Đức Thánh Cha sẽ công bố sắc lệnh Năm Thánh 2025

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Năm tuần này, ngày 9 tháng Năm, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ Năm Thánh 2025, trong giờ Kinh Chiều II Lễ Chúa Lên Trời.

Theo truyền thống của Giáo hội và trùng với ngày Lễ Chúa Giêsu Lên Trời vào thứ Năm tới, ngày 9 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công bố Sắc chỉ triệu tập Năm Thánh 2025. Trong khuôn khổ cử hành giờ Kinh chiều thứ hai của Lễ Trọng Chúa Thăng Thiên, do Đức Thánh Cha chủ sự tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô lúc 5:30 chiều. Vào thời La Mã, bản Sắc chỉ Năm Thánh tiếp theo sẽ được đọc và công bố, cho biết ngày khai mạc và bế mạc Năm Thánh.

__________________________________

Sắc chỉ triệu tập Năm Thánh

Truyền thống của Giáo hội quy định rằng mỗi Năm Thánh được triệu tập thông qua việc công bố Sắc chỉ Giáo hoàng (Pontifical Bull). Khi dùng từ “Bula” chúng tôi muốn nói đến một tài liệu chính thức, thường được viết bằng tiếng Latinh, có ấn tín của Giáo hoàng. Ban đầu, ấn tín được làm bằng chì và có hình hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô ở mặt trước, và tên của Giáo hoàng ở mặt sau. Sau này, con dấu mực thay thế con dấu kim loại, nhưng con dấu này vẫn tiếp tục được sử dụng cho những tài liệu quan trọng hơn.

Đặc điểm của Sắc chỉ

Tài liệu này của Đức Thánh Cha không chỉ có đặc điểm cho biết ngày khai mạc và ngày bế mạc của Năm Ân sủng, mà mỗi Sắc chỉ Giáo hoàng còn được xác định bởi những lời mở đầu. Chẳng hạn, Thánh Gioan Phaolô II đã triệu tập Đại Năm Thánh 2000 với Tông sắc Incarnationis mysterium (“Mầu nhiệm Nhập thể”), trong khi Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập Năm thánh Ngoại thường Lòng thương xót (2015-2016) với Tông sắc Misericordiae Vultus (“Dung nhan Lòng Thương xót”). Các Sắc chỉ bắt đầu bằng tên hiệu của vị Giáo hoàng (không có chữ số), tiếp theo là phẩm vị Episcopus (giám mục) và tước hiệu Servus servorum Dei (tôi tớ của các tôi tớ Chúa). Ví dụ, trong trường hợp của Đức Phanxicô là: ‘Franciscus, Episcopus, Servus servorum Dei’.

Logo Năm Thánh

Vào cuối tháng Sáu năm 2022, logo chính thức của Năm Thánh 2025 đã được công bố, sau khi Bộ Cổ vũ Tân Phúc Âm hóa tổ chức một cuộc thi với tỷ lệ tham gia cao: 294 bản dự thi nhận được từ 213 thành phố và 48 quốc gia khác nhau.

Logo Năm Thánh Lòng Thương Xót

Logo miêu tả bốn nhân vật cách điệu tượng trưng cho loài người đến từ bốn phương của trái đất. Họ ôm nhau thể hiện tình liên đới và tình huynh đệ gắn kết mọi người. Nhân vật đầu tiên đang ôm lấy thánh giá. Đó không những là dấu chỉ của việc ôm lấy đức tin, mà còn là dấu chỉ của niềm hy vọng không bao giờ từ bỏ, bởi vì chúng ta luôn cần đến nó, nhất là trong những thời điểm cần đến nhất.

Rất hữu ích khi quan sát những đường sóng đang chuyển động xung quanh, vì chúng cho thấy cuộc lữ hành của đời sống không phải lúc nào cũng đi qua những vùng nước phẳng lặng. Nhiều khi, những kinh nghiệm cá nhân và các biến cố thế giới đòi hỏi niềm hy vọng cách mãnh liệt hơn. Đây là lý do tại sao chúng ta phải làm nổi bật phần chân của thánh giá kéo dài, biến thành một chiếc neo và hứng chịu dòng chuyển động của sóng. Chúng ta sẽ biết rằng mỏ neo được dùng như một phép ẩn dụ cho niềm hy vọng. Trên thực tế, mỏ neo hy vọng là tên được đặt trong ngôn ngữ ngành hàng hải khi mỏ neo được các tàu thuyền sử dụng trong thao tác khẩn cấp nhằm giữ thuyền ổn định trong bão tố.

Đừng quên rằng hình ảnh cho thấy hành trình lữ hành không phải là một biến cố cá nhân mà là một sự kiện cộng đồng, với dấu ấn của một động lực ngày càng hướng về thập giá. Thập giá không tĩnh, nhưng năng động và uốn cong hướng về nhân loại, đi ra gặp gỡ nhân loại và không bỏ rơi nhân loại, bảo đảm chắc chắn về sự hiện diện và niềm hy vọng.

Cuối cùng, khẩu hiệu của Năm Thánh 2025 nổi bật với màu xanh lá: Pilgrims in Spem “Những người hành hương của hy vọng”.

Comments are closed.

phone-icon