Suy niệm Kinh Mân Côi – Tháng 4/2024 – Năm mầu nhiệm mùa Mừng

0

HvTVK – 2024

Kính thưa cộng đoàn,

Trong Tuần bát nhật Phục Sinh, chúng ta cùng nhau suy niệm Kinh Mân Côi kính Mẹ Maria qua mầu nhiệm Mùa Mừng, để nhờ Mẹ, chúng ta dâng lên Chúa những lời tạ ơn về biết bao ơn lành mà Chúa đã ban cho chúng ta qua cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu.

Ngắm thứ nhất: Chúa Giêsu sống lại

“Hai người đàn ông y phục sáng chói đứng bên họ và nói: “Sao các bà lại tìm Người sống ở giữa kẻ chết? Người không còn ở đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi” (Lc 1,38).

Hơn ai hết, các môn đệ ngày xưa đã cảm nghiệm được niềm vui và sức sống khi nghe tin Chúa sống lại và hiện ra với các ngài. Chắc chắn những lo lắng, sợ hãi đã được đánh tan trong sự hiện diện của Chúa Phục Sinh.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong một xã hội mà ý niệm về Thiên Chúa dường như đang dần dần phai nhạt. Xin cho mỗi người chúng con can đảm dám sống và rao giảng về một Thiên Chúa đầy yêu thương như Mẹ đã sống và làm chứng cho Chúa.

Ngắm thứ hai: Chúa Giêsu lên trời

“Ðang khi chúc lành cho các môn đệ, Ðức Giêsu rời khỏi các ông và được đem lên trời” (Lc 24,51).

Chúa Giêsu được rước lên trời ngay trước mắt các môn đệ. Ngài về với Thiên Chúa là Cha trong cõi đầy vinh quang. Từ nay Chúa Giêsu Phục Sinh không còn hiện diện bằng xương bằng thịt như trước kia nhưng Ngài luôn ở cùng chúng ta trong niềm tin và hy vọng.

Lạy Chúa, thế giới ngày nay vẫn còn thiếu vắng niềm tin và hy vọng, thiếu vắng sự cảm thông và chia sẻ, thiếu vắng sự tha thứ và bao dung, nhất là những nơi đang còn chiến tranh, bạo lực. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con luôn biết mang niềm vui, hy vọng và ánh sáng Phục Sinh của Chúa đến cho những người chưa nhận biết Chúa, và nhất là những nơi đang còn vắng bóng Chúa.

Ngắm thứ ba: Chúa Thánh Thần hiện xuống

“Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho.” (Cv 2,4).

Sau khi sống lại, Chúa về trời cùng với Chúa Cha và còn hứa ban Thánh Thần cho chúng ta nữa. Chúa Thánh Thần hiện xuống nơi các tông đồ cũng như Hội Thánh để ban thêm sức mạnh nhằm canh tân mọi sự. Nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các môn đệ can đảm ra đi làm chứng cho tin mừng Chúa Phục Sinh.

Cuộc đời của Mẹ Maria đã hoàn toàn sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Xin Mẹ cũng cầu bầu cùng Chúa cho chúng con luôn biết lắng nghe và vâng theo tác động của Chúa Thánh Thần để mạnh dạn sống đúng căn tính là người nữ tu trong xã hội hôm nay.

Ngắm thứ bốn: Đức Maria được rước lên trời

Khi tuyên tín Đức Maria hồn xác lên trời, Giáo hội muốn chúng ta tin rằng nếu chúng ta sống trọn vẹn cho Chúa như Mẹ Maria thì sau cái chết, chúng ta sẽ được Chúa đưa về trời hưởng hạnh phúc bất tận cùng với Mẹ Maria, Mẹ của Chúa và Mẹ của chúng ta.

Lạy Chúa, chúng con luôn phải đứng trước những chọn lựa. Có những chọn lựa đúng, nhưng cũng đã nhiều lần chúng con đã chọn sai. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa giúp mỗi người chúng con luôn sáng suốt trong từng chọn lựa, để sau khi kết thúc cuộc đời trần thế này chúng con cũng được Chúa cho chúng con về hưởng nhan thánh Chúa, nơi hạnh phúc bất tận mà chúng con hằng mơ ước.

Ngắm thứ năm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời

Mẹ Maria đã trung kiên bước theo Thánh Ý Chúa suốt cả cuộc đời, nên khi cuộc sống dương thế của Mẹ khép lại, Chúa không những đưa Mẹ về trời mà còn tôn vinh Mẹ là Nữ Vương Thiên Quốc. Chính cuộc đời của Mẹ nơi dương thế là những nấc thang để Thiên Chúa đưa Mẹ về trời, và chính gương sống khiêm hạ của Mẹ là những công ích để Chúa ban thưởng cho Mẹ.

Xin Chúa cho chúng con luôn biết noi gương Mẹ: gắn bó cuộc đời mình với Chúa, luôn biết thực thi ý Chúa, để mỗi việc chúng con làm đều trở nên công ích trước nhan Thánh Chúa.                                                                 

Comments are closed.

phone-icon