Chúc mừng Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Tình Mẹ, một tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong tâm hồn mỗi người con dành cho đấng sinh thành. Dù ở tuổi nào thì tình Mẹ vẫn hằng theo chúng ta suốt dọc dài cuộc sống, như nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.” Đúng vậy, dù có đi đâu, ở đâu thì không có ai quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta bằng chính cha mẹ của mình. Nhân ngày Hiền Mẫu, tôi xin gửi những lời yêu thương, lòng biết ơn và những lời chúc mừng đến tất cả những người Mẹ cùng những ai mang thiên chức làm Mẹ.

**********

Thưa Mẹ kính yêu,

Cảm ơn Mẹ đã mang con đến thế giới này, đã nuôi dưỡng và dìu dắt con vững bước trên khắp nẻo đường đời. Mẹ là người thầy đầu tiên dạy con những bài học làm người, biết kính Chúa, yêu thương tha nhân và nuôi dưỡng đời sống đức tin của con. Cả cuộc đời Mẹ chấp nhận bao gian nan, nhọc nhằn để cho con được lớn lên, trưởng thành và mong con có một cuộc sống an bình, hạnh phúc.

Xin chúc mừng những người Mẹ đang hạnh phúc trong đời sống gia đình êm ấm! Mẹ là người đã chắp cánh cho những ước mơ và thành đạt của con hôm nay.

Xin chúc mừng những người Mẹ cao tuổi: các cố, các bà nội, bà ngoại! Mẹ như gốc tre già chấp nhận tàn lụi đi để các măng non được lớn lên. Mẹ là mắt xích nối liền các thế hệ trong một sự hy sinh liên lỉ. Chúng con rất kính trọng Mẹ!

Xin chúc mừng những người Mẹ đang gặp khó khăn, thử thách, đang sống trong sự cô đơn hay trong quên lãng, trong sự nghèo khổ hoặc một mình vất vả nuôi đàn con thơ… Mẹ luôn phải gánh chịu một mình những thăng trầm của cuộc đời, nhưng Mẹ vẫn kiên cường vượt qua tất cả những khó khăn đó để yêu thương và dạy dỗ chúng con thành người. Chúng con xin cảm tạ Mẹ!

Xin chúc mừng những người Mẹ thiêng liêng, là những người sống độc thân, những người sống đời thánh hiến, mặc dù không sinh con bằng thể lý, nhưng thiên chức làm Mẹ vẫn luôn sống động nơi trái tim nhân hậu của Mẹ. Và như thế, từ cung lòng Mẹ, những đứa con trong sợi dây liên kết của đức Mến vẫn không ngừng được sinh ra.

Xin chúc mừng những người Mẹ đang sống trong bậc hôn nhân mà không thể sinh con. Nhưng từ những thánh giá của đời Mẹ, tuôn chảy những những nguồn sống khác, những cưu mang khác.

Xin chúc mừng những người Mẹ đã an nghỉ trong Chúa. Cả cuộc đời Mẹ là những hy sinh, chấp nhận mọi thua thiệt để mong con mình vững bước trên đường đời và có một tương lai tươi sáng. Dù Mẹ đã lìa xa cõi thế này, nhưng con tin rằng, trong từng khoảnh khắc cuộc đời con, Mẹ vẫn luôn hiện diện và cầu bầu cho con.

Mẹ ơi! Không chỉ các con của Mẹ, mà cả thế giới cũng cần đến Mẹ, để đem sự dịu dàng đến những nơi hận thù, đem sự ngọt ngào đến những nơi bạo lực, đem tình yêu đến những nơi ích kỷ. Nhờ Mẹ mà trái đất này còn sống và hít thở được, mọi người còn sống được trong niềm hy vọng. Người ta có thể đọc những bài diễn văn hùng hồn và viết những chuyên luận tuyệt vời, nhưng chẳng có gì thay thế lời dạy và gương sáng của Mẹ. Dù người ta có sáng tác hàng kho sách để diễn tả về tình Mẹ, có ca lên muôn vạn bài ca để tán dương tình Mẹ thì tất cả cũng chỉ như một giọt nước giữa biển tình Mẹ mênh mông.

Từ trên Thập giá, trong giây phút cuối đời, trần trụi và mất tất cả, Chúa Giêsu biết rằng Người còn một kho tàng quý báu, đó là Đức Maria, Mẹ của Người. Và Người đã trao ban Mẹ Maria cho chúng ta. Lại một lần nữa, Thiên Chúa muốn diễn tả tình yêu của Người dành cho nhân loại như tình yêu của một người Mẹ.

Thưa Mẹ kính yêu,

Trong ngày Hiền Mẫu hôm nay, con đặc biệt nhớ đến Mẹ!

Xin Chúa luôn chúc lành cho Mẹ!

Comments are closed.

phone-icon