Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Giáng Sinh năm B

0

LỄ THÁNH GIA THẤT – năm B

YÊU QÚY MÁI ẤM GIA ĐÌNH

Sr. Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP.

1. Lời Chúa:  Lc 2,22–40

2:22   Khi mãn thời hạn thanh tẩy của các ngài theo luật Môisen, cha mẹ Chúa Giêsu đem Người lên Giêrusalem, để dâng cho Chúa,

2:23   như đã viết trong lề luật Chúa rằng : “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là của thánh dâng cho Chúa,”

2:24   và cũng để dâng lễ vật như đã nói trong lề luật Chúa là một cặp chim gáy, hoặc hai bồ câu con.

2:25   Và lúc đó tại Giêrusalem, có một người tên là Simêon, là người công chính và có lòng kính sợ, đang mong đợi niềm an ủi Israel, có Thánh Thần ngự trên ông.

2:26   Ông được Thánh Thần tỏ cho biết là sẽ không chết trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa.

2:27   Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ. Khi cha mẹ bồng trẻ Giêsu đến, để thi hành cho Người các tục lệ theo luật dạy,

2:28   thì ông ẵm Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

2:29   “Lạy Chúa, giờ đây xin để cho tôi tớ Chúa ra đi bình an, theo như lời Chúa đã phán.

2:30   Vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ,

2:31   mà Chúa đã dọn sẵn trước mặt muôn dân.

2:32   Đó là ánh sáng mạc khải cho muôn dân và là vinh quang của Israel dân Chúa.”

2:33   Cha mẹ Người đều ngạc nhiên trước những điều đã nói về Người.

2:34   Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria Mẹ Người rằng: Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel sụp đổ và đứng dậy, và đó cũng là dấu cho người ta chống đối.

2:35   Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, để tư tưởng của nhiều tâm hồn được biểu lộ.

2:36   Khi ấy, có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê. Bà đã cao tuổi. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm ;

2:37   rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa.

2:38   Chính giờ ấy, bà cũng đến ca tụng Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Giêrusalem.

2:39   Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nagiarét.

2:40   Và Hài Nhi lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn Thiên Chúa ở cùng Người.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, Lời Chúa mà các em vừa nghe mời gọi các em chiêm ngắm gia đình Thánh Giuse – Mẹ Maria và Chúa Hài Đồng Giêsu. Đồng thời, Chúa cũng mời gọi các em hãy nhìn về gia đình của chính các em, để nhờ đó xin Chúa giúp các em sống tốt trong gia đình và cầu nguyện cho gia đình em và cho mọi gia đình trên thế giới.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Thánh Giuse, Mẹ Maria bồng Chúa Giêsu hài đồng lên đền thờ Giêrusalem để làm lễ thanh tẩy theo luật định. Các ngài dâng lễ vật đơn sơ lên Giavê Thiên Chúa, như muốn nói lên lòng thành kính, yêu mến và vâng giữ lời Chúa truyền dạy qua truyền thống của dân tộc, của cha ông.

“Khi đã đủ ngày thanh tẩy theo luật Maisen, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Đền Thờ để dâng cho Chúa, như đã chép trong lề luật… và cũng để dâng lễ vật lên Chúa… là một đôi chim gáy, hay một cặp bồ câu con.”

Các em yêu quý, cũng như Chúa Hài Đồng xưa được Mẹ Maria và Thánh Giuse bồng lên Đền Thờ để dâng cho Thiên Chúa, thì các em trong ngày lãnh nhận phép Thánh Tẩy cũng vậy. Các em đã được cha mẹ mình dâng cho Thiên Chúa khi xin Giáo hội ban phép Thánh Tẩy cho các em. Chính khi lãnh phép Thánh Tẩy, các em đích thực được gia nhập vào gia đình của Chúa, gia đình Giáo hội, mà hình ảnh gần gũi nhất, cụ thể nhất là gia đình của các em, có cha, có mẹ, có các anh chị em thân yêu.

Lúc này đây, Chúa Giêsu Thánh Thể muốn các em hãy dâng cho Chúa gia đình của các em, dâng ông bà, dâng cha mẹ và mọi thành viên trong gia đình, để Chúa có thể đến với gia đình em, chúc lành, chúc phúc cho gia đình em, như xưa Chúa đã đến và đã sống như một người con trong gia đình Đức Maria và Thánh Giuse, nhờ đó mà gia đình Nagiarét trở nên một gia đình thánh, gia đình gương mẫu cho mọi gia đình.

Chúa Thánh Thể, qua Lời Chúa hôm nay, cũng mời gọi các em noi gương Chúa xưa, hết lòng sống thảo hiếu trong gia đình, hầu làm vui lòng cha mẹ, để gia đình em xứng danh là gia đình Ki tô hữu, gia đình có Chúa ở cùng, nhờ đó mọi người trên thế giới này luôn yêu quý và luôn tìm xây dựng bảo vệ gia đình hạnh phúc.

“Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilê, về thành mình là Nagiarét. Và Con Trẻ lớn lên thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.”

– & —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cám ơn Chúa đã giúp con biết nhớ đến và cầu nguyện cho gia đình, ba má con, ông bà con, và anh chị em con. Con xin dâng lên Chúa gia đình các bạn bè con, kể cả các gia đình các bạn ngoại giáo nữa.

Chúa ơi, ước gì các bạn con trên trần gian này không ai phải mất cha hay mất mẹ, nhưng luôn được sống trong vòng tay yêu thương chăm sóc của mẹ cha. Chúa ơi, cha mẹ con vất vả lắm. Xin Chúa ban cho cha mẹ con luôn mạnh khoẻ, cho anh chị em con luôn biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Xin Chúa hãy ban cho cha mẹ con luôn yêu thương chúng con cũng như xin Chúa ban cho cha mẹ con luôn yêu thương nhau, trung tín trong tình yêu Chúa và Giáo hội Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến và phó dâng các gia đình cho trái tim cực thánh của Chúa. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa thiết tha. Xin Chúa hãy đến và ở lại với gia đình con. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon