Chuỗi Mân Côi – Lời kinh của gia đình và cho gia đình

0

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, Kinh Mân Côi đã xuất hiện trong Giáo Hội từ thế kỷ thứ XIII, và dần dần được kiện toàn trải qua nhiều thế kỷ mới như chúng ta có hiện nay.

Vào đầu thế kỷ XIX, Mẹ Maria đã nhiều lần hiện ra ở Fatima và Lộ Đức với các trẻ nhỏ và chị Bernadette, tay cầm tràn chuỗi như dấu chỉ Mẹ ban Kinh Mân Côi và dạy lần hạt Mân Côi. Mẹ cũng đã lần chuỗi chung với chị. Sau mỗi chục thì Mẹ đọc chung với chị kinh Sáng Danh. Trong cả sáu lần hiện ra tại Fatima, Mẹ đã kêu gọi các em lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Trong lần hiện ra cuối cùng, Mẹ đã tự xưng: “Ta là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.”

Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện khiêm nhường, dễ hiểu, có thể đọc bất cứ ở đâu, lửa tuổi nào cũng đọc được, thích hợp với cả người trí thức lẫn bình dân. Tuy là lời kinh đơn sơ nhưng giá trị lời kinh ấy thật lớn lao. Đó không chỉ là là con đường dẫn đến Chúa Kitô mà còn là phương cách hiệm nghiệm để vãn hồi nền hòa bình thế giới, lời kinh kiến tạo hạnh phúc gia đình, lời kinh vun trồng đức tin, lời kinh có sức mạnh truyền giáo, lời kinh mang lấy nhịp sống của gia đình và cho gia đình.

Mẹ Maria luôn suy đi nghĩ lại trong lòng các biến cố trong cuộc đời Chúa Giêsu, con Mẹ, nên những ai lần chuỗi Mân Côi cách thong thả, lắng đọng tâm hồn chiêm ngắm về những mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô, đều gặp được tâm tình của Mẹ trong các biến cố ấy. Nhờ vậy chúng ta mới khám phá ra những kho tàng vô tận của phép lần hạt.

Ước gì mỗi tháng Mân Côi trong năm, nhờ việc suy niệm cách kỹ càng các mầu nhiệm Chúa Kitô, mỗi người trong cộng đoàn chúng ta được đổi mới trong tương quan với Chúa, sống gần Mẹ hơn, yêu mến anh chị em hơn và cộng đoàn, gia đình và giáo xứ được lớn mạnh hơn trong đức tin và đức mến, được trào tràn niềm vui và hạnh phúc.

Mời cộng đoàn đứng – làm dấu Thánh Giá – hát Kinh Chúa Thánh Thần

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin Cha ban Chúa Thánh Thần để Ngài giúp chúng con biết cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Cha, giúp chúng con biết chiêm ngắm Chúa Giêsu, Con Cha qua các mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi, nhờ đó chúng con hiểu thấu và cảm sâu rằng: Kinh Mân Côi chính là lời kinh của gia đình và cho gia đình. Xin cho chúng con khi cùng nhau lần chuỗi Mân Côi là dịp thuận lợi để các thành viên trong gia đình gặp gỡ nhau trong tình yêu thương đùm bọc, giúp vợ chồng củng cố giao ước tình yêu, ý thức trách nhiệm giáo dục con cái, con cái được lớn lên trong đời sống đức tin và yêu thương nhau hơn. Khi cùng nhau lần hạt, chúng con hướng lòng về Chúa Kitô thì cũng biết nhìn vào cõi lòng mình và nhìn vào mọi thàh viên trong gia đình để điều chỉnh mối tương giao hằng ngày và thánh hóa mọi biến cố vui buồn trong gia đình. Xin cho lời kinh mà chúng con dâng hôm nay trở thành lời kinh của cuộc sống và chúng con biết đem cả đời sống chúng con vào trong kinh nguyện dâng Cha. Xin Mẹ Maria cùng đồng hành với chúng con mỗi khi chúng con suy niệm các mầu nhiệm trong kinh Mân Côi Mẹ dạy. Amen.

Hát:

NỮ VƯƠNG RẤT THÁNH MÂN CÔI

Đk: Ngày nay con đến hát khen mừng Chúa thiên đàng, dâng ngành Mân Côi muôn màu hoa thắm tươi. Lạy Mẹ yêu dấu, lắng nghe lời con hát nhịp nhàng, hòa với cung đàn xiết bao mừng vui. Ôi Maria, phúc đức no đầu chan hòa! Lòng con yêu mến cậy trông thiết tha. Qua cơn gian nan, giữa chốn sa trường nguy biến, xin đưa hồn con tới quê thanh nhàn.
1. Mẹ ơi, lời Mẹ thiết tha nài van: Con năng ngắm phép Mân Côi từ đây. Này con thành tâm mến yêu cậy tin, cao rao phép thánh Mân Côi hằng ngày.

Mời cộng đoàn ngồi.     

NĂM MẦU NHIỆM VUI

Mầu nhiệm thứ nhất: Sứ thần Gabriel truyền tin vui

“Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28)

Gia đình nào có Chúa ở cùng, gia đình ấy có được niềm vui và hạnh phúc tròn đầy.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Cha, vì yêu chúng con, Cha đã sai Chúa Giêsu nhập thể làm người để cứu độ chúng con và để ở với chúng con luôn mãi. Xin cho chúng con cảm nếm được nguồn hạnh phúc có Chúa ở cùng và đồng hành với chúng con trong từng biến cố vui buồn của cuộc sống gia đình. Xin cho gia đình chúng con biết vâng nghe và thực hành lời Chúa Giêsu dạy như Mẹ Maria, để Ba Ngôi cư ngụ mãi trong gia đình chúng con.

Với mỗi kinh Kính Mừng chúng con dâng lên, xin cho chúng con biết ở với Chúa và biết để Chúa hiện diện và làm chủ gia đình và cộng đoàn chúng con. Amen.

Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ hai:

Mẹ Maria chia sẻ niềm vui với người chị họ

“Bà Ê-li-za-bét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên và bà được tràn đầy Chúa Thánh Thần.” (Lc 1,41)

Mẹ Maria đã được Chúa Thánh Thần bao phủ khi cưu mang Con Thiên Chúa. Mẹ đã không giữ lại niềm vui cho riêng mình, nhưng đã đến chia sẻ niềm vui với người chị họ, khiến người chị họ cũng nhận được hồng ân Thánh Thần mà nhìn ra Mẹ là Mẹ Thiên Chúa bởi đã tin vào lời Sứ Thần.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Cha, với mỗi kinh Kính Mừng chúng con dâng lên, xin cho chúng con biết chia vui, sẻ buồn với nhau và cho nhau trong mọi biến cố của cuộc sống, nhờ đó mọi thành viên trong gia đình ngày càng gắn kết với nhau, biết cùng nhau vui niềm vui Chúa ban và biết cảm thông, nâng đỡ và giúp nhau vượt qua những biến cố mình không thích, không mong trong tình thương của Ba Ngôi và của nhau.

Xin cho chúng con trung thành thực hiện giao ước hôn nhân mà chúng con đã cam kết với nhau trong ngày thành hôn, bằng việc chia san cho nhau những hồng ân chúng con đã lãnh nhận. Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng con. Amen

Kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ ba:

Con Thiên Chúa Giáng sinh trong khó nghèo

“Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm chỗ trong nhà trọ.” (Lc 2,7)

Con Thiên Chúa đã phải sinh ra trong âm thầm với điều kiện hết sức thiếu thốn vì chẳng được người nhà tiếp nhận. Thánh Giuse và Mẹ Maria đón nhận tất cả trong niềm tin yêu và phó thác. Mẹ luôn suy đi nghĩ lại những điều ấy mà nhận ra sứ điệp của Chúa Cha.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Cha, xin cho chúng con khi chiêm ngắm Thánh Gia nơi chuồng bò, nghèo khó nhưng luôn tràn ngập bình an, để biết đón nhận thành viên mới trong gia đình cách quảng đại và hân hoan vì chính Con Thiên Chúa cũng được sinh ra trong cảnh nghèo hèn hơn ai hết. Xin cho các bà mẹ biết hy sinh quên mình và biết quý trọng mầm sống Chúa trao gửi trong họ để họ biết bảo vệ và nuôi dưỡng cho đến ngày chúng chào đời. Amen.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ tư

Chúa Giêsu được tiến dâng trong Đền Thánh

“Bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong luật Chúa.” ( Lc 2,22b-23a)

Dù biết Đấng được sinh ra là Con Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Giuse vẫn đem con lên đền thờ để tiến dâng cho Thiên Chúa như luật định. Mẹ không châm chước cho mình bất cứ ưu tiên nào, vì Con Thiên Chúa đã chấp nhận trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Cha, với mỗi kinh Kính Mừng chúng con dâng lên, xin cho các bậc cha mẹ trong các gia đình / biết ưu tiên giáo dục đức tin, và sống niềm tin ấy nơi gia đình, bằng việc giúp con cái tuân theo giáo huấn của Tin Mừng / hầu mọi thành viên trong gia đình được thuộc về Cha, và được Cha làm cho nên thánh như Cha là Đấng thánh. Amen.

 Kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ năm:

Đức Mẹ và thánh Giuse tìm gặp lại Chúa sau ba ngày tìm kiếm

“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận trong nhà của Cha con sao?” (Lc 2,49)

 Mẹ Maria và thánh Giuse ruột đau như thắt / khi phát hiện Chúa Giêsu không có mặt trong đoàn người đi dự lễ về. Sau ba ngày tìm kiếm, Mẹ và thánh Giuse gặp lại Chúa giữa nơi Đền Thờ. Nghe Con trả lời lý do con ở lại, hai ông bà không trách cứ con nửa lời / nhưng ghi nhớ những điều ấy trong lòng.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Cha, việc giáo dục con cái trong thời đại hôm nay / quả là một gánh nặng đối với các bậc cha mẹ. Có quá nhiều những cạm bẫy xấu mà cha mẹ không thể ngăn ngừa hết cho con cái được / khi chúng hội nhập với nếp sống xã hội hôm nay. Những cạm bẫy ấy lôi kéo những người con lìa xa khỏi sự chăm sóc và thương yêu của gia đình. Khiến chúng cảm thấy gia đình không còn là tổ ấm để chúng được lớn lên về mọi mặt. Xin cho chúng con biết dõi theo từng bước đường của con cái mình / để có thể hướng dẫn chúng trở nên con cái của Cha / và chu toàn trách nhiệm Cha trao phó cho chúng. Amen.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

(Mời cộng đoàn đứng)

Dẫn:

Lạy Mẹ Maria, trong tình thương từ mẫu của Mẹ, chúng con xin dâng lên Thiên Chúa là Cha những lời kinh tự đáy lòng chúng con. Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho các gia đình Kitô hữu / hiểu biết giá trị của chuỗi Mân Côi trong việc kiến tạo hạnh phúc trong gia đình / để ngày ngày / mọi gia đình biết cùng với Mẹ ca tụng và tôn vinh Chúa bằng chuỗi kinh chung, và biết nhờ Mẹ thông chuyển ơn Chúa xuống trên gia đình. Amen.

Hát: HOA MÂN CÔI KÍNH MẸ

1.Tràng Mân Côi kính dâng lên Mẹ yêu thương nhắn nhủ ngày nào. Hãy lần chuỗi luôn, hãy cầu nguyện luôn đền thay bao tội lỗi. Hạt trân châu kính dâng lên từng câu kinh thắm đượm ân tình với Mẹ bước đi trên đường hy sinh, đường xin vâng hiến dâng đời mình.
Đk: Con yêu Mẹ, Mẹ ơi! trọn đời con xin yêu Mẹ mà thôi. Dù đường đi bao khó nguy và nhiều khi con lầm lỗi. Con yêu Mẹ, Mẹ ơi! trọn đời con xin yêu Mẹ mà thôi. Dòng thời gian như nước trôi, Mẹ là nơi con phó dâng cuộc đời.
2.Tràng Mân Côi kính dâng lên từng cầu kinh nhắc nhở ngày nào Chúa đã giáng sinh theo lời xin vâng Mẹ khiêm cung thề hứa. Mẹ chăm lo Thánh gia xưa bằng, con tim mẫu tử hiền hoà. Hết tình mến yêu, hết lòng hy sinh cùng Giuse dưỡng nuôi Con Trời.

KINH LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH

Lạy Nữ Vương Gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, Gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở đây với chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền vui sống qua kiếp lưu đày mong ngày sau sướng sướng cùng Mẹ muôn đời trên Thiên đàng. Amen

NĂM MẦU NHIỆM SÁNG

Hát: HOA MÂN CÔI KÍNH MẸ

1.  Tràng Mân Côi kính dâng lên Mẹ yêu thương nhắn nhủ ngày nào. Hãy lần chuỗi luôn, hãy cầu nguyện luôn đền thay bao tội lỗi. Hạt trân châu kính dâng lên từng câu kinh thắm đượm ân tình với Mẹ bước đi trên đường hy sinh, đường xin vâng hiến dâng đời mình.
Đk: Con yêu Mẹ Mẹ ơi, trọn đời con xin yêu Mẹ mà thôi. Dù đường đi bao khó nguy và nhiều khi con lầm lỗi. Con yêu Mẹ Mẹ ơi trọn đời con xin yêu Mẹ mà thôi. Dòng thời gian như nước trôi Mẹ là nơi con phó dâng cuộc đời.
2.  Tràng Mân Côi kính dâng lên từng câu kinh nhắc nhở ngày nào Chúa đã rắc gieo Tin Mừng muôn phương, gọi mời mau đổi mới. Người yêu thương hết con tim và lập nên Thánh Thể nhiệm mầu, ở cùng thế nhân đến tận mai sau làm của ăn dưỡng nuôi xác hồn.

Mầu nhiệm thứ nhất:

Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Gio-đan

“Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Đức Giêsu cũng chịu phép rửa.” (Lc 3,21)

Chúa Giêsu đã nên một với anh chị em mình khi hòa vào dòng người bước xuống dòng dông để đón nhận phép rửa sám hối của Gioan. Ngài chính là A-đam mới không đổ lỗi cho người khác nhưng gánh lấy tội lỗi của toàn dân. Chính vì thế mà cửa trời mở ra và Chúa Cha đã tuyên bố Ngài chính là người con yêu dấu và đẹp lòng Chúa Cha mọi đàng.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, gia đình đầu tiên đã bị đổ vỡ vì đã làm trái lệnh Thiên Chúa. Vì thế mà họ không còn coi nhau là xương là thịt của nhau, họ thống trị nhau thay vì yêu thương nhau. Xin Chúa cho mọi thành viên trong gia đình chúng con nên một với nhau trong việc thực thi Lời Chúa dạy khi khỏe mạnh cũng như khi đau yếu, lúc thịnh cũng như lúc suy và biết đón nhận tất cả những gì là khác biệt của nhau để bổ túc cho nhau.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ hai:

Chúa Giêsu tham dự tiệc cưới tại Cana

“Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” (Ga 2,5)

Nhờ có sự can thiệp của Chúa Giêsu và Mẹ Maria mà tiệc cưới tại Cana được hoàn hảo và tình thế nan giải của đôi tân hôn được tháo gỡ.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, hạnh phúc gia đình không chỉ ngắn ngủi trong ngày thành hôn nhưng phải được kéo dài trong suốt phần đời còn lại, điều ấy chúng con không thể  có được nếu không có ơn Chúa giúp. Xin Chúa và Mẹ luôn hiện diện trong gia đình chúng con, giúp chúng con thực thi lời Chúa dạy để rượu tình yêu được thắm nồng và tình yêu ngày càng thắm thiết. Nhờ đó, chúng con biết yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày trong suốt cuộc đời chúng con, đặc biệt là trong những năm đầu của hôn nhân.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ ba:

Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối

“Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,15b)

Sám hối là nhận ra được những sai lỗi của mình với Thiên Chúa, với tha nhân, với bản thân và với vũ trụ và quyết tâm quay trở về với những giáo huấn của Tin Mừng mà Chúa Giêsu dạy.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, hạnh phúc gia đình chỉ bền vững khi mọi người trong gia đình luôn biết sám hối và biến đổi đời sống theo Tin Mừng. Xin cho chúng con nhận ra mình tội nhân được Chúa thương để chúng con biết siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa Giải hầu chúng con được làm hòa với Chúa, vợ chồng được hòa giải với nhau và làm mới lại mối tương quan giữa anh chị em với nhau và với con cái. Có như thế gia đình chúng con mới trở nên thành viên của Nước Trời.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ tư:

Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabo

“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các người hãy vâng nghe lời Người.”

Các môn đệ không thể chấp nhận Đức Giêsu là Đấng Messia chịu đau khổ nên Chúa Giêsu đã đưa họ lên núi để tỏ cho họ thấy dung nhan Thiên Chúa nơi Ngài. Chính Chúa Cha đã xác chuẩn lời Đức Giêsu và mời gọi các môn đệ vâng nghe theo lời ấy.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, gia đình là nơi đón nhận và loan báo Tin Mừng. Làm sao chúng con có thể đón nhận và loan báo Tin Mừng nếu chúng con không tin Chúa là Thiên Chúa làm người? Xin củng cố và ban thêm đức tin cho chúng con / để chúng con biết cùng nhau công bố Tin Mừng mỗi ngày trong giờ kinh gia đình / và can đảm thực thi Lời Chúa dạy / hầu làm cho Tin Mừng lan tỏa trong đời sống từng người trong gia đình chúng con.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ năm:

Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể

“Anh em hãy cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy.” (Mt 26,26)

Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể là để hiến thân mình làm của ăn nuôi sống chúng ta và để ở với chúng ta cho đến ngày tận thế như lời Ngài đã hứa.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hiến thân cho chúng con vì yêu thương và mời gọi chúng con cũng hiến thân cho nhau như Chúa đã yêu. Xin cho chúng con luôn chuẩn bị tâm hồn và siêng năng lãnh nhận bí tích Thánh Thể để chúng con có thể yêu thương nhau như Chúa dạy, được củng cố giao ước tình yêu mỗi ngày, nên một với nhau trong thân xác cũng như trong tâm hồn để chúng con có một lòng, một ý với nhau, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, tha thứ tất cả và chịu dựng tất cả chỉ vì tình yêu.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

NĂM MẦU NHIỆM THƯƠNG

Hát: HOA MÂN CÔI KÍNH MẸ

1.Tràng Mân Côi kính dâng lên Mẹ yêu thương nhắn nhủ ngày nào. Hãy lần chuỗi luôn, hãy cầu nguyện luôn đền thay bao tội lỗi. Hạt trân châu kính dâng lên từng câu kinh thắm đượm ân tình với Mẹ bước đi trên đường hy sinh, đường xin vâng hiến dâng đời mình.
Đk: Con yêu Mẹ Mẹ ơi, trọn đời con xin yêu Mẹ mà thôi. Dù đường đi bao khó nguy và nhiều khi con lầm lỗi. Con yêu Mẹ Mẹ ơi trọn đời con xin yêu Mẹ mà thôi. Dòng thời gian như nước trôi Mẹ là nơi con phó dâng cuộc đời.
2.Tràng Mân Côi kính dâng lên từng câu kinh nhắc nhở ngày nào Chúa đã bước đi trên đường hy sinh vòng tay ôm thập giá. Mẹ xin vâng với Con đi đường yêu thương cứu độ nhân trần. Đứng gần con yêu trên đồi cô liêu nhìn lên Con hiến dâng đời mình.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Mầu nhiệm thứ nhất:

Chúa Giêsu hấp hối tại vườn cây Dầu

“Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Lc 22,43)

Trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu đã lâm cơm xao xuyến bồi hồi nên càng khẩn thiết nài xin Chúa Cha cho mình khỏi phải chết, trong khi đó các môn đệ lại ngủ vì buồn phiền.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phải một mình vật lộn với đau thương, mong có người chia sẻ mà chẳng được một ai. Chúa đã phải cầu nguyện tha thiết để có đủ sức thi hành thánh ý Chúa Cha. Xin cho mọi thành viên trong gia đình chúng con / biết cùng nhau cầu nguyện để tìm cách giải quyết những khó khăn riêng của từng người cũng như của cả gia đình đang gặp phải. Xin đừng để ai trong gia đình chúng con phải một mình đối đầu trước những đêm tối của đức tin và những đau khổ cùng cực trong đời sống hằng ngày.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ hai:

Chúa Giêsu chịu đánh đòn

“Phi-la-tô truyền đem Đức Giêsu và đánh đón Người”.  (Ga 19,1)

Phi-la-tô không thấy Chúa Giêsu có lý do nào để kết tội, nên truyền cho bọn lính đem Chúa Giêsu đi đánh đòn để cho dân chúng nhìn thấy thế mà thương mà xin tha, còn bọn lính thì được dịp đánh Chúa một cách dã man để xả những tức tối, những uất ức mà chúng phải chịu.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay bạo hành gia đình xảy ra ngày càng nhiều trong các gia đình. Nhiều vợ chồng không còn coi nhau là xương thịt của mình nữa mà là đồ vật, là đối tượng để xả những tức tối, những đam mê thú tính của mình. Không thiếu những người con cũng trở thành nạn nhân của tệ nạn này và không còn được đối xử như một con người. Vì những thương tích mà Chúa phải chịu, xin Chúa chữa lành chúng con. Xin Chúa thương xót và tha thứ cho chúng con. Xin Chúa biến đổi chúng con, để chúng con biết sống với nhau cách hòa thuận và tôn trọng nhau như Chúa dạy.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ ba:

Chúa Giêsu chịu sỉ nhục

“Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt trên đầu Người, khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói:  “Kính chào Vua dân Do-thái!” rồi vả vào mặt Người.” (Ga 19.2-3)

Chiêm ngắm Chúa Giêsu, một vị vua hiền từ, Ngài không tỏ uy quyền với những hành vi sỉ nhục cách thâm độc của bọn lính. Ngài đón nhận tất cả vì ngài biết họ cũng lầm lạc như bao người khác. Họ chẳng biết thật sự Ngài là ai.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, một trong những nguyên nhân gây đổ vỡ trong gia đình chúng con đó là những lời nói chua cay, gắt gỏng, thóa mạ nhau, những hành vi làm cho nhau mất mặt, làm nhục nhau trước mặt người ngoài. Khi chúng con làm như thế thực sự chúng con cũng không ý thức người kia là gì ai trong tương quan với mình. Xin Chúa thương xót và tha thứ cho chúng con. Xin cho chúng con biết dùng lời nói mà khích lệ nhau, sửa bảo nhau trong yêu thương và tôn trọng để gia đình chúng con trở thành tổ ấm yêu thương như Chúa muốn.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ tư :

Chúa Giêsu vác thập giá

“Đang khi đi, thì chúng gặp một người ky-rê-nê, tên là Si-mon, chúng bắt ông vác thập giá của Người.”
(Mt 27,32)

Chúa Giêsu đã gánh lấy tất cả tội lỗi của nhân loại trên đôi vai gầy và trên tấm thân đã rách nát vì những trận đòn. Bọn lính sợ Ngài không vác nổi đến nơi nên đã phải nhờ người vác cho Ngài.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nghị lực, lòng can đảm và lòng yêu mến của Chúa để chúng con đủ sức vác thập giá đời mình mà theo sau Chúa. Xin cho chúng con đừng trở nên thập giá cho ai và cũng không tạo thêm thập giá cho gia đình mình, nhưng biết vác đỡ gánh nặng cho nhau mà theo Chúa đến cùng.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ năm:

Chúa Giêsu chết trên thập giá

“Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người. Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng:
“Thưa Bà, đây là con Bà.” (Ga 19,25a.26b)

Chiêm ngắm mẹ Maria đau khổ cùng cực dưới chân thập giá, trái tim mẹ như bị một lưỡi gươm đâu thấu. Mẹ đã cùng Con mình hiến dâng lên Thiên Chúa hiến lễ hy sinh.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con một người mẹ vào giờ phút bi thương nhất của Chúa. Chúa đã trao chúng con cho Mẹ Maria chăm sóc và nâng đỡ. Khi gia đình chúng con có ai được Chúa gọi về, giữa những đau khổ phân ly vì mất người thân chúng con biết chạy đến với Mẹ để được Mẹ ủi an, nâng đỡ và hướng dẫn hầu chúng con biết phó thác như Mẹ và đón nhận biến cố ấy trong tình thương của Chúa và của Mẹ.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Hát:

CHÚT TÌNH CON THƠ

1. Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp Mẹ ơi con biết rằng tình Mẹ rất bao la luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.
Đk: Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.

NĂM MẦU NHIỆM MỪNG

Mầu nhiệm thứ nhất:

Chúa Giêsu sống lại

“Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông mà nói: “Bình an cho anh em!” (Ga 20,19b)

Bình an chính là hồng ân của Chúa phục sinh. Theo lời Chúa Giêsu nói bình an mà ngài ban tặng không giống như bình an, hay yên ổn của thế gian. Bình an Ngài ban tặng khi Ngài đã phải trải qua cái chết đau đớn và tủi nhục. Đây cũng chính là hoa trái của Thánh Thần khi chúng ta sống theo sự hướng dẫn của Người.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình chúng con luôn đón nhận được bình an Chúa ban / hầu có thể vượt qua mọi gian lao thử thách trong niềm tin vào Chúa, Đấng đã  đấng đã yêu mến chúng con và hiến mình vì chúng con.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ hai:

Chúa Giêsu lên trời

“Người dẫn các ông tới gần Bê-ta-ni-a, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông mà được đem lên trời.” (Lc 24, 50-51)

Chúa Giêsu về trời ngự bên hữu Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng ta. Ngài đi trước để dọn đường cho chúng ta và sẽ lại đến để đem chúng ta về với trời hưởng vinh phúc với Ngài.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin thương đến linh hồn tổ tiên, ông ba, cha mẹ và các anh chị em trong gia đình chúng con đã lìa thế được về trời hưởng vinh phúc với Chúa và xin cho chúng con dầu sống giữa cảnh thế sự thăng trầm luôn một lòng thiết tha với cõi phúc chân thật.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ ba:

Chúa Thánh Thần hiện xuống

“Hoa quả của Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục,
nhân hậu từ tâm, trung tín, hiền hòa tiết độ.” (Gl 5,22)

Chúa Thánh Thần là tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa Con. Ngài là Đấng thánh hóa. Chính Ngài gắn kết và thánh hóa tình yêu của người nam và người nữ trong Bí Tích Hôn Nhân để tình yêu giữa họ trở nên dấu chỉ tình yêu giữa Chúa Kitô và Hội Thánh.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con sống theo sự hướng dẫn của Ngài để hoa trái mà chúng con gặt hái được làm cho giao ước giữa vợ chồng ngày càng bền chặt, và chúng con trở nên dấu chỉ tình yêu Chúa cho con cái và cho mọi người trong gia đình.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ tư:

Đức Chúa Trời đưa Mẹ hồn xác về trời

“Đấng Toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!” (Lc 1, 49)

Thiên Chúa đưa Mẹ Maria hồn xác về trời là một bằng chứng cho chúng ta thấy Ngài cứu chuộc cả thân xác chúng ta.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết luôn xác tín rằng: thân xác chúng con là Đền thờ của Chúa Thánh Thần để chúng con biết tôn trọng thân xác của mình cũng như của tha nhân.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ năm:

Thiên Chúa thưởng Mẹ trên trời

“Phận nữ tì hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới;
từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.” (Lc 1, 48)

Thiên Chúa đã đặt Mẹ làm Nữ Vương Thiên quốc, vì thế Mẹ trở thành người diễm phúc nhất không ai trên trần gian sánh bằng. Mẹ hằng luôn chuyển cầu cho chúng ta và giúp chúng ta sống Lời Chúa dạy để chúng ta cũng được lên trời hưởng vinh phúc cùng với Mẹ.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ vừa chăm chú lắng nghe vừa thi hành lời Chúa cách vẹn tròn. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Nữ Vương các gia đình, xin cho gia đình chúng con biết noi gương gương gia đình Na-za-rét chuyên chăm cầu nguyện, chăm chú lắng nghe Lời Chúa và thực thi đến cùng lời Chúa dạy để chúng con cũng trở nên thành viên trong gia đình của Chúa.

Kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Hát : SỐNG GẦN MẸ

Đk: Sống gần Mẹ lòng con hoan lạc biết bao Mẹ ơi. Sống gần Mẹ lòng con êm đềm thiết tha Mẹ ơi.
1. Lòng Mẹ ấm êm dịu dàng con muôn đêm ngày đến nương tựa bên lòng. Mẹ con thở than thiết tha nỗi vui hoặc nỗi buồn lòng con được thảnh thơi. Đời con chứa chan bao tình âu yếm khi được sống bên Mẹ đêm ngày. Lòng con yên hàn vững tin tới khi về Quê Trời là cõi vui đời đời.
2.  Tình Mẹ thẳm sâu cao vời khôn ví dư đầy đức nhân hậu khoan hồng. Rạng đông tưng bừng ánh xuân chứa chan màu hy vọng lời mẹ đẹp gấp trăm. Được Mẹ ủi an giữ gìn âu yếm con còn ước mong gì trong lòng. Phải chăng ước mong tới khi sống bên Mẹ trên trời, hưởng phúc vinh đời đời.

Sr. Anna Hồng Phước

 

Comments are closed.