Người Mục tử nhân lành

0

muc tử

I. LỜI CHÚA

11 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn,13 vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên.14 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi,15 như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.
16 Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử.17 Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại.18 Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Một trong những hình ảnh đáng yêu nhất của Chúa Giêsu là hình ảnh người mục tử nhân lành. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy, chính Chúa Giêsu đã dùng ẩn dụ về người mục tử hy sinh mạng sống vì đàn chiên để nói về tình thương cứu độ của Thiên Chúa đối với nhân loại được ví như chiên của Người. Vâng, nếu chú ý đọc bản văn chúng ta sẽ thấy một khung cảnh rất đẹp với hai hình ảnh nổi bật: mục tử và đàn chiên. Người mục tử tốt lành có hai đặc tính: hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên và biết từng con chiên trong khi hai đặc tính của chiên là nhận biết và lắng nghe tiếng mục tử của mình. Để sống ý nghĩa Lời Chúa hôm nay, chúng ta được mời gọi hãy tin tưởng nơi vị mục tử Giêsu và nhìn lại thái độ sống của mình trong trách nhiệm chăm sóc những người chúng ta phục vụ.

1. Nhận biết vị mục tử nhân lành

Giữa biết bao vất vả lo toan của cuộc sống, nhiều khi chúng ta cảm thấy quá bận bịu với những công việc, quá lo âu với những trách nhiệm, quá cô đơn vì không có người chia sẻ cảm thông! Ước mong rằng: lời của Chúa Giêsu hôm nay vang lên trong lòng chúng ta, soi sáng cho chúng ta nhận ra sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa luôn nâng đỡ chúng ta. Trong mọi lúc, đặc biệt là những lúc căng thẳng, mệt mỏi và thất vọng, chúng ta hãy thinh lặng một vài giây phút để lắng nghe lời trấn an của Chúa Giêsu: Con hãy tín thác nơi Ta là mục tử nhân lành của con. Ta đã yêu con đến nỗi hy sinh mạng sống cho con, thì còn gì nữa mà Ta không thể an ủi, hướng dẫn và giúp đỡ con. Vậy, con hãy cởi mở những bận tâm của con cho Ta, con hãy tín thác vào Ta vì Ta đã biết tất cả những gì về con hiện nay. Ta biết phải làm gì cho con được bình an và hạnh phúc. Một điều cần thiết đối với con là chiên của Ta, con hãy nhận biết tình yêu của Ta và thực hiện những điều Ta chỉ bảo cho con.

2. Ngắm nhìn vị mục tử nhân lành

Thực ra, trong cuộc sống chúng ta cầu nguyện đã nhiều, nhưng có bao giờ chúng ta chú ý chiêm ngắm gương mặt hiền hậu đáng yêu của Chúa Giêsu hay không? Chúng ta có thể tưởng tượng mình như một con chiên có lần rời đàn để đi tìm thú vui riêng nhưng chẳng may gặp sói rừng rượt đuổi. Trong giây phút kinh hoàng đó, Chúa Giêsu đã xuất hiện chiến đấu với sói rừng và cúi xuống bồng ẵm chúng ta lên. Người tìm những chỗ chúng ta bị thương tích, và nói những lời yêu thương đang khi Người lau chùi, xức thuốc và băng bó vết thương. Vâng, sau mỗi lần chúng ta phạm tội, Chúa Giêsu cũng cư xử với chúng ta như vậy! Ước mong rằng, trong giây phút được cảm thông tha thứ ấy, chúng ta hãy nhìn ngắm gương mặt dịu hiền, nhân ái và đầy sức sống của Chúa Giêsu và thưa với Người: Lạy Chúa Giêsu con yêu mến Chúa nhất trên đời! Con yêu mến Chúa với trọn trái tim con, tâm trí con, sức lực con và linh hồn con.

3. Biết ơn vị mục tử nhân lành

Khi tâm hồn thanh thản, bình an, chúng ta cảm thấy khoẻ mạnh tràn đầy niềm vui trong những mối tương quan với gia đình và bạn bè; đồng thời, chúng ta cũng gặt hái được nhiều kết quả trong công việc hằng ngày. Những lúc được hưởng hạnh phúc như thế, chúng ta có cảm nghĩ gì? Chúng ta có nhận ra mình đang được Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành yêu thương chăm sóc không? Chúng ta có nhận ra mình như những con chiên được vị mục tử dẫn đến dòng suốt mát, bãi cỏ xanh không? Mỗi người chúng ta cần dành thời gian thinh lặng để cảm nhận thực tại hạnh phúc của người được yêu và chân thành dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ tri ân!

4. Trở nên người mục tử nhân lành.

Khi chiêm ngắm hình ảnh của Chúa Giêsu mục tử nhân lành, chúng ta có thể liên tưởng đến hình ảnh của người mẹ hiền tận tụy nuôi con. Hơn ai hết, người mẹ đã hy sinh mạng sống vì con và biết từng đứa con của mình một cách rõ ràng nhất. Từ kinh nghiệm tình yêu tự nhiên của người mẹ hiền, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được sứ mệnh loan báo Tin Mừng của người Kitô hữu cho con người thời đại hôm nay. Tình yêu dẫn đến sứ mạng, chúng ta được yêu và được trao trách nhiệm chăn dắt chiên của Chúa, đàn chiên mà Chúa rất mực yêu quí! Lời Chúa mời gọi chúng ta quan tâm, thăm viếng, chia sẻ và tìm hiểu những người nghèo đang sống bên cạnh chúng ta và hy sinh, phục vụ, cảm thông, tha thứ, thể hiện tình thương đối với họ như Chúa đã yêu thương chúng ta.
Lạy Chúa Giêsu, chỉ có tâm tình và thái độ sống của người mục tử mới có thể qui tụ tất cả mọi chiên khác trở về làm thành một đàn chiên duy nhất của Chúa. Xin Chúa ban cho con trái tim của Chúa mỗi khi con phục vụ anh chị em con. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.

phone-icon