Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Giáng Sinh năm B

0

LỄ MẸ THIÊN CHÚA  năm B – C – A

NGƯỜI TÔNG ĐỒ THÁNH THỂ LUÔN YÊU MẾN MẸ MARIA

Sr. Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP.

1. Lời Chúa:  Lc 2,16–21

2:16   Khi ấy các mục tử vội vã ra đi và gặp thấy Maria, Giuse và Hài nhi nằm trong máng cỏ.

2:17   Thấy vậy, họ đã kể lại những sự việc đã được loan báo về Hài nhi này.

2:18   Và tất cả mọi người nghe, đều ngạc nhiên về những điều các người chăn chiên thuật lại cho họ.

2:19   Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những sự việc đó và suy niệm trong lòng.

2:20   Rồi những người chăn chiên trở về, vừa đi vừa tôn vinh và ca ngợi Thiên Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

2:21   Khi trọn tám ngày, lúc đã cắt bì cho Hài nhi, người ta đặt tên cho Người là Giêsu, tên mà Thiên Thần đã gọi, trước khi Hài nhi thành thai trong lòng mẹ.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, dù là bất cứ ai, một khi đã có mặt trên trần gian này thì đều được sinh ra bởi một người mẹ và lớn lên nhờ bàn tay yêu thương ấp ủ của mẹ hiền.

Mẹ cưu mang con suốt chín tháng mười ngày. Mẹ đau đớn sinh con ra trong sự vui sướng. Mẹ âm thầm chăm lo, cho bú mớm sớm hôm. Một năm, hai năm, ba năm, mẹ tập cho con câu ê a “Baba, mama”. Mẹ nâng cánh tay con trong từng nhịp chân con tập tành bước đi, cho tới khi con biết nói, biết đi. Mẹ dạy con những lời kinh, những câu hát, là vốn Đức Tin sáng ngời được thắp lên bằng chính máu hồng thắm tươi của cha ông… Tất cả những điều ấy đã làm nên một mối liên kết thật sâu xa giữa mẹ và con. Và đó là tình mẹ hiền thiêng liêng cao quý.

Lúc này, Chúa Giêsu qua Phụng vụ Giáo hội hôm nay cũng cho ta chiêm ngắm một người Mẹ, đó là Mẹ Maria – Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ Thiên Chúa, và cũng là mẹ của các em, trong Đức tin. Lời Chúa mà các em vừa nghe, thánh Luca thuật lại biến cố Mẹ Maria sinh Chúa Cứu Thế. Vì không tìm được chỗ trọ, Mẹ sinh con ngay nơi các mục đồng thường cho bò lừa họ trú đêm. Mẹ lấy tã bọc Chúa Hài Nhi và đặt nằm trong máng cỏ. Hẳn Mẹ rất khổ tâm khi phải sinh con nơi hoang vu đêm vắng như vậy. Biết làm sao, vì đang trong cuộc lữ hành về quê để đăng ký lại sổ sách theo lệnh của Hoàng đế Augustô. Nhưng điều làm cho Mẹ vui sướng, tin tưởng ấy chính là Con Mẹ giờ đây đã ra đời. Người Con mà Mẹ được báo trước là Con Đấng Tối Cao và ngai vàng của Con Mẹ sẽ bền vững muôn đời, bởi Ngài là Đấng Thánh, là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa.

Các em yêu quý, Chúa Giêsu là Chúa, nhưng cũng đã nhận làm con của một người mẹ để được chăm sóc, để được cho bú mớm, để học cho biết vâng phục. Chúa nhận làm con của Mẹ Maria để yêu kính Mẹ và qua Mẹ Maria, người tỏ lòng yêu kính và tôn dương các bà mẹ, cũng như tất cả những người phụ nữ.

Lúc này Chúa cũng muốn nhắn nhủ các em hãy có lòng hiếu kính với cha yêu và lòng tôn kính mẹ hiền của các em. Và hôm nay, Chúa cũng giới thiệu với các em một lần nữa Người Mẹ Chúa yêu quý là Mẹ Maria. Như Chúa xưa, các em cũng hãy nép mình bên lòng Mẹ Maria, để được Mẹ an ủi, nâng đỡ, nhất là để được Mẹ dạy cho em biết nhiều hơn nữa về Chúa Giêsu và cách thức làm đẹp lòng Chúa Thánh Thể, vì Mẹ chính là “người Nữ của Thánh Thể” và là vị Tông đồ số một của Thánh Thể.

– & —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm ơn Chúa đã giới thiệu cho con Mẹ Maria, Mẹ Hiền yêu quý của Chúa. Trên Thập giá, Chúa đã xin Mẹ nhận con là con của Mẹ và xin Mẹ hãy là Mẹ của con. Còn gì hạnh phúc hơn cho con khi có Mẹ Maria Mẹ Chúa là mẹ con. Ước gì con luôn cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho con qua gương sáng và sự chở che, nâng đỡ và chuyển cầu của Mẹ Maria.

Lúc này đây, con xin dâng lên Chúa Thánh Thể tất cả các bà mẹ, cách riêng là mẹ yêu của con ở nhà, cũng như tất cả những ai sẽ là mẹ. Xin Chúa ban cho các mẹ noi theo gương của Mẹ Chúa, luôn can đảm và trung thành nuôi dưỡng và bảo vệ sự sống được tròn đầy nơi con cái mình. Lạy Chúa, xin Chúa chúc lành cho cha mẹ chúng con. Xin Chúa cho gia đình con có lòng yêu mến Mẹ Maria và nhờ đó yêu mến Chúa luôn luôn. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon