, là nguồn Chân Thiện Mỹ.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con biết mở lòng đón nhận sứ điệp của Chúa, biết nhìn nhận con người yếu đuối của mình để sẵn sàng quay về với Lòng Thương Xót của Chúa, hầu được đón nhận ơn tha thứ Chúa dành cho những người thật lòng sám hối ăn năn.

Mầu Nhiệm Thứ Bốn: Chúa Giêsu biến hình trên núi

Hào quang bao phủ Chúa Giêsu trong lúc biến hình không chỉ củng cố niềm tin nhưng còn vạch ra cho các môn đệ thấy con đường theo Đức Kitô: là con đường của Thập giá dẫn đến vinh quang, con đường của đau khổ dẫn đến hân hoan, con đường của sự chết dẫn đến sự Phục Sinh.

Nhờ lời chuyển cầu của Me Maria, xin Chúa giúp chúng con luôn can đảm bước theo Chúa trên hành trình tìm về quê trời dù có gặp khó khăn, thử thách, ngõ hầu chúng con xứng đáng được chung hưởng hạnh phúc nước trời mai sau.

Mầu Nhiệm Thứ Năm: Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể

Vì yêu thương chúng con, Chúa Giêsu đã hiến dâng chính mạng sống mình làm của lễ đền tội thay cho chúng con. Chúa còn chấp nhận trở nên tấm bánh tầm thường nhỏ bé nơi Bí Tích Thánh Thể để ở cùng chúng con và là nguồn lương thực thần linh nuôi dưỡng linh hồn chúng con.

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con biết đem hết lòng tôn kính, mến yêu Bí Tích Tình Yêu này, biết siêng năng chạy đến gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể, để Ngài trở nên nguồn sống và ơn cứu độ duy nhất của chúng con.

Comments are closed.

phone-icon