Vitamin C và D có tốt không ?

0

Giao mùa. Thời tiết thay đổi. Chúng ta đang vào mùa cảm lạnh và cảm cúm. Nhiều người vẫn dùng nhiều vitamin C và D để ngừa bệnh. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều chứng cớ cho thấy “cũng chẳng nhằm nhò gì”.

Theo BBC News, các khoa học gia nói rằng họ không tìm thấy chứng cớ nào thuyết phục cho rằng bổ sung vitamin D sẽ tránh được cảm lạnh. Một nhóm nghiên cứu của New Zealand đã thử nghiệm “tiêu chuẩn vàng” – thử kiểm soát bằng giả dược – để xem việc bổ sung đó có tác dụng gì không. Có 161 người dùng vitamin D hằng ngày trong 18 tháng mà vẫn bị cảm lạnh như 161 người dùng giả dược.

Cuộc nghiên cứu mới đây về “hiệu quả của việc bổ sung vitamin D3 đối với việc nhiễm trùng đường hô hấp ở người lớn bình thường”, do ĐH Auckland (New Zealand) thực hiện, và họ kết luận: “Trong cuộc nghiên cứu này, hằng tháng dùng 100.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D vẫn không làm giảm bệnh về đường hô hấp ở người lớn bình thường”.

Nghiên cứu này đã công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association (Hội Y Dược Hoa Kỳ).

Không chỉ vitamin D vô hiệu trong việc ngăn ngừa cảm lạnh, mà vitamin C cũng vậy. Việc dùng vitamin C như “linh dược” trị bách bệnh phổ biến hồi thập niên 1970 là do nhà hóa học Linus Pauling (đoạt giải Nobel) đề xuất. Hằng ngày ông đã dùng 3 gram vitamin C để ngăn ngừa cảm lạnh, và sau đó ông nói rằng vitamin C có thể trị nhiều loại bệnh, kể cả ung thư.

Chứng cớ cho thấy việc bổ sung vitamin C để chữa cảm lạnh là sai bét. Mặc dù vậy, nó cũng vô thưởng vô phạt: Dùng nhiều vitamin C chỉ làm dư chất trong cơ thể thôi. Một số người thiếu vitamin thì cần bổ sung, đa số người lớn có chế độ ăn uống cân bằng cũng đủ các vitamin rồi, không cần bổ sung.

Năm 2004, một cuộc nghiên cứu của Úc đã đã xem xét vài chục thí nghiệm về hiệu quả của vitamin C trong việc ngăn ngừa cảm lạnh. Họ thấy chẳng khác biệt gì nhiều giữa những người dùng vitamin C hằng ngày và những người không dùng vitamin.

Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ khi bị cảm lạnh: Những người dùng vitamin C thì mau hết cảm lạnh, trong vòng nửa ngày, còn những người không dùng vitamin C thì lâu khỏi. Kết luận: “Thiếu bổ sung vitamin C để làm giảm cảm lạnh ở những người bình thường cho thấy thói quen phòng bệnh (prophylaxis) chưa hợp lý trong cộng đồng… Cũng vậy, thói quen dùng vitamin C để phòng bệnh cho thấy vitamin C giữ vai trò nào đó trong cơ chế ngăn ngừa bệnh về đường hô hấp”.

Vậy phải làm sao? Một viên vitamin C hoặc D không thể ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng khi bạn bị cảm lạnh thì hãy uống nước cam vắt.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ News.discovery.com)

Comments are closed.