Giờ chầu Thiếu Nhi. Tuần I – VII Phục Sinh năm B

0

 CHÚA NHẬT V PHỤC SINH – năm B

THẦY LÀ CÂY NHO, CÁC CON LÀ CÀNH NHO

Soạn theo “Thiếu nhi sống Thánh Thể” của John Martin  

1. Lời Chúa: Ga 15,1–8

15:1 Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ : “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho.

15:2 Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Ngài chặt đi ; còn nhành nào sinh trái thì Ngài cắt tỉa để nó sinh trái nhiều hơn.

15:3 Các con đã được tinh sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con.

15:4 Các con hãy ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong các con. Cũng như nhành nho không thể tự mình sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho, các con cũng vậy, nếu không ở lại trong Thầy.

15:5 Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, người ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm gì được.

15:6 Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như nhành nho, và sẽ khô héo ; người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi.

15:7 Nếu các con ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin, và sẽ được.

15:8 Nơi điều này mà Cha Thầy được tôn vinh là các con sinh nhiều trái và trở nên môn đệ của Thầy.”

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý, các em đang sống trong Mùa Phục Sinh, mùa mà Giáo hội hân hoan mừng mầu nhiệm Chúa Phục Sinh. Chúa đã chết và nay vẫn sống để đem lại niềm vui, bình an và hy vọng cho toàn thể nhân loại.

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật V Phục Sinh hôm nay cho các em chiêm ngắm Chúa Giêsu Phục Sinh với hình ảnh hết sức đời thường. Chính Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh đời thường này để dạy các môn đệ về sự hiệp thông của các ngài với Chúa và về sự hiệp nhất giữa các ngài với nhau là điều thật cần thiết và sống còn:

“Thầy là cây nho, các con là cành nho. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, người ấy sẽ sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, các con không thể làm gì được.”

Trong Cựu ước, các Ngôn sứ cũng thường dùng hình ảnh cây nho để sánh ví Dân Chúa xưa là Israel cũng như là cây nho, là vườn nho mà Thiên Chúa đã trồng, đã chọn lựa để chăm sóc. Do đó, hôm nay, ví mình như cây nho đích thực, Chúa Giêsu cho thấy qua cuộc Tử nạn và Phục Sinh của Chúa, Chúa có quyền chuyển ban sự sống thần linh cho tất cả mọi người để biến họ trở nên con cái đích thực của Thiên Chúa, nên như vườn nho xanh tốt đầy hoa trái ngọt ngon.

“Thầy là cây nho đích thực, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh hoa trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn.”

Mối liên hệ giữa cây và cành khắng khít và bền vững thế nào, để nhựa sống có thể được chuyển từ gốc, từ thân cây đến cành cây, mà nhờ đó cành cây được nuôi sống và có thể sinh hoa trái, thì đời sống gắn bó của các em với Chúa Giêsu Thánh Thể cũng phải khăng khít và trung thành như vậy, nhờ đó đời sống các em mới luôn được trổ sinh nhiều hoa nhân đức và trái phục vụ, thơm mùi khiêm nhường và ngon vị ngọt yêu thương.

“Thầy là cây nho đích thực và Cha Thầy là người trồng nho.”

“Thầy là cây nho, các con là nhành nho.”

“Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn.”

Các em yêu quý, việc tỉa cây để cây sinh trái cho năng suất cao hơn là kỹ thuật mà hầu hết các chuyên gia làm vườn cho bất kỳ loại cây ăn quả nào cũng phải áp dụng. Kỹ thuật tỉa có khi được áp dụng rất sớm vào những giai đoạn đầu tiên cây mới sinh trưởng, nhất là những loại cây ăn quả lâu năm, để tạo dáng cho cây có một thế mạnh và tốt nhất.

Cuộc sống các em hôm nay cũng vậy. Các em sẽ là những người tốt, người hữu ích xứng danh con cái Chúa, nếu ngay từ bây giờ các em dám để cho Chúa “tỉa cắt” chính mình các em. Chính khi các em lắng nghe học hỏi và làm theo Lời Chúa dạy là các em đang để cho Chúa và được Chúa cắt tỉa các em, để đời sống em mỗi ngày một tốt và sẽ sinh nhiều hoa trái ngọt ngon, như Chúa nói với các Tông Đồ Chúa xưa: “Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con.”

Gọi là “cắt tỉa” vì khi sống Lời Chúa dạy, các em phải từ bỏ nhiều: nào là những thói hư, tật xấu, nào là sự lười biếng nuông chiều mình, phải hy sinh nhiều, như hy sinh thời giờ cho việc học tập được tốt hơn, chịu khó, chịu khổ để giúp đỡ ba má, giúp đỡ bạn bè khi cần trong công việc, trong học tập; phải nỗ lực nhiều trong việc đến lớp học giáo lý, dù đã rất mệt và đói sau những giờ căng thẳng ở trường học; rồi mỗi ngày Chúa Nhật, luôn nỗ lực dành trọn thời gian để Phụng thờ Chúa…. Và như vậy, các em  đang được Chúa cắt tỉa, được tạo dáng cho cuộc sống của các em, không chỉ hôm nay, nhưng còn là cho cuộc sống vĩnh cửu.

Vậy các em hãy dâng tâm tình ước ao được Chúa tiếp tục săn sóc và cắt tỉa các em theo như ý Chúa mong muốn.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con khao khát được kết hiệp nên một với Chúa, như cành nho luôn gắn liền với thân nho, theo Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Xin Chúa hãy làm cho con nên như cây nho xanh tươi trĩu nặng những chùm ngon ngọt trong vườn nho của Giáo hội Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể con yêu mến vàkhao khát thuộc về Chúa. Xin Chúa cứ cắt tỉa con, kể cả khi con như không muốn, miễn là Chúa được tôn vinh. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.