Kinh Truyền Tin của ĐTC Phanxicô – Chúa Nhật 26.3.2023

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Chúa Nhật V Mùa Chay hôm nay, Tin Mừng trình bày cho chúng ta sự sống lại của anh Ladarô (x. Ga 11:1-45). Đây là phép lạ cuối cùng của Chúa Giêsu được thuật lại trước Phục sinh: sự sống lại của Ladarô là người bạn của Chúa. Ladarô là người bạn thân của Chúa Giêsu, biết tin người bạn sắp chết; Ngài bắt đầu cuộc hành trình của mình, nhưng đến nhà người bạn bốn ngày sau khi đã an táng, khi mọi hy vọng đã tắt. Tuy nhiên, sự hiện diện của Người nhóm lại một chút tin tưởng trong lòng hai chị em Mácta và Maria (x. c. 22, 27). Họ bấu víu vào tia sáng này, vào chút hy vọng nhỏ bé này, bất chấp đau khổ của họ. Chúa Giêsu mời gọi họ hãy có lòng tin, và yêu cầu mở cửa mộ. Sau đó, Người cầu nguyện với Chúa Cha và gọi Ladarô: “Hãy ra khỏi mồ!” (câu 43). Và Ladarô sống lại và bước ra. Đây chính là phép lạ, như vậy đó, rất đơn giản.

Thông điệp rất rõ ràng: Chúa Giêsu ban sự sống ngay cả khi dường như mọi hy vọng đã vụt tắt. Có những lúc, chúng ta cảm thấy vô vọng – điều này xảy ra với tất cả chúng ta – hoặc gặp những người đã từ bỏ mọi hy vọng: cay đắng vì những kinh nghiệm tồi tệ, trái tim bị tổn thương không thể có hy vọng. Vì một mất mát đau thương, một căn bệnh, một thất vọng cay đắng, chịu đựng một điều sai quấy hoặc phản bội, một lỗi lầm nghiêm trọng đã phạm… mà họ đã từ bỏ hy vọng. Đôi khi chúng ta nghe có người nói rằng “Hết cách rồi!”, và đóng sập cánh cửa của mọi hy vọng. Đó là những khoảnh khắc khi cuộc sống dường như là một ngôi mộ bị niêm phong: mọi sự đều tăm tối, và xung quanh chúng ta chỉ thấy đau khổ và tuyệt vọng. Phép lạ hôm nay nói với chúng ta rằng không phải như vậy, đây không phải là dấu chấm hết, rằng trong những thời khắc này, chúng ta không đơn độc; trái lại, chính trong những lúc này, Chúa đến gần hơn bao giờ hết để phục hồi sự sống cho chúng ta. Chúa Giêsu khóc: Tin Mừng thuật rằng Chúa Giêsu khóc trước mộ Ladarô, và hôm nay Chúa Giêsu cũng khóc với chúng ta, như Người đã có thể khóc cho Ladarô: Tin Mừng lặp lại hai lần rằng Người thổn thức (x. c. 33, 38), nhấn mạnh việc Chúa đã khóc (xem câu 35). Đồng thời Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta không ngừng tin tưởng và hy vọng, đừng để bản thân bị những cảm xúc tiêu cực đè bẹp làm mất đi những giọt nước mắt của chúng ta. Người đến gần các ngôi mộ của chúng ta và nói với chúng ta như sau: “Đem phiến đá này đi” (c. 39). Trong những lúc như vậy, chúng ta dường như có một tảng đá bên trong, và người duy nhất có thể loại bỏ nó là Chúa Giêsu, với lời của Người: “Hãy đem phiến đá này đi”.

Chúa Giêsu cũng nói điều này với chúng ta. Hãy đem phiến đá này đi: nỗi đau đớn, những lỗi lầm, kể cả những thất bại, đừng giấu kín chúng trong lòng, trong căn phòng tối tăm, cô đơn, đóng kín. Hãy đem phiến đá này đi: hãy trút bỏ hết những gì bên trong ra. “À, nhưng tôi thấy xấu hổ”. Chúa phán: hãy tin tưởng ném nó cho Ta, Ta sẽ không giận đâu; đừng ngại ném nó cho Ta, bởi vì Ta ở bên con, Ta quan tâm đến con và Ta muốn con bắt đầu sống trở lại. Và, như đã làm với Ladarô, Người lặp lại với mỗi người chúng ta: Hãy ra khỏi mồ! Hãy trỗi dậy, quay trở lại con đường, lấy lại sự tự tin của bạn! Đã bao lần trong đời chúng ta gặp tình trạng như thế, trong hoàn cảnh không còn sức để vực dậy nữa. Và Chúa Giêsu phán: “Hãy đi, hãy bước đi! Ta ở với con”. Chúa Giêsu nói “Ta sẽ nắm lấy tay con, giống như khi con còn là một đứa trẻ chập chững những bước đi đầu đời.”

Anh chị em thân mến, hãy tháo bỏ những gông cùm đang trói buộc anh em (x. c. 45); xin đừng đầu hàng trước sự bi quan làm anh chị em chán nản, đừng đầu hàng trước nỗi sợ hãi đang cô lập anh chị em, đừng đầu hàng trước sự nản lòng do ký ức về những kinh nghiệm tồi tệ gây ra, đừng đầu hàng trước nỗi sợ hãi làm tê liệt. Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Ta muốn con được sống và tự do, Ta sẽ không bỏ rơi con và Ta ở với con! Mọi thứ đều tối tăm, nhưng Ta ở bên con! Đừng để mình bị giam cầm bởi nỗi đau, đừng để niềm hy vọng bị lụi tàn. Này anh, này chị hãy sống lại!”. “Làm sao tôi có thể làm được điều này?”. “Hãy nắm lấy tay Ta”, và Chúa nắm lấy tay chúng ta. Anh chị em hãy để cho mình được kéo ra: và Chúa có thể làm điều đó, trong những thời khắc đen tối xảy ra với tất cả chúng ta.

Anh chị em thân mến, trích đoạn này trong chương 11 của Tin Mừng theo Thánh Gioan là trích đoạn rất hay, là một bài thánh ca về sự sống, và trích đoạn này được công bố khi Phục Sinh gần kề. Có lẽ chúng ta vào lúc này đây cũng đang mang trong lòng một gánh nặng hoặc một đau khổ nào đó dường như đè bẹp chúng ta; một điều gì đó thật tồi tệ, một tội xưa cũ nào đó mà chúng ta không thể nói ra, lỗi lầm nào đó của thời trẻ, anh chị em không bao giờ biết được. Những điều xấu cần phải lộ diện. Và Chúa Giêsu nói: “Hãy bước ra khỏi mồ!”. Vì vậy, đây là lúc để cất viên đá đi và tiến về phía Chúa Giêsu, Đấng đang ở gần. Chúng ta có thể mở lòng với Ngài và phó thác những lo lắng của chúng ta cho Ngài không? Chúng ta sẽ làm điều đó chứ? Liệu chúng ta có thể mở cửa ngôi mộ của những vấn đề, liệu chúng ta có khả năng, và nhìn qua ngưỡng cửa, hướng tới ánh sáng của Ngài, hay chúng ta e sợ việc này? Và về phần mình, như những tấm gương nhỏ của tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta có cố gắng chiếu sáng những môi trường chúng ta đang sống bằng lời nói và cử chỉ của cuộc sống không? Chúng ta có làm chứng cho niềm hy vọng và niềm vui của Chúa Giêsu không? Chúng ta, tất cả chúng ta là những tội nhân? Và tôi cũng muốn nói một lời với các cha giải tội: anh em thân mến, đừng quên rằng anh em cũng là những tội nhân, và anh em ở tòa giải tội không phải để tra tấn, nhưng để tha thứ, và tha thứ mọi sự, như Chúa đã tha thứ mọi sự. Xin Mẹ Maria, Mẹ của niềm Hy vọng, đổi mới trong chúng ta niềm vui vì không thấy cô đơn và tiếng gọi mang ánh sáng vào trong bóng tối vây quanh chúng ta.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến!

Hôm qua, Lễ Trọng Lễ Truyền Tin, chúng ta đã lập lại việc thánh hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, với niềm xác tín rằng chỉ có việc hoán cải tâm hồn mới có thể mở ra con đường dẫn đến hòa bình. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho người dân Ukraine đang chịu đau khổ.

Và chúng ta cũng hãy gần gũi các nạn nhân trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Số tiền thu được từ đợt quyên góp đặc biệt diễn ra ngày hôm nay tại tất cả các giáo xứ trên khắp nước Ý đều dành cho họ. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho người dân của bang Mississippi, bị một cơn lốc xoáy tàn phá.

Cha xin chào tất cả anh chị em, người dân Rôma và anh chị em hành hương đến từ nhiều quốc gia, đặc biệt là anh chị em đến từ Madrid và Pamplona, và anh chị em người Mexico; cũng như người dân Peru, tiếp tục cầu nguyện cho sự hòa giải và hòa bình ở Peru. Chúng ta phải cầu nguyện cho Peru, đất nước đang chịu nhiều đau khổ.

Cha chào các tín hữu của Zollino, Rieti, Azzano Mella và Capriano del Colle, Bellizzi, Crotone và Castelnovo Monti với Unitalsi; và cha xin chào các ứng viên Thêm sức đến từ Pavia, Melendugno, Cavaion và Sega, Settignano và Prato; các bạn trẻ của Ganzanigo, Acilia và Longi; và Hiệp hội Amici del Crocifisso của Marches.

Tôi xin gửi lời chào đặc biệt tới phái đoàn của Lực lượng Không quân Ý đang kỷ niệm 100 năm thành lập. Tôi chúc các bạn mọi sự tốt lành trong ngày kỷ niệm này, và tôi khuyến khích các bạn luôn làm việc để xây dựng công lý và hòa bình.

Cha cầu nguyện cho tất cả anh chị em; và xin hãy cầu nguyện cho cha. Và cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci.

Comments are closed.

phone-icon