Giờ chầu Thiếu Nhi. Tuần I – VII Phục Sinh năm B

0

 CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH – LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH – năm B

MỤC TỬ NHÂN LÀNH HY SINH MẠNG SỐNG MÌNH VÌ ĐÀN CHIÊN

Soạn theo “Thiếu nhi sống Thánh Thể” của John Martin  

1. Lời Chúa: Ga 10,11–18

10:11   Khi ấy, Chúa Giêsu nói : “Tôi là mục tử tốt lành ; mục tử tốt lành thí mạng sống mình vì chiên.

10:12   Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, người ấy bỏ chiên mà trốn. Sói bắt chiên và làm chúng tán loạn.

10:13   vì là người chăn thuê, và không thiết gì đến chiên.

10:14   Tôi là mục tử tốt lành, tôi biết các chiên tôi, và các chiên tôi biết tôi,

10:15   cũng như Cha biết tôi và tôi biết Cha ; và tôi thí mạng sống mình vì chiên.

10:16   Tôi còn có những chiên khác không thuộc chuồng chiên này, cả những chiên đó tôi cũng phải dẫn về ; chúng sẽ nghe tiếng tôi và sẽ chỉ có một đàn chiên và một mục tử.

10:17   Vì lẽ này mà Cha yêu mến tôi là tôi thí mạng sống mình, để rồi lấy lại.

10:18   Không ai cất mạng sống của tôi được, nhưng tự tôi, tôi thí mạng sống. Tôi có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại. Đó là lệnh truyền tôi đã nhận nơi Cha tôi.”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, Phụng vụ Chúa Nhật IV Phục Sinh hôm nay còn được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành. Phụng vụ Giáo hội mời gọi các em chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu Phục Sinh là Người Mục Tử Nhân Lành, đồng thời cũng cầu nguyện cho Giáo hội luôn có nhiều người trẻ dám dấn thân sống đời sống Tông Đồ, phục vụ Giáo hội, phục vụ các linh hồn, để làm tôn vinh Danh Chúa.

Khi người Do Thái nghi ngờ về thân thế, về những việc làm, về uy quyền và sứ mạng của Chúa Giêsu, Chúa đã bằng nhiều cách khác nhau trả lời cho họ và làm cho họ tin vào Ngài. Hình ảnh mục tử và đàn chiên Chúa dùng trong Tin Mừng thánh Gioan hôm nay là một trong những lời chứng ấy: “Tôi là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống mình vì đàn chiên.”

Chúa Giêsu đã giới thiệu mình như là người chăn chiên tốt lành, luôn quan tâm đến đàn chiên và bảo vệ đàn chiên khỏi mọi tấn công của sói dữ hay hùm beo, và như thế sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình để cho đàn chiên được an toàn.

Các tác giả Thánh vịnh và các Ngôn sứ xưa kia cũng thường ngợi ca Giavê Thiên Chúa là mục tử chăn dắt đoàn chiên là dân Chúa. Như hình ảnh Thiên Chúa mà Isaia họa lên thật oai hùng nhưng cũng rất từ nhân: Đây Đức Giavê tiến đến trong uy hùng… như mục tử chăn dắt đoàn chiên, ẵm chiên con trên ngực và dẫn đưa chiên mẹ đến chỗ nghỉ ngơi, (x. Is 40 – 11); và

Tác giả Thánh vịnh như thực tiễn hơn, gần gũi hơn với cuộc sống: Chúa chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi, trên đồng cỏ xanh rì, người cho tôi nằm nghỉ… (x. Tv. 23, 1)

Giới thiệu mình là mục tử nhân lành, Chúa Giêsu gián tiếp cho người Do Thái thấy uy quyền và sứ vụ của mình đến từ Thiên Chúa, đồng thời mời gọi mọi người hãy tin tưởng đi theo sự chỉ dẫn của Ngài, nhờ đó sẽ có sự sống đời đời, tới đồng cỏ xanh tươi vĩnh cửu là Nước Trời yêu thương của Thiên Chúa.

“Tôi là mục tử nhân lành, tôi biết các chiên tôi và các chiên tôi biết tôi”. Đây là đặc điểm thứ hai của Mục tử nhân lành, biết các chiên của mình. “Cũng như Cha biết Tôi và Tôi biết Cha, và Tôi thí mạng sống vì đàn chiên.”

Chúa Giêsu là mục tử nhân lành đến từ Chúa Cha, nên Ngài biết rõ các em hơn ai hết. Chúa biết rõ ta hơn chính chúng ta biết về mình. Vì thế thái độ khôn ngoan chính là biết cởi mở tâm hồn và để Chúa Giêsu mục tử nhân lành hướng dẫn đời sống các em. Ước gì trọn cuộc sống các em luôn được đặt trong sự chở che và dẫn dắt của Chúa Giêsu mục tử nhân lành.

Các em yêu quý, Đặc điểm nữa của người mục tử nhân lành là luôn kiếm tìm và đưa về đàn hết những con chiên ốm đau, lạc bầy hay không theo kịp bầy. “Tôi còn chiên khác không thuộc đàn này: cả những chiên đó tôi cũng phải mang về đàn. Và sẽ chỉ có một đàn chiên duy nhất và một chủ chiên”. Noi gương Chúa Giêsu mục tử nhân lành, các em cũng hãy học tập một tinh thần luôn vị tha, biết nghĩ đến người khác, biết quan tâm đến bạn bè mình hơn nữa, để có thể giúp đỡ trong khả năng của mình bất cứ lúc nào, dù có phải chịu hy sinh, gian khổ…

Chiêm ngắm Chúa Giêsu mục tử nhân lành giờ đây em hãy dâng lên Chúa tâm tình yêu mến cảm tạ và tâm tình nguyện xin tha thiết cho Giáo hội. Xin Chúa ban cho Giáo hội Chúa những vị chủ chăn như lòng Chúa mong ước: khôn ngoan, thánh thiện, yêu thương và sẵn sàng hy sinh cho đàn chiên, vì hạnh phúc của đàn chiên. Đồng thời, em hãy dâng lên Chúa ước nguyện được là chiên con ngoan hiền trong vòng tay yêu thương của Chúa.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con xin dâng lên Chúa cha xứ, cha phó, quý Đức Giám mục giáo phận con, Đức Giáo Hoàng của chúng con. Xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ các ngài và yêu thương các ngài, để các ngài chu toàn phận vụ cao quý nhưng cũng đầy khó khăn, thách đố mà Chúa đã trao phó.

Con xin Chúa Thánh Thể ban cho giáo xứ, giáo phận con luôn có những người trẻ kiên cường nối gót mục tử nhân lành là chính Chúa và nếu Chúa muốn, xin cho con là một trong số những người trẻ ấy hôm nay và mai ngày. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.