Kinh Truyền Tin của ĐTC ngày Chúa Nhật 08.10.2023

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN
 

Vào lúc 12 giờ trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc trong Điện Tông Tòa Vatican để đọc Kinh Truyền Tin cùng các tín hữu và khách hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Hôm nay Tin Mừng trình bày cho chúng ta một dụ ngôn đầy kịch tính với một kết thúc buồn (x. Mt 21:33-43). Một người chủ đất trồng vườn nho và chăm sóc nó rất cẩn thận. Sau đó vì cần phải đi xa, ông giao vườn nho lại cho một số tá điền. Khi mùa hái nho đến gần, ông sai đầy tớ đến thu hoa lợi. Nhưng bọn tá điền đã hành hạ và giết chết họ. Vì vậy, ông chủ sai con trai của ông đến và những người tá điền đó thậm chí giết anh ta. Sao lại như thế được? Có chuyện gì chăng? Chúa Giêsu có một thông điệp trong dụ ngôn này.

Người chủ đất đã làm mọi việc tốt đẹp, bằng tình yêu thương. Chính ông đã làm việc cặm cụi để trồng vườn nho; ông đã rào giậu quanh vườn để bảo vệ nó; đào một lò ép rượu và xây một tháp canh (xem câu 33). Sau đó, ông giao vườn nho cho một số tá điền, cho họ thuê tài sản quý giá của ông, đối xử bình đẳng với họ, để vườn nho của ông có thể được chăm sóc tốt và sinh dồi dào hoa trái. Trong trường hợp này, vụ thu hoạch đáng lẽ phải kết thúc có hậu, trong không khí lễ hội, với sự phân chia sản phẩm công bằng để mọi người hài lòng.

Thay vào đó, những tư tưởng vô ơn và tham lam len lỏi vào tâm trí những người tá điền. Anh chị em thấy đấy, cội nguồn của những xung đột luôn là sự vô ơn và suy nghĩ tham lam muốn nhanh chóng chiếm đoạt mọi thứ. “Chúng ta không cần phải đưa bất cứ thứ gì cho ông chủ. Sản phẩm lao động của chúng ta chỉ thuộc về chúng ta. Chúng ta không cần phải khai trình cho bất cứ ai!” Đây là sự bàn bạc mà những người tá điền kia đưa ra. Và điều này là không đúng: họ phải tri ân về những gì họ đã nhận được và cách họ được đối xử. Thay vào đó, sự vô ơn làm nảy sinh lòng tham và ý thức nổi loạn ngày càng lớn dần trong họ, khiến họ nhìn nhận hoàn cảnh cách lệch lạc, cảm thấy rằng ông chủ mắc nợ họ chứ không phải họ mắc nợ người chủ đã giao cho họ công việc. Khi nhìn thấy người con trai, họ nói: “Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!” (câu 38). Và từ chỗ làm tá điền, họ trở thành những sát thủ. Đó là cả một quá trình. Và nhiều khi, tiến trình này diễn ra trong lòng con người, thậm chí trong lòng chúng ta.

Với dụ ngôn này, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta điều gì sẽ xảy ra khi một người tự lừa dối mình rằng họ tự làm được mọi việc và quên đi lòng biết ơn, họ quên nền tảng thực sự của cuộc sống: sự tốt lành đó đến từ ân sủng của Thiên Chúa, điều tốt đẹp đó đến từ món quà nhưng không của Chúa. Khi một người quên đi lòng biết ơn Thiên Chúa, cuối cùng người đó sẽ không đối mặt với hoàn cảnh và những giới hạn của họ với niềm vui vì cảm nhận được yêu thương và được giải thoát, nhưng với ảo tưởng buồn cho rằng không cần đến tình yêu hay ơn cứu độ. Người đó không còn cho phép bản thân được yêu thương và họ trở thành tù nhân cho lòng tham của họ, trở thành tù nhân của nhu cầu muốn có nhiều hơn người khác, tù nhân của sự thèm khát muốn nổi bật hơn người khác. Điều này thật xấu và nhiều khi nó xảy ra với chúng ta. Chúng ta hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về điều này. Điều này sẽ dẫn đến nhiều sự bất mãn và tố cáo nhau, rất nhiều hiểu lầm và rất nhiều cảm giác đố kỵ; và bị thúc đẩy bởi lòng phẫn uất, con người có thể rơi vào vòng xoáy bạo lực. Vâng, anh chị em thân mến, sự vô ơn tạo ra bạo lực, lấy mất sự bình an, khiến chúng ta cảm thấy không bình an và hét lên khi nói chuyện, trong khi một lời “cảm ơn” thôi có thể mang đến bình an!

Vì vậy, chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có nhận thức được rằng cuộc sống và đức tin là những quà tặng tôi đã đón nhận được hay không. Tôi có ý thức rằng chính tôi là một món quà không? Tôi có tin rằng mọi sự đều đến từ ân sủng của Chúa không? Tôi có hiểu rằng, dù chẳng có công trạng gì, tôi cũng là người được thừa hưởng những điều này, rằng tôi được yêu thương và cứu độ cách nhưng không? Và trên hết, để đáp lại ân sủng, tôi có biết nói lời “tạ ơn” không? Tôi có biết nói “tạ ơn” không? Ba cụm từ là bí quyết chung sống của con người: cảm ơn, làm ơn, tôi xin lỗi. Tôi có biết nói ba lời này không? Cảm ơn, làm ơn, tôi xin lỗi, xin lỗi. Tôi có biết cách phát âm ba câu này không? Nói cách ngắn gọn, “cảm ơn” – “làm ơn” là một cách nói ngắn gọn, hai chữ ngắn gọn để xin sự tha thứ, “xin lỗi” – là những lời mà Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta mong đợi mỗi ngày. Chúng ta hãy tự hỏi liệu những lời ngắn gọn như “cảm ơn”, “làm ơn”, “thứ lỗi cho tôi, tôi xin lỗi” có hiện diện trong cuộc sống của chúng ta hay không. Tôi có biết cám ơn, biết nói “cảm ơn” không? Tôi có biết tha thứ cho bản thân tôi, hay cầu xin sự tha thứ không? Tôi có biết cách không trở nên lấn át – nhưng là “làm ơn” không? Cảm ơn, tôi xin lỗi, làm ơn.

Xin Mẹ Maria, Đấng có tâm hồn tôn vinh Chúa, giúp chúng ta làm cho lòng tri ân trở thành ánh sáng chiếu soi tâm hồn chúng ta mỗi ngày.

Sau Kinh Truyền tin

Tôi đang rất lo lắng theo dõi và đau buồn trước những gì đang xảy ra ở Israel, nơi bạo lực bùng nổ tàn bạo hơn, khiến hàng trăm người thiệt mạng và thương vong. Tôi bày tỏ sự gần gũi với các gia đình và các nạn nhân. Tôi dâng lời cầu nguyện cho họ và cho tất cả những ai đang phải sống những giờ phút kinh hoàng và đau khổ. Ước mong các cuộc tấn công và vũ khí chấm dứt. Xin làm ơn! Và hãy hiểu rằng khủng bố và chiến tranh không dẫn đến bất kỳ giải pháp nào mà chỉ dẫn đến cái chết và đau khổ của rất nhiều người vô tội. Chiến tranh là một thất bại! Mỗi cuộc chiến là một thất bại! Chúng ta hãy cầu nguyện để có hòa bình ở Israel và Palestine.

Trong tháng 10 là tháng Mân Côi này, ngoài ý cầu nguyện cho ơn gọi truyền giáo, chúng ta hãy liên lỷ khẩn xin ơn hòa bình cho nhiều quốc gia trên khắp thế giới bị ghi dấu bởi chiến tranh và xung đột, nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria. Và chúng ta tiếp tục nhớ đến Ukraine thân yêu, đất nước đang phải chịu đựng biết bao đau khổ mỗi ngày, bị hành hạ quá nhiều.

Tôi xin cảm ơn tất cả anh chị em đang theo dõi, và trên hết là những người đang đồng hành bằng lời cầu nguyện, Thượng Hội đồng đang diễn ra, một biến cố của giáo hội về sự lắng nghe, chia sẻ và hiệp thông huynh đệ trong Thánh Thần. Tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy phó thác công việc này cho Chúa Thánh Thần.

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em đến từ Roma và anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các sinh viên và thầy cô giáo đến từ Trung tâm đào tạo Stigmatine ở Verona, và các tu sĩ Dòng Tên từ nhiều quốc gia khác nhau là khách mời của Đại học Thánh Robert Bellarmine của Roma. Nhiều anh chị em Ba Lan: cha nhìn thấy nhiều cờ Ba Lan ở đây, tôi gửi lời chào đến tất cả anh chị em… và anh chị em đến từ Immacolata.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành, và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon