Triều đại 122: Đức Giáo hoàng Gioan X

0

Đức Giáo Hoàng Gioan X sinh tại Tossignano, miền Romagne, nước Ý. Theo tục truyền, ngài là con của bà Marôzia dính líu với đức Sergiô III (904-911) sống suy đồi về luân lý. Là Giáo hoàng Boulogne, năm 905 trở thành Giám mục Ravênna, ngài lên ngôi Giáo hoàng vào tháng 3-914, nhờ âm mưu của bà ngoại tên là Théôđôra, lúc bấy giờ đang là bá chủ Rôma. Do đó các giáo sĩ ở Rôma đã cực lực chống đối ngài trong suốt một năm. Sau đó, ngài phải cậy nhờ uy thế của vua Bêrengê, rồi thuyết phục ông vào liên minh chống lại quân Sarasins, nhưng vua Bêrengê không giữ lời hứa. Ngài lại tìm đến bá tước De Spolète và Albéric I, chồng của Marôzia. Nhờ đó, một liên minh ra đời gồm có Albéric, quận côngNaplesvà hoàng đế Byzantin. Ngài đóng vai thủ lãnh có uy tín. Quân Sarisins bị đánh bại ở gần sông Garigrianô và bị đẩy lùi khỏi nước Ý.

Nhưng cùng lúc ấy, Rôma chìm đắm trong mưu gian và tội ác. Ban đầu ngài còn can đảm và nghị lực chống lại, nhưng sau đó, chính ngài lại bị lôi kéo vào cơn lốc bạo lực và tham nhũng. Ban đầu, ngài cố gắng thi hành nhiệm vụ chủ chăn một cách nghiêm chỉnh và tự lập, nhưng không bao lâu, ngài bị dìm sâu vào những chuyện đồi bại và kinh hoàng do những đòi hỏi quá trớn của ba người đàn bà có nhan sắc và thế lực đang tung hoành ở Rôma. Đó là bà Ermengarđê Ivrê, bà Berthê de Toscana và bà Marôzia, mẹ của ngài. Dưới áp lực của những người phụ nữ này, ngài phong vương cho Hugues de Provence, anh cùng cha khác mẹ của bà Ermengarđê. Sau đó, Hugues de Provence lại trở thành chồng của bà Marôzia là mẹ ngài.

Mặc dầu bị áp lực của các phụ nữ này, đức Gioan X nhiều lần đã tỏ thái độ cứng rắn và lên án ba phụ nữ quái đản và vô đạo này. Chính các bà đã âm mưu bắt ngài và bà Marôzia cho giam ngài. Ngài đã chết trong tù vào tháng 5-928 vì bị đầu độc.

Comments are closed.