Xin dủ lòng thương tôi

0

I. LỜI CHÚA

21 Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn,22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm! “23 Nhưng Người không đáp lại một lời.

24 Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi.”25 Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi! “26 Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.”27 Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.”28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

II. SỐNG LỜI CHÚA

“Xin dủ lòng thương tôi” là lời cầu nguyện tin tưởng, kiên trì, với tình yêu bao la của một người mẹ nghèo hèn thuộc miền dân ngoại đến xin Chúa Giêsu cứu chữa con gái của bà đang bị quỉ ám. Kết quả là bà đã được như lòng mong ước và trở nên mẫu gương về đời sống cầu nguyện.

1. Lời cầu nguyện tin tưởng

Tuy là một phụ nữ dân ngoại miền Ca-na-an, nhưng chắc chắn bà đã nghe biết về Chúa Giêsu và những phép lạ Chúa đã làm: chữa lành những người đau yếu (Mt 8,16-17), cho người phong hủi được sạch (Mt 8,1-4), xua trừ ma quỉ (Mt 8,28-34;9,32-34), gần gũi yêu thương và dùng bữa với người có tội (Mt 9, 10-13). Vì thế, khi biết Chúa đang ở trong miền đất của mình, bà đã mạnh bạo đến kể cho Chúa nghe hoàn cảnh khổ sở của con gái bà và van xin Chúa cứu chữa. Có thể bà đã suy luận rằng: Chúa đã làm cho người khác những điều kỳ diệu, Người cũng sẽ lắng nghe bà. Hơn nữa, nơi Chúa Giêsu có một sức hút kỳ lạ – từ phong cách nhân hậu, nét mặt bao dung, và cách ứng xử điềm tĩnh của Chúa đã khơi dạy nơi bà một lòng tin tưởng vững chắc rằng Chúa sẽ không xua đuổi, không bỏ rơi bà.

Để có được lời cầu nguyện tin tưởng như người phụ nữ Ca-na-an, chúng ta cần siêng năng học hỏi và suy niệm Thánh Kinh, để xác tín hơn vào quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa trong công trình tạo dựng của Người. Đồng thời chúng ta cũng cần dành thời gian đến chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và cảm nhận tình yêu cứu độ của Người. Cũng như người phụ nữ Ca-na-an, khi được hiện diện trước nhan Chúa, chúng ta sẽ được vẻ đẹp thánh thiện của Người thu hút và ban cho chúng ta sự bình an, khôn ngoan và tràn đầy niềm vui trong cuộc sống.

 2. Lời cầu  nguyện kiên trì

Qua thái độ im lặng và lời giải thích xem ra từ chối của Chúa đã đưa người phụ nữ Ca-na-an vào đúng vị trí của mình. Nhưng điều đó không làm cho bà nản lòng mà càng giúp bà mạnh bạo hơn để van xin lòng thương xót của Chúa đối với thân phận thấp hèn của bà. Càng cảm nhận được sự bất lực của mình, bà càng tin tưởng, kiên nhẫn và khiêm tốn vì thực sự bà không còn biết cậy trông vào ai khác có thể giúp cho con bà được lành mạnh ngoài Chúa Giêsu, Đấng đã từng cứu chữa tất cả những bệnh nhân đến với Người.  Và cuối cùng bà đã nhận được phần thưởng của đức tin kiên trì và khiêm tốn vì chính Chúa Giêsu đã nói: “Cứ xin sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho.” (Mt 7, 7)

Trong cầu nguyện, chúng ta thường thiếu khiêm tốn để nhận ra vị trí của mình là một tạo vật đối với Đấng Tạo Thành, là người con đối với Cha của mình. Trái lại chúng ta thường có thái độ như một ‘người chủ’ lên kế hoạch và yêu cầu Thiên Chúa đáp ứng nguyện vọng của mình. Trong tâm trạng đó, chúng ta thường thiếu kiên trì, dễ nản lòng và dám xúc phạm đến Thiên Chúa khi Người chưa ban cho chúng ta những điều chúng ta xin. Noi gương người phụ nữ Ca-na-an, càng ý thức được những giới hạn của mình, chúng ta càng phải cầu nguyện tha thiết, tin tưởng và nhẫn nại hơn vì ngoài Chúa ra chúng ta không thể làm gì được. (x.Ga 15, 5)

3. Lời cầu nguyện yêu thương

Tình yêu là sức mạnh lớn nhất trong thế giới, tình yêu là tất cả trong trái tim người mẹ. Người mẹ có thể làm bất cứ điều gì, chịu đựng bất cứ một đau khổ nào để con mình được sống. Người ta kể một câu chuyện tại Bắc cực, năm đó mùa đông kéo dài nên tất cả mọi người đều chết ngoại trừ  người phụ nữ Et-ki-mô và đứa con nhỏ của bà còn sống sót. Trong cảnh đói khổ, bà đã tìm được một cái móc câu và xoay sở để có được cái cần và giây nhưng không thể tìm đâu ra mồi để câu cá. Không một chút ngần ngại, bà đã lấy dao cắt một chút thịt ở đùi của bà và bắt đầu câu. Với phương tiện này, bà đã bắt được cá để nuôi sống con bà cũng như chính mình. Sau đó bà lại lấy chính ruột cá để tiếp tục câu những con cá khác. Nhờ ăn cá, mẹ con bà đã sống sót qua mùa đông giá lạnh trong một căn lều nhỏ.

Câu chuyện người phụ nữ Ca-na-an là một minh họa cụ thể về tình mẫu tử. Tình yêu là động lực để bà có thể vượt qua tự ái, nhẫn nại van nài lòng thương xót của Chúa Giêsu. Chính lời cầu nguyện chuyển cầu trong tình yêu của bà đã làm hài lòng Chúa Giêsu. Chúa muốn tỏ cho bà thấy rằng: tình yêu của Thiên Chúa còn cao cả hơn tình yêu của bà. Thiên Chúa không loại trừ bất cứ ai tin tưởng vào tình yêu của Người vì Người là Cha đã sinh ra mỗi người chúng ta, Người gọi tên chúng ta và luôn nhìn chúng ta với ánh mắt trìu mến, cảm thông. Không phải chúng ta cố gắng để có một vị trí trong trái tim của Cha chúng ta, nhưng ngay từ đầu Cha đã định chỗ cho chúng ta ở đó. Bổn phận của chúng ta là tiếp nhận chân lý này trong đức tin. Vì thế, khi có bất cứ một thao thức, bức xúc nào hay khi cần một nhu cầu nào trong cuộc sống, chúng ta hãy đến xin với Chúa trong tâm tình của một người con tin tưởng vào Cha của mình.

Lạy Chúa Giêsu, trong thánh lễ, Chúa mời chúng con đến dự tiệc Mình và Máu Chúa, Chúa nuôi chúng con bằng chính sự sống của Chúa, và chữa lành mọi thương tích nơi thể xác cũng như tâm hồn chúng con. Xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con luôn kiên  trì cầu nguyện và ưu tiên dành thời gian tham dự thánh lễ hằng ngày để được đón nhận Thánh Thể của Chúa. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh 

Comments are closed.