Cái cây đơn độc

0

Thuở xưa, có một người đàn ông không làm được điều gì to tát cả, không có tiền và hoàn toàn chán nản. Một đêm nọ,  không còn đủ can đảm để sống thêm nên ông ta đi đến một vực thẳm sửa soạn nhảy xuống.

Trước khi tự tử, ông ta khóc rất lớn và than vãn về tất cả những nỗi khốn khổ trong suốt cuộc đời của ông ta. Trên một tảng đá cạnh cái vực có một cây nhỏ. Sau khi nghe người đàn ông khóc lóc, kể lể, cái cây cũng khóc vô cùng thảm thiết. Khi người đàn ông thấy cái cây cũng khóc như mình, ông ta hỏi “Cây cũng khóc hả. Có phải cây cũng chịu đựng nhiều đau khổ như tôi không?”

Cái cây nói: “Tôi là một cái cây đau khổ nhất trên thế gian. Nhìn tôi đi, sống trên cái tảng đá, chỉ toàn là đá, không có đất để sinh sản và không có nước để uống. Tôi không đủ ăn suốt đời. Hoàn cảnh đau khổ này làm các cành cây của tôi khô đét và không nẩy nở được, vì thế trông tôi rất thảm não từ lúc mới sinh ra.

Gốc của tôi rất cạn làm cho tôi không đứng vững trước gió, và không thể chịu nổi cơn lạnh trong mùa đông. Trông tôi rất yếu so với các cây khác, nhưng thật ra đời sống của tôi còn cực hơn là chết”.

Người đàn ông không thể chịu được nữa vì quá thương hại cho cái cây bèn nói:

– “Nếu như vậy thì tại sao bạn không kéo thân ra mà chết chung cho rồi”.

Cái cây trả lời: “Chết thì dễ lắm, tuy nhiên, không có bao nhiêu cây mọc trên vực này nên tôi không thể chết được”. Người đàn ông không hiểu nổi.

Cây nói tiếp: “Bạn có thấy có tổ chim trên thân tôi không ? Hai con chim vành khuyên làm cái tổ này và chúng đã sống và sinh sôi nẩy nở trên thân tôi. Nếu tôi chết đi, thì hai con chim này sống ở đâu?”

Người đàn ông dường như hiểu được điều gì đó sau khi nghe những lời này, ông lùi lại cách ra xa vực thẳm.

Thật ra, mỗi chúng ta không chỉ sống riêng cho mình. Không cần biết tự bản thân con người đó thấp kém đến đâu, nhưng ở một khía cạnh nào đó, người ấy vẫn là một cây to lớn nâng đỡ cho người khác.

Sr. Hoàng Xuân sưu tầm

Comments are closed.

phone-icon