Thư của ĐTC Phanxicô gửi cho Các Gia Đình

0

Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Các Gia Đình 

Ngày 02-02-2014

Các Gia đình thân mến,

          Cha đang đứng ở ngoài cửa nhà của các con để nói chuyện với các con về một biến cố, như mọi người đã biết, sẽ diễn ra trong tháng 10 tới này tại Vatican. Đó là Đại hội ngoại thường của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, được triệu tập để bàn về đề tài “Các thách đố mục vụ về Gia Đình trong bối cảnh của việc rao giảng Tin Mừng“. Quả thật ngày nay Giáo hội được kêu gọi để loan báo Tin mừng khi đối đầu cả với các vấn đề mục vụ khẩn thiết nhắm vào Gia đình.

          Điểm hẹn quan trọng này bao gồm tất cả Dân của Thiên Chúa, các Giám mục, các Linh mục, những người Thánh hiến và các Tín hữu giáo dân của các Giáo hội địa phương trên toàn thể thế giới, đang tham dự cách tích cực vào việc chuẩn bị, với các đề nghị, các gợi ý cụ thể và với việc đóng góp cần thiết bằng lời cầu nguyện. Việc nâng đỡ bằng lời cầu nguyện thật là cần thiết biết bao và ý nghĩa biết bao, nhất là từ phía các con, các Gia đình thân mến. Quả thế, Đại hội của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới được dành các đặc biệt cho các con, cho ơn gọi của các con và sứ mệnh của các con trong Giáo hội và trong xã hội, cho các vấn đề về hôn nhân, về đời sống gia đình, về việc giáo dục con cái, và về vai trò của các Gia đình trong sứ mệnh của Giáo hội. Vì thế cha xin các con cầu nguyện thật sâu xa Chúa Thánh Thần, để Ngài soi sáng các Nghị phụ của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới và xin Ngài hướng dẫn các Giám mục trong tác vụ thật dấn thân của các ngài. Như các con biết, sau  cuộc họp ngoại thường của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần này, năm sau sẽ có khóa họp thông thường, cũng sẽ bàn về đề tài “Gia đình”. Và, trong tiến trình này, vào tháng 9 năm 2015 sẽ có cuộc gặp gỡ toàn cầu các Gia đình tại Philadelphia (USA). Vậy tất cả chúng ta hãy cùng nhau cầu xin  để, qua các biến cố này, Giáo hội hoàn tất hành trình đúng trong việc phân định và có được các phương tiện mục vụ xứng hợp để giúp các Gia đình đương đầu với các thách đố hiện tại bằng ánh sáng và sức mạnh đến từ Phúc Âm.

          Cha viết cho các con bức thư này trong ngày Giáo hội cử hành việc Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh. Thánh sử Luca thuật lại rằng Đức Mẹ và Thánh Giuse, theo Luật Maisen, đã đem Con Trẻ vào đền thờ để dâng Ngài cho Thiên Chúa, và thánh sử nói rằng hai người già, ông Simeon và bà Anna, do Thánh Thần đánh động, đã đi gặp gỡ các Ngài và nhận ra nơi Con Trẻ Giêsu là Đấng Cứu Thế (xem Lc 2, 22-38). Ông Simeon đã ẵm Con Trẻ và cảm tạ Thiên Chúa bởi vì, sau cùng thì ông đã “nhìn thấy” ơn cứu độ; còn bà Anna, mặc dù tuổi đã cao, nhưng đã tìm lại được sức hăng say mới và đã bắt đầu nói cho tất cả mọi người về Con Trẻ. Đó là một hình ảnh tuyệt đẹp: hai cha mẹ trẻ và 2 người già, tụ tập lại do Chúa Giêsu. Quả thực, Chúa Giêsu làm cho người ta gặp gỡ nhau và kết hợp các thế hệ lại với nhau! Ngài là nguồn không bao giờ hao mòn của tình yêu thắng mọi thái độ đóng kín, thắng mọi cảnh cô đơn, thắng mọi cảnh buồn bã.

          Trong hành trình gia đình của các con, các con chia sẻ biết bao nhiêu giai đoạn tươi đẹp: các bữa ăn, lúc nghỉ ngơi, việc làm trong nhà, việc giải trí, khi cầu nguyện, các cuộc hành trình và hành hương, các hoạt động liên đới . . . Tuy nhiên, nếu thiếu tình yêu thì thiếu vui mừng, và tình yêu đích thực ban cho chúng ta Chúa Giêsu:  Cống hiến cho chúng ta Lời của Ngài, là Lời soi sáng con đường chúng ta đi; ban cho chúng ta Bánh sự sống, là Bánh nâng đỡ sự lao nhọc hằng ngày của hành trình của chúng ta.    

          Các Gia đình thân mến, lời cầu nguyện của các con cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, sẽ là kho tàng quý báu làm cho Giáo hội được giàu có. Cha cám ơn các con, và cha xin các con cũng cầu nguyện cho cha, để cha có thể phục vụ Dân của Thiên Chúa trong chân lý và trong tình bác ái. Xin sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ rất thánh Maria và của Thánh Giuse luôn đồng hành với tất cả các con và giúp đỡ các con bước đi trong sự hiệp nhất của tình yêu và trong việc phục vụ lẫn nhau. Tự thâm tâm cha cầu khẩn Thiên Chúa ban Phép Lành trên từng gia đình.

Từ Điện Vatican, ngày 2-2-2014, Lễ Dâng Chúa trong Đền Thờ.

(Dịch từ nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến.
Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 26-02-2014). 

Comments are closed.