Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 12.3.2023

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc Kinh truyền tin

Vào lúc 12 giờ trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc trong Điện Tông tòa Vatican để đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Truyền tin:

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno, chúc anh chị em Chúa nhật tốt lành!

Chúa Nhật này, Tin Mừng trình bày cho chúng ta một trong những cuộc gặp gỡ đẹp và thú vị nhất của Chúa Giêsu – cuộc gặp gỡ với người phụ nữ Samari (x. Ga 4:5-42). Chúa Giêsu và các môn đệ của Người nghỉ giải lao gần một giếng nước ở xứ Samari. Một người phụ nữ đến và Chúa Giêsu nói với bà: “Chị cho tôi xin chút nước uống” (c. 8). Cha muốn dừng lại cách đặc biệt ở cách diễn tả này: cho tôi xin chút nước uống.

Cảnh này mô tả Chúa Giêsu, khát và mỏi mệt. Một phụ nữ Samari gặp Người vào một giờ nóng nực nhất, giữa trưa, xin nước để giải khát như một người hành khất. Đó là hình ảnh về sự hạ mình của Thiên Chúa. Thiên Chúa hạ mình trong Đức Giêsu Kitô để cứu chuộc chúng ta. Chúa đến với chúng ta. Nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã trở nên một người giữa chúng ta, Ngài hạ mình xuống. Cũng khát như chúng ta, Người cũng phải chịu cơn khát như chúng ta. Suy nghĩ về cảnh này, mỗi người chúng ta có thể nói: Lạy Chúa, Thưa Thầy “hãy xin con nước uống. Vì Chúa cũng khát như con. Người chia sẻ cơn khát của con. Người thực sự ở gần con, lạy Chúa! Người đụng chạm đến sự nghèo khó của con.” Nhưng con không thể tin được! “Người đã nắm lấy tôi từ dưới, từ phần thấp hèn nhất của con người tôi, nơi không ai có thể chạm tới tôi” (P. Mazzolari, La Samaritana, Bologna 2022, 55-56). Và Chúa đã đến với tôi từ dưới và Người đã nắm lấy tôi từ dưới bởi vì Người đang khát và khát khao tôi. Trên thực tế, cơn khát của Chúa Giêsu không chỉ thuộc về thể xác. Nó diễn tả những khát khao sâu thẳm nhất của cuộc đời chúng ta, và trên hết là khát khao tình yêu của chúng ta. Chúa còn hơn cả một người hành khất. Người “khát” tình yêu của chúng ta. Và điều này sẽ bộc lộ vào giây phút đỉnh điểm của cuộc khổ nạn của Người, trên thập giá, trước khi chết, Chúa Giêsu nói: “Ta khát” (Ga 19:28). Cái khát tình yêu đó đã khiến Người hạ mình xuống, tự hạ mình, hạ mình xuống, trở thành một người trong chúng ta.

Nhưng Chúa, Người xin nước uống lại chính là Đấng ban cho nước uống. Gặp người phụ nữ Samari, Chúa nói với bà về nước hằng sống của Chúa Thánh Thần. Và từ thập giá, máu và nước chảy ra từ cạnh sườn bị đâm thâu của Người (x. Ga 19:34). Khát tình yêu, Chúa Giêsu làm dịu cơn khát của chúng ta bằng tình yêu. Và Chúa làm việc đó cho chúng ta như Chúa đã làm với người phụ nữ Samari – Người đến gặp chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, Người chia sẻ cơn khát của chúng ta, Người hứa ban cho chúng ta nước hằng sống làm cho sự sống đời đời trào dâng trong chúng ta.

Cho tôi xin chút nước uống. Có một khía cạnh thứ hai. Những lời này không chỉ là một lời yêu cầu của Chúa Giêsu đối với người phụ nữ Samari, mà còn là một tiếng kêu – đôi khi là tiếng kêu thầm lặng – đến với chúng ta mỗi ngày và yêu cầu chúng ta làm dịu cơn khát của người khác, chăm sóc cơn khát của người khác. Có biết bao người nói ‘cho tôi xin chút nước uống’ với chúng ta – trong gia đình của chúng ta, tại nơi làm việc, ở những nơi khác mà chúng ta đến. Họ khát được gần gũi, được chú ý, khát được lắng nghe. Người ta nói những người khát Lời Chúa và cần tìm một ốc đảo trong Giáo hội để họ có thể được uống. Xin cho tôi chút nước uống là một tiếng kêu được nghe thấy trong xã hội của chúng ta, nơi tốc độ điên cuồng, sự hối hả tiêu thụ, và đặc biệt là sự thờ ơ, cái văn hóa thờ ơ đó, tạo ra sự khô khan và trống rỗng trong lòng. Và – chúng ta đừng quên điều này – ‘xin cho tôi chút nước uống’ là tiếng kêu cứu của nhiều anh chị em thiếu nước sinh hoạt, trong khi ngôi nhà chung của chúng ta tiếp tục bị ô nhiễm và suy kiệt. Kiệt sức và khô héo, ngôi nhà chung của chúng ta cũng “đang khát”.

Trước những thách đó đó, bài Tin Mừng hôm nay cung cấp nước hằng sống cho mỗi người chúng ta để có thể trở nên nguồn suối tươi mát cho người khác. Và giống như người phụ nữ Samari để vò nước bên giếng và đi gọi những người cùng làng với chị (x. câu 28), chúng ta cũng sẽ không nghĩ đến việc thỏa mãn cơn khát của riêng bản thân, cơn khát vật chất, trí tuệ, hay cơn khát văn hóa của chúng ta, nhưng với niềm vui được gặp Chúa, chúng ta sẽ làm dịu cơn khát của người khác, mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của người khác, không phải như là những ông chủ, mà là những người phục vụ Lời Chúa, Đấng đã và đang khát khao chúng ta, Đấng không ngừng khát khao chúng ta. Chúng ta sẽ hiểu được cơn khát của họ và chia sẻ tình yêu mà Chúa đã ban cho chúng ta. Một câu hỏi đặt ra cho chính tôi và tất cả anh chị em là: chúng ta có thể hiểu được cơn khát của người khác không, cơn khát của mọi người, cơn khát mà rất nhiều người trong gia đình tôi, trong xóm làng của tôi? Hôm nay, chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có khát khao Thiên Chúa không? Tôi có ý thức được rằng tôi cần tình yêu của Người như nước để sống không? Và rồi: tôi là người đang khát, tôi có quan tâm đến cơn khát của người khác không, đến cơn khát tinh thần, cơn khát vật chất của họ không?

Xin Đức Mẹ chuyển cầu cho chúng ta và nâng đỡ chúng ta trên con đường.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Cha xin chào tất cả anh chị em tín hữu đến từ Rôma và anh chị em hành hương đến từ nhiều quốc gia, đặc biệt là những người đến từ Madrid và Spalato.

Cha chào các nhóm giáo xứ đến từ Padua, Caerano San Marco, Bagolino, Formia và Sant’Ireneo ở Rôma.

Thứ Sáu, ngày 17 tháng Ba, và thứ Bảy ngày 18 này, sáng kiến “24 Giờ cho Chúa” sẽ được lặp lại trong toàn thể Giáo Hội. Đây là thời gian dành riêng cho việc cầu nguyện, thờ phượng và lãnh nhận Bí tích Hòa giải. 

Vào chiều thứ Sáu, cha sẽ đến một giáo xứ ở Rôma để cử hành nghi thức sám hối. Cách đây 1 năm trong bối cảnh này, chúng ta đã cử hành trọng thể Nghi thức Thánh hiến cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội Mẹ Maria, để khẩn xin ơn hòa bình. Hành động phó thác của chúng ta không chùn bước, niềm hy vọng của chúng ta không lung lay! Chúa luôn lắng nghe những lời cầu nguyện của dân Người nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta hãy hiệp nhất trong đức tin và tình liên đới với những anh chị em đang đau khổ vì chiến tranh. Đặc biệt chúng ta đừng quên người dân Ukraine bị hành hạ!

Cha chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon