Cần có chiếc áo văn hóa khi ra xã hội – Chúa Nhật 28 Thường Niên A

0

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Ngày nay với kinh tế phát triển thì dường như sự giao lưu làm ăn hay du lịch giữa các quốc gia đã dễ dàng qua lại với nhau. Người Việt Nam cũng đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Sự tài khéo và thông minh của người Việt cũng được ghi nhận tích cực nơi người Việt sinh sống. Tuy nhiên, vẫn còn đó những cá biệt đã làm hoen ố hình ảnh người Việt khi họ có tiền đi du lịch nhưng lại thể hiện văn hoá quá thấp khi khạc nhổ , ồn ào nơi công cộng, vất rác bừa bãi và cả ăn cắp vặt. . .

Thật buồn cho họ khi đi ra với thế giới văn minh nhưng họ lại không trang bị cho mình chiếc áo văn hoá phù hợp nên ở đâu đó ta vẫn thấy những cái bảng thông báo song ngữ từ Việt – Trung, Thái – Việt đến Anh – Việt,… nhắc nhở người Việt “Xin đừng ăn cắp”, “ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, ăn thừa sẽ bị phạt”, thậm chí vô nhà vệ sinh cũng có dòng chữ Việt “nhớ xả nước” . .. 

Mỗi lúc như thế, tôi thường thở dài ngán ngẩm rồi bỏ đi, hơi chạnh lòng nhưng có lẽ vẫn còn chút gì đấy để tự hào giống nòi của mình. Chắc chỉ là “một con sâu làm rầu nồi canh thôi”.

Chúa Giê-su ví Nước Thiên Chúa như là ngày đại tiệc có đủ mọi thành phần tham dự. Đó là bữa tiệc cánh chung. Đó là bữa tiệc Thiên Chúa thiết đãi cho tất cả những ai đón nhận lời mời của Ngài. Thiên Chúa mời gọi không phân biệt chủng tộc, màu da. Ngài hân hoan chào đón mọi thành phần vào tham dự bữa tiệc. Tuy nhiên, để được dự tiệc Ngài cũng đòi hỏi mỗi người phải có chiếc áo phù hợp. Chiếc áo thể hiện lòng kính trọng với chủ tiệc. Chiếc áo dự tiệc Nước Trời là chiếc áo của ân sủng. Chiếc áo tinh tuyền của ngày rửa tội, và chiếc áo ấy phải được thường xuyên tẩy rửa trong ân sủng của đại dương lòng thương xót Chúa mỗi khi ta làm bẩn vì phạm tội, vì yếu đuối lỗi lầm. Và như thế, chỉ những ai khoác trên mình chiếc áo ân sủng ấy mới xứng đáng hoà cùng chư thánh thiên thần tham dự tiệc cánh chung trong nhà Cha trên trời.

Nhưng đáng tiếc, có nhiều người đã không quan tâm tới chiếc áo để tham dự tiệc cánh chung. Có người đã để chiếc áo nhàu nát, rách rưới vì đắm chìm trong đam mê tội lỗi. Có người đã bỏ lại chiếc áo ân sủng mà khoác trên mình chiếc áo của danh lợi thú trần gian. Họ đã thiếu y phục cần có khi dự tiệc Nước Trời. 

Bữa tiệc Nước Trời hôm nay còn là bàn tiệc Thánh Thể mà Chúa mời gọi chúng ta hãy đến tham dự. Chính Chúa thiết đãi chúng ta của ăn không bao giờ hư nát chính là bánh trường sinh, vì Ngài đã nói: “Ai ăn bánh này sẽ sống muôn đời”. Tham dự bữa tiệc Thánh Thể cũng đòi hỏi chúng ta phải có y phục phù hợp không chỉ là quần áo bên ngoài mà còn là tâm hồn thanh sạch lòng ngay. Biết ưa chuộng hoà bình, sống hoà giải và yêu thương. Đừng đến nhà thờ mà lòng chưa làm hoà với anh em.

Ước gì chúng ta luôn biết ưu tiên dành thời giờ cho việc tham dự Thánh Lễ để được rước Thánh Thể Chúa là Bánh Thánh trường sinh. Ước gì chúng ta luôn biết chuẩn bị lòng mình cho xứng đáng tham dự bàn tiệc Thánh Thể hôm nay, để nhờ ơn hiện sủng qua bí tích Thánh Thể giúp ta gìn giữ chiếc áo ân sủng hầu xứng đáng tham dự bữa tiệc cánh chung đời đời. Amen

Comments are closed.

phone-icon