Nơi vườn nho Thiên Chúa

0

NƠI VƯỜN NHO THIÊN CHÚA

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN NĂM A

I. LI CHÚA : Mt 20,1-16

 “Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình.2 Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc.3 Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ.4 Ông cũng bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.”5 Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy.6 Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: “Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết? “7 Họ đáp: “Vì không ai mướn chúng tôi.” Ông bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho! “8 Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: “Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất.”9 Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền.10 Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền.11 Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ:12 “Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.”13 Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: “Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao?14 Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó.15 Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức? “16 Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót. (Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.)

II. SỐNG LỜI CHÚA

Đường lối của Thiên Chúa không như đường lối của con người, và tư tưởng của Thiên Chúa cũng không như  tư tưởng của chúng ta. Như trời cao hơn đất bao nhiêu thì đường lối và tư tưởng của Thiên Chúa cũng vượt xa hơn đường lối và tư  tưởng của chúng ta bấy nhiêu (x. Is 55,6-9). Thiên Chúa là Đấng cứu độ nhân từ và thương xót, chậm bất bình và đầy lòng nhân hậu. Ngài công minh trong mọi đường lối của Ngài và đầy yêu thương trong mọi việc Ngài làm. Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi thụ tạo của Ngài đều được đón nhận Tin Mừng nên nơi vườn nho của Ngài không loại trừ một ai, ngay cả những người thợ thứ mười một, những người nghèo hèn, tội lỗi, sống bên lề xã hội; tất cả đều có thể trở thành người loan báo Tin Mừng Nước Trời. Điều quan trọng là mỗi người chúng ta có sẵn sàng hay không?

1. Mọi người đều được loan báo Tin Mừng

Đặt mình là người thợ thứ mười một, vì dáng người ốm yếu nên đứng suốt cả ngày mà không có ai thuê, vừa đói vừa lo buồn vì sẽ không có gì mang về nuôi sống gia đình. Trong tâm trạng chán nản như thế, bỗng nhiên của một ông chủ ra thuê làm việc và cuối ngày cũng được trả một số tiền như người đã làm từ sáng. Sự kiện đó quả là một tin mừng vĩ đại đối với chúng ta. Thái độ và tấm lòng của ông chủ đã đem lại niềm vui, sự no ấm và an bình cho gia đình chúng ta. Từ câu chuyện nhập vai đó cho chúng ta phần nào hiểu được cách đối xử xem như kỳ lạ của người chủ vườn nho trong Tin Mừng. Chúa Giêsu chính là Tin Mừng cho tất cả mọi người không phân biệt Do Thái hay dân ngoại, các bậc chức sắc: thượng tế, pharisêu, luật sĩ  hay người thu thuế, gái điếm, người phong cùi; tất cả đều được nhận món quà cứu độ của Thiên Chúa, tất cả đều được mời gọi sống yêu thương và hưởng tự do như người con trong gia đình Thiên Chúa.

Hiện nay trong bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu vẫn mời gọi tất cả mọi người đến dự yến tiệc Mình và Máu Người như lương thực ban sự sống đời đời. Tin Mừng này không cao quí hơn lương một ngày công của những người thợ làm vườn nho sao? Thế nhưng chúng ta đã có thái độ nào khi tham dự yến tiệc Thánh Thể?

2. Mọi người đều có thể  loan báo Tin Mừng

Thái độ của ông chủ vườn nho đối với những người thợ giờ thứ mười một cho thấy tính khẩn cấp của công việc. Đó cũng là sứ điệp mời gọi tất cả mọi người tích cực tham dự vào sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu vì còn biết bao nhiêu người chưa biết Người là Đấng Cứu Độ duy nhất của trần gian, còn biết bao nhiêu người chưa biết Danh Người để kêu cầu. Chúa Giêsu trong Tin Mừng đã nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít.” (Mt 9,37;Ga 4,35). Vì thế, là Kitô hữu ngay từ khi lãnh Bí tích Rửa tội, mỗi người chúng ta đều được kêu gọi nên thánh và nhận sứ mệnh đi chia sẻ về tình yêu Chúa. Chúng ta đã thi hành bổn phận này như thế nào? Có thể chúng ta mặc cảm vì mình quá yếu kém, học ít, thiếu hiểu biết hoặc quá non trẻ hay đã cao niên rồi?

Nếu chúng ta bãi nại với Chúa, Chúa sẽ trưng dẫn những nhân vật trong lịch sử dân Chúa đã được Chúa gọi, cao niên như tổ phụ Abraham, thơ trẻ như  Samuel, Đavit, Mẹ Maria, Têrêsa Hài Đồng, Đaminh Saviô, Maria Goretti, hay tội lỗi như người trộm lành. Vấn đề không phải chúng ta sẽ làm gì cho công việc của Chúa mà là để Chúa làm qua chúng ta. Một người khôn ngoan cho rằng: “Thiên Chúa không gọi những người có đủ trình độ và tư cách, nhưng Ngài làm cho những người được gọi có đủ tiêu chuẩn của Ngài.” Vì thế, chúng ta không được nại vào bất cứ  lý do nào để từ chối sứ mạng loan báo Tin Mừng vì đó là đặc ân và bản chất của người Kitô hữu.

3. Bạn có sẵn sàng không?

Tại sao chúng ta còn ngần ngại chưa hăng say dấn thân làm vườn nho của Chúa? Phải chăng vì chúng ta chưa ý thức mình trong thân phận của người thợ thứ mười một để hiểu rằng: được mời gọi làm việc cho Chúa là một ân huệ, được đến dự yến tiệc Lời Chúa và Thánh Thể Chúa là một vinh dự và hạnh phúc tuyệt vời. Vâng, chính vì chúng ta chưa có được kinh nghiệm về tình yêu Chúa nên chúng ta chưa cảm thấy bức xúc và tích cực chia sẻ cho người khác. Điều này cho thấy chúng ta cần cầu nguyện và mở lòng ra với Thiên Chúa và để Thiên Chúa làm việc trong chúng ta, thông ban Thánh Thần đổi mới chúng ta. Là Kitô hữu, chúng ta hãy lắng nghe lời mời gọi của Giáo hội, dù trong tâm hồn còn khô khan, chúng ta cũng cứ vâng lời đến với Chúa Giêsu đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể, ánh sáng của Ngài sẽ chữa lành, ban sức sống và thúc đẩy chúng ta phấn khởi ra đi làm vườn nho của Người. 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Emmauel đang ở giữa chúng con. Chúa đã muốn cho tất cả mọi thụ tạo được đón nhận Tin Mừng cứu độ và mời gọi chúng con tham dự vào kế hoạch của Chúa; cho dù chúng con là những người thợ thứ mười một, những người nghèo hèn, tội lỗi. Chúa muốn tất cả chúng con đều trở thành người loan báo Tin Mừng Nước Trời. Chúng con cảm tạ Chúa vì hồng ân cao quí này. Xin Chúa hướng dẫn chúng con thi hành thánh ý Chúa. Amen.

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.

phone-icon