Người khôn ngoan tìm kiếm Nước Trời

0

Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm A

NGƯỜI KHÔN NGOAN TÌM KIẾM NƯỚC TRỜI

I. LỜI CHÚA: Mt 13,44-52

44 “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.
45 “Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp.46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.
47 “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá.48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính,50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.
51 “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.”52 Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Mặt trời, hoa huệ, chim trời, hũ bột, hạt cải, ruộng lúa, tiệc cưới,… là những hình ảnh thiên nhiên và đời thường, Chúa Giêsu hay dùng để dạy về Nước Thiên Chúa. Đó là phương cách tuyệt vời để thu hút trí tưởng tượng của người nghe và giúp họ có thể hiểu được những ý nghĩa siêu nhiên. Trong bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Chúa đưa trí tưởng tượng chúng ta nghĩ về một kho báu và viên ngọc quí đáng giá đến nỗi vị thương gia phải bán tất cả những gì mình có để mua cho được. Qua đó, Chúa dạy bài học Nước Thiên Chúa cao quí vượt trổi hơn tất cả vì Cha trên trời là tất cả trong tất cả. Đồng thời qua thái độ của vị thương gia, Chúa cũng cho thấy người khôn ngoan là người biết dùng những sự vật trần gian để mua sắm Nước Trời.

1. Nước Trời là nơi Thiên Chúa hiện diện

Mọi người sống nơi trần thế đều mang trong mình khát vọng, thao thức và bằng những cách khác nhau mải miết đi tìm “kho báu” để được hưởng hạnh phúc lâu dài. Nhưng “kho báu” đối với mỗi người thật khác nhau, có người chỉ dừng lại ở tiền tài, lợi nhuận vật chất; có người đầu tư cả cuộc đời để tiến thân trong danh vọng, quyền lực thống trị; có người dùng tiền của tài sản để chinh phục người đẹp và hưởng thụ dưới đủ mọi hình thức. Tuy nhiên, có người lại bán tất cả những gì mình có, phân phát cho người nghèo rồi đi theo Đức Giêsu Kitô.

Kinh nghiệm trong lịch sử nhân loại cho thấy, bao lâu người ta còn dừng lại những “kho báu” ở trần gian, người ta vẫn còn khát mãi như một tên nô lệ khao khát tự do, vì chỉ có những ai cảm được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời, và nhận ra mình là người được yêu thương trong mọi lúc, người ấy mới được no thoả, bình an hạnh phúc đích thực. Đó mới là người khôn ngoan tìm được viên ngọc Nước Trời ngay giữa cuộc đời lữ hành trần thế. Khi tìm được rồi, người đó cho tất cả mọi sự ngoài Chúa đều thứ yếu, luôn sắp xếp được thời gian để cầu nguyện, đọc và suy niệm Lời Chúa, đến với Chúa Thánh Thể; đồng thời yêu thương phục vụ các thành viên trong gia đình cũng như những người nghèo trong xã hội một cách vui tươi chân thành, khiêm tốn; vì những nơi đó họ cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa.

2. Nước Trời ở giữa chúng ta

Qua ý nghĩa trên, Nước Trời là Nước Thiên Chúa luôn ở giữa chúng ta và ai cũng được mời gọi để trở nên những công dân của Nước Trời. Vấn đề là làm sao chúng ta cảm được sự hiện diện của Thiên Chúa đang ở với chúng ta, đang yêu thương chúng ta và đang chờ đợi chúng ta? Thực sự đây là một vấn đề đức tin, là hồng ân được ban tặng nhưng không, chúng ta chỉ cần mở lòng ra để đón nhận. Mở lòng ra, đây là một thái độ cần đến quyết định tự do của chúng ta như người khôn ngoan bán đi tất cả những gì mình có để mua viên ngọc quí, hay như người ngư phủ loại bỏ tất cả những con cá xấu đi để chỉ còn lại những con cá tốt.

Tương tự như thế, muốn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, chúng ta phải can đảm dứt khoát với những mời gọi của trần thế, những ràng buộc lo toan thái quá, và cần biết sống thinh lặng nội tâm để lắng nghe Thần Khí đang cư ngụ ở trong lòng ta vì “tình yêu tiên vàn là hoa quả của cầu nguyện và cầu nguyện là hoa quả của thinh lặng”. Nhờ thinh lặng, chúng ta mới lắng nghe và hiểu được Thánh Kinh là một lịch sử sống động của tình yêu cứu độ của Thiên Chúa luôn ở với dân Người.

3. Nước Trời trong bí tích Thánh Thể

Đặc biệt là đối với Chúa Giêsu Thánh Thể, lúc nào Người cũng hiện diện để trở nên bánh hằng sống nuôi dưỡng chúng ta. Mỗi khi tham dự thánh lễ và lên rước Người vào lòng, chúng ta hãy lập lại lời tuyên xưng của thánh Phêrô: “Lạy Chúa Giêsu, chúng còn biết đi với ai, Chúa có lời ban sự sống đời đời. Chúng con tin và nhận biết rằng: Chúa là Đấng thánh của Thiên Chúa.” Đồng thời chúng ta cần cầu xin Chúa Thánh Thần củng cố đức tin, ban ơn sủng nâng tâm trí chúng ta lên với Chúa Giêsu và tình yêu của Người. Chúa Giêsu yêu chúng ta đến nỗi Người muốn chúng ta ở với Người mọi lúc mọi nơi. Trong niềm hạnh phúc của người được yêu thương chúng ta cùng với Chúa Thánh Thần dâng lời cảm tạ Chúa Giêsu, tập trung lắng nghe những điều Người đang hướng dẫn chúng ta thi hành trong cuộc sống.

Tóm lại, người khôn ngoan là người biết “bỏ mọi sự thế gian và yêu mến một Đức Chúa Trời”. Vì thế, nếu chúng ta mở lòng ra trong cầu nguyện, chúng ta sẽ luôn ở trong tương quan sống động và thân tình với Thiên Chúa. Người sẽ ban tràn đầy sự hiện diện của Người trong chúng ta để tình yêu và sự chữa lành của Người qua chúng ta có thể chảy tràn ra tới nhiều người khác nữa. Với Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ nhìn thấy những điều mới ở trong những cái cũ, nhìn và nhận ra Thiên Chúa hiện diện trong thiên nhiên, qua làn gió nhẹ, trong ánh mắt và tiếng cười của trẻ thơ, trong thái độ nâng đỡ của một người bạn và trong tất cả mọi sự, mọi người chúng ta gặp gỡ hàng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, trong bí tích Thánh Thể, qua tấm bánh nhỏ chúng con nhận ra Chúa đang hiện diện trong thân xác đích thực để thông ban sự sống của Chúa cho chúng con, Chúa đang hướng dẫn và tăng sức mạnh cho chúng con. Chúng con thành kính thờ lạy, chiêm ngắm và rước lấy Chúa, viên ngọc quí Chúa Cha ban tặng cho chúng con. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.

phone-icon