Sa Loong hôm ấy, cả trời hồng ân

0

Sr. Teresa Nguyễn Thị Phượng, OP

Tôi muốn mượn ý tưởng của thánh vịnh 122,1 để diễn tả bầu khí của Sa Loong hôm ấy, thứ Bảy, ngày lễ Mẹ Mân Côi năm 2023: Thật tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng. Một trời hồng ân bao phủ trên Sa Loong, chốn vùng sâu hun hút của Tây nguyên đại ngàn lại trở thành nơi quy tụ bao người từ muôn phương đổ về, với lòng yêu mến cha Giuse Trần Ngọc Thanh, NGƯỜI ĐÃ GIẶT ÁO MÌNH TRONG MÁU CON CHIÊN chính tại nơi đây. Đó chính là việc diệu kỳ do chính Chúa làm nên.

2

1

Đường vào Sa Loong

3

Đại diện của Dòng Đa Minh Tam Hiệp từ Biên Hòa đến Sa Loong

Vui chừng nào khi thiên hạ nô nức bảo nhau:
Chúng ta mau lên đường hướng về Sa Loong,
để cùng chung tay xây dựng ngôi đền thánh Chúa,
như lòng mong ước của vị mục tử anh hùng Giuse đã khuất.

Bạn biết không, mấy ngày hôm trước, bầu trời vần vũ mưa tuôn không ngớt, trời Tây nguyên mất đi ánh vầng dương rạng ngời trên đỉnh núi, khiến khách đường xa sẫm ướt giữa núi rừng với cái lạnh len lén đi vào cơ thể!!!
Trời cứ mãi thế này sao, lạy Chúa?
Chắc không đâu, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ân phúc của người hiến mạng vì tình yêu có thể làm Chúa xót thương. Và niềm ước mong đã tới: Sáng ngày 07 tháng 10, bầu trời trong xanh nhẹ nhàng, người người phấn khởi tạ ơn Chúa. Đúng 7g30, đoàn chúng tôi khởi hành từ thí điểm truyền giáo Rờ Kơi, theo sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Mạnh, OP. Nhờ các tay lái lụa, hai chiếc xe liên tục uốn mình theo con đường đèo giữa những đồi tràm, cà phê hay rừng xanh bát ngát…

Và kìa, chúng tôi nhìn từ xa thấy xe hơi lớn nhỏ tấp nập đi vào sân vận động lớn của xã Sa Loong là biết Giáo điểm Sa Loong đây rồi, ta hãy dừng chân!

Thật ngỡ ngàng! Đường vào cộng đoàn quý cha Đa Minh hôm nay rộng thênh thang đón chào quý khách. Tiếng cồng chiêng rộn ràng nổi lên hòa vào điệu vũ của những thanh niên nam nữ dân tộc thuộc giáo họ Sa Loong, thu hút mọi người và làm cho đường vào nhà Chúa thêm rộn rã niềm vui lớn.

5

Số lượng người từ nhiều nơi: Sài Gòn, Gia Kiệm, Hố  Nai, Tam Hiệp… đổ về thật đông để tham dự Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên khởi công xây dựng nhà thờ Sa Loong, đặc biệt có sự tham dự của các cấp chính quyền từ tỉnh, huyện, xã, với 4 vòng hoa lớn chúc mừng được đặt trước lễ đài.

Thánh lễ đồng tế do Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kontum chủ sự. Thánh lễ cử hành thật trang trọng và sốt sắng bằng tiếng Kinh và Bana. Trong mở đầu, Đức cha cho biết: “Giáo họ Sa Loong hôm nay được nâng lên “Chuẩn Giáo xứ Sa Loong” với văn thư công bố. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha nhấn mạnh đến ý nghĩa, mục đích của nhà thờ và sự cần thiết phải có nhà thờ để quy tụ giáo dân tôn thờ Thiên Chúa và giáo dục họ sống tốt đạo đẹp đời; đồng thời Đức cha cũng khuyên bà con Sa Loong phải ý thức giáo họ đã được chuẩn giáo xứ Sa Loong, nên phải tích cực đến nhà thờ tham dự việc phụng vụ và lắng nghe Lời Chúa, cũng như hết mình cộng tác với quý cha trong việc xây dựng nhà Chúa và những công việc khác

8

10

15

13

17

Sau thánh lễ, mọi người tham dự tiệc mừng để chia sẻ niềm. Mọi người đều cảm nhận được sự quan phòng kỳ diệu của Chúa trong việc xây dụng nhà thờ Sa Loong, nơi vị mục tử GIUSE ĐÃ GIẶT ÁO MÌNH TRONG MÁU CON CHIÊN.

Quả thật,

SA LOONG HÔM ẤY, CẢ TRỜI HỒNG ÂN

18

Sau đó chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình viếng Mẹ Măng đen và thăm một số thí điểm truyền giáo của Dòng Đa Minh Tam Hiệp. TẠ ƠN CHÚA.

z4765903140111_2d274fb2989f04470fbb9f73b8445f60

z4765903241078_852a2bf53073c411e401fe249c13b7c4

Comments are closed.

phone-icon