Triều đại 107: Đức Giáo hoàng Gioan VIII

0

Đức Giáo Hoàng Gioan VIII sinh tại Roma khoảng năm 820, là Tổng phó tế của Roma và được bầu chọn làm Giáo hoàng ngày 14-12-872, tức chính ngày đức Adrianô II qua đời.

Khi được bầu chọn, ngài đã gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của đức Formôsô, Giám mục Portô. Do đó, ngài đã kết tội và cách chức vị Giám mục này, nhưng về sau, đức Formôtô đã được phục chức và trở thành Giáo hoàng.

Trước vấn đề hoàng đế Louis II băng hà mà không có con kế vị, ngài đã hành động không rõ ràng: khi thì ủng hộ Charles II Le Chauve, khi thì ca tụng Louis Le Germanique, dù cả hai đang tranh dành ngôi vị hoàng đế. Cuối cùng ngài phong vương cho Charles Le Chauve khiến thành phần quý tộc Roma bất bình, họ quay sang ủng hộ Louis. Vì lý do này, ngài phải rời Roma và di cư qua Pháp và chỉ trở lại Roma sau khi mọi người đã hòa dịu với nhau vào năm 881. Lúc Charles Le Chauve qua đời, ngài chỉ định và phong vương cho Charles III Le Gros với điều kiện là ông phải giúp ngài chống lại quân Sarrasins, nhưng sau khi lên ngôi, vua Charles III hoàn toàn bỏ rơi lời hứa. Với mục đích chống lại quân xâm lược Sarrasins đã chiếm thành Ostie và muốn tiến chiếm Roma, ngài đã cho kiến thiết thành lũy của Vương Cung Thánh Đường thánh Phaolô. Thành lũy mọc lên chung quanh ngôi thánh đường này và có tên là Giovannipoli. Người ta tặng ngài danh hiệu Defensor civitatis, kẻ bảo vệ thành phố. Từ đó danh hiệu này được dành chung cho các Giáo hoàng.

Ngài đã có thái độ hòa hoãn với Photius, rồi trước áp lực của Basiliô, hoàng đế Đông Phương, ngài chấp thuận cho Photius trở về là thượng phụ Constantinôpôli. Trước đó, Photius đã bị hai vị Giáo hoàng tiền nhiệm và một Công Đồng kết án. Ngài còn viết cho Photius một lá thư tỏ lòng ngưỡng mộ, nhưng điều kiện là ông ta phải tin nhận giáo lý về Chúa Con trong kinh tin kính. Photius đem lá thư của ngài đọc cho dân chúng nghe, nhưng lại bỏ qua điều kiện về giáo lý đó. Vì thế ngài đã ra vạ tuyệt thông cho ông một lần nữa. Ngài qua đời ngày 16-12-882.

Comments are closed.