Triều đại 249: Đức Giáo hoàng Clêmentê XIV

0

Đức Clêmentê XIV tên thật là Giovanni Vincenzo Antonio Ganganelli, sinh ngày 31-10-1705, tại Sant-Angelo in Vado, gần miền Rimini. Xuất thân trong một gia đình bình dân, được tiếp thu nền giáo dục bởi các cha Dòng Tên, nhưng sau đó, ngài xin gia nhập dòng Phanxicô năm 1724 và trở thành bề trên Tổng quyền của dòng Phanxicô năm 1741. Năm 1759, ngài được đức Hồng y Clêmentê XIII trao mũ Hồng y, được bầu làm Giáo hoàng ngày 28-5 trong một cuộc bầu chọn mà các Hồng y của Mật tuyển viện chia làm hai phe, ủng hộ hoặc chống lại việc giải tán dòng Tên, như Hồng y Giovanni Vincenzo Antonio Ganganelli nêu lập trường không ủng hộ các tu sĩ Dòng Tên. Ngài được bầu chọn và đăng quang Giáo hoàng ngày 4-6-1769 với danh hiệu là Clêmentê XIV .

Cuộc tranh luận về vấn đề Dòng Tên vẫn tiếp diễn, vì chịu nhiều sức ép của phe chống đối Dòng Tên, nhất là của vua các nước Pháp, Tây Ban Nha và Napôli. Cuối cùng, ngài đã ra đoản Dominus ac Redemtor giải tán Dòng Tên ngày 21-7-1773. Sau khi bị giải tán, khoảng hai mươi bốn ngàn tu sĩ Dòng Tên phải gia nhập hàng giáo sĩ Triều và bị trục xuất khỏi các nước Châu Âu cho đến khi Dòng Tên được tái lập bởi Đức Giáo Hoàng Piô VII với thông điệp Sollicitus Omnium ecclesiarum năm 1815.

Ngay từ đầu giáo triều của vị tiền nhiệm Clêmentê XIII, đã xảy ra phong trào chống đối Giáo hội và hàng giáo phẩm tại hầu hết các quốc gia ở Châu Âu. Như một sự đánh đổi khi quyết định giải tán Dòng Tên, ngài đã được vua Louis XV hứa sẽ giúp chống lại những tuyên truyền phản Giáo hội và hàng giáo phẩm, khôi phục các vùng lãnh thổ Bénévent, Avignon và Comtat Venaissin cũng như lên án các tác phẩm của Voltaire. Ngài chết đột ngột và đầy bí ẩn ngày 22-9-1774, người ta kết tội cho các cựu tu sĩ Dòng Tên đã đầu độc ngài. 

Comments are closed.

phone-icon