Kế hoạch nhỏ

0

Một vị truyền giáo được sai đến sống giữa những người thổ dân nghèo khó. Ngay hôm đầu hiện diện, vị truyền  giáo đã  cảm thương người dân nghèo ở đây vô cùng. Ngài tìm cách giúp đỡ họ trong công việc, tìm những nguồn trợ giúp để người dân được no đủ.

Từ khi có vị truyền giáo, ngôi làng trở nên bớt hiu quạnh, dân chúng vui tươi hơn, hạnh phúc hơn. Nhìn thấy những thành quả gặt hái được, vị truyền giáo mỉm cười, vui sướng. Ngồi trong túp lều bằng lá đơn sơ, trong đầu của ngài lướt qua bao kế hoạch nâng cao đời sống người dân … Bỗng dưng có tiếng sột soạt của bước chân ai đó.

Khuôn mặt sạm nắng nhăn nheo của một người thổ dân lấp ló trước cửa, ông nói:
– Ngày mai tôi sẽ tặng cha một món quà,  nhớ nhé.

Vị truyền giáo mỉm cười, tưởng tượng đến lũ chuột đồng ngày mai sẽ được nhận như một quà tặng.

Trời còn rất sớm, ánh bình minh mới le lói cuối chân trời, vị truyền giáo im lặng suy chiêm về Thiên Chúa. ‘Soạt !’ tiếng động làm vị truyền giáo giật mình thảng thốt. Trên vách lá, một lỗ trống mới bị tay ai xé toạc. Chợt tiếng người thổ dân ríu rít gọi : Cha lại đây xem này !

Vị truyền giáo đến gần lỗ hổng, ghé mắt nhìn qua, Ngài thấy một mặt trời rạng rỡ ánh sáng …

‘Tặng cha đó’. Người thổ dân nói và biến mất, nhanh như khi ông vừa xuất hiện.

Vị truyền giáo lặng người đứng chiêm ngắm mặt trời rực hồng đang vẽ lên bầu trời những chuyển động đầu tiên rất linh thiêng, rất tinh khôi và kỳ diệu.

Gần 70 năm cuộc đời, chứng kiến khoảng 25.000 lần bình minh lên, nhưng đây là lần đầu tiên vị truyền giáo biết ngây ngất trước quà tặng quá đỗi tuyệt vời của Thiên Chúa. Hoá ra những người thổ dân hạnh phúc hơn ông rất nhiều, vì họ ‘thưởng thức’ được biết bao qùa tặng quí giá mà Tạo Hoá ban tặng hằng ngày.

Vị truyền giáo trở nên trầm ngâm hơn, nụ cười sâu lắng hơn. Vị truyền giáo nhận ra, những gì ông trao ban thực quá nhỏ bé. Từ đây, các dự án ông lên được mang tên : “Kế hoạch nhỏ’….

Trích từ nội san Don Bosco

Comments are closed.

phone-icon