Chuỗi Mân Côi – Lời kinh vãn hồi nên hòa bình thế giới

0

Lời kinh vãn hồi nên hòa bình thế giới

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, từ khi tổ tiên chúng ta nghe lời xúi giục của ma quỷ / bỏ qua lệnh truyền của Thiên Chúa, tự mình giơ tay hái lấy trái cây biết lành biết dữ / để được bằng Thiên Chúa, con người đã hái lấy những trái bất hạnh cho mình, và cho cả nhân loại. Khi con người chống lại với Thiên Chúa / cũng là lúc thiên nhiên quay mặt lại với con người, và người với người không còn sống hoà bình với nhau, không còn là một xương một thịt với nhau nữa, mà luôn tìm cách thống trị nhau, tranh giành với nhau.

Khi đến trần gian, Chúa Giê-su, người Con Một Yêu Dấu của Chúa Cha đã giao hoà giữa trời với đất bằng việc tuyệt đối vâng phục Chúa Cha, thực hiện những điều Cha muốn dù có phải hy sinh cả đến tính mạng. Ngài chấp nhận chết cách nhục nhã trên thập giá / để khôi phục lại sự sống Thiên Chúa mà con người đã đánh mất, khôi phục lại trật tự vũ trụ / để từ đây, con người được trở nên con của Thiên Chúa, nên một xương một thịt với nhau, và sống hài hòa với nhau và với thiên nhiên.

Chiêm ngắm các mầu nhiệm của Chúa Ki-tô trong chuỗi Mân Côi, chúng ta sẽ được thấm nhuần tinh thần của Chúa: một Thiên Chúa yêu con người đến ban chính Con Một của mình cho con người, một Thiên Chúa khiêm nhường và hiền lành, một Thiên Chúa đứng về phía những con người nhỏ bé, thấp hèn và tội lỗi, một Thiên Chúa đi tìm và cứu những người đã hư mất, một Thiên Chúa dám gánh lấy hết tội lỗi của nhân loại, và dám đón nhận con người tội lỗi trở nên anh chị em mình, nên một xương một thịt với mình, một Thiên Chúa chấp nhận một cái chết nhục nhã / để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét, đem lại một trời mới, đất mới nơi công lý và tình yêu ngự trị.

Kinh Mân Côi dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu là Hoàng Tử Hoà Bình. Chiêm ngắm Chúa Giêsu tìm mọi cách để đưa con người đến sự bình an đích thực / sẽ dần dần biến đổi chúng ta trở thành những người kiến tạo hoà bình / trong môi trường sống của mình, và trên toàn thế giới. Ngài đã từng tuyên bố: Ai xây dựng hoà bình người ấy được gọi là con Thiên Chúa. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta cùng sốt sắng dâng lên Chúa giờ kinh này / để cầu nguyện cho công lý và bình an ngự trị trên thế giới / và đặc biệt là trên đất nước Việt Nam của chúng ta.

Nhìn lại dòng lịch sử của Giáo Hội thời trung cổ, chính nhờ việc lần chuỗi Mân Côi mà Giáo Hội đã chiến thắng được các tà thuyết và đạo quân Hồi Giáo hùng mạnh muốn biến đền thờ thánh Phêrô thành chuồng ngựa. Ngày hôm nay với sự tàn ác của quân Hồi Giáo cực đoan IS, và bao  tổ chức đang tìm cách chống phá và bách hại các cộng đoàn Ki-tô giáo, Giáo Hội cũng mời gọi con cái mình lập lại lịch sử của mình một lần nữa / bằng việc lần chuỗi Mân Côi để chiến thắng sự dữ, vãn hồi nền hòa bình thế giới.

(Mời cộng đoàn đứng)

Làm dấu – Hát Kinh Chúa Thánh Thần.

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giê-su, ngày hôm nay, chiến tranh vẫn không ngừng xảy ra giữa các nước trên thế giới, trong các quốc gia, những mối bất hoà lớn nhỏ vẫn không ngừng gia tăng trong các cộng đoàn Ki-tô / và trong các gia đình. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con / để nhờ việc chiêm ngắm Chúa qua các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi / chúng con được thấm nhuần tinh thần của Chúa / thao thức sự bình an và hiệp nhất mà Chúa Thánh Thần đem lại / tiếp tục góp phần kiến tạo sự bình an và hoà bình trong tâm hồn, trong gia đình, trong cộng đoàn giáo xứ và những nơi chúng con hiện diện.

Xin Mẹ Ma-ri-a đồng hành với chúng con trong giờ kinh nguyện này. Amen.

Hát:

NỮ VƯƠNG RẤT THÁNH MÂN CÔI (Hải Linh)

Đk: Ngày nay con đến hát khen mừng Mẹ Chúa thiên đàng, dâng ngành Mân Côi muôn màu hoa thắm tươi. Lạy Mẹ yêu mến, lắng nghe lời con hát nhịp nhàng, hoà với cung đàn xiết bao mừng vui. Ôi Ma-ri-a, phúc đức no đầy chan hoà. Lòng con yêu mến, cậy trông thiết tha. Qua cơn gian nan, giữa chốn sa trường nguy biến, xin đưa hồn con tới quê thanh nhàn.

1. Mẹ ơi, lời Mẹ thiết tha nài van: Con năng ngắm phép Mân Côi từ đây. Này con thành tâm mến yêu cậy tin, cao rao phép thánh Mân Côi hằng ngày.

2. Mẹ ơi trần gian xiết bao lầm than. Tan theo năm tháng chiến tranh còn chi. Này con cậy trông Nữ Vương Bình An. Xin ơn phép thánh Mân Côi phù trì.

(Mời cộng đoàn ngồi)

****

NĂM MẦU NHIỆM VUI

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, giờ cầu nguyện này, chúng ta cùng nhau chiêm ngắm và suy niệm các mầu nhiệm nhập thể và thời thơ ấu của Đức Giê-su. Đức Giê-su chính là Thiên Chúa nhập thể làm người. Việc Ngài nhập thể làm người / đã làm cho trời đất được giao duyên: Công lý mọc lên từ đất thấp, hòa bình ngó xuống từ trời cao. Chính Ngài là Hoàng Tử Bình An như lời các thiên thần ca hát: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Ma-ri-a, thân mẫu của Chúa, cho chúng ta đón nhận được ơn bình an Ngài ban tặng / và làm lan tỏa sự bình an ấy đến với mọi người, góp phần xây dựng hòa bình trong môi trường sống của mình.

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT:

Sứ thần truyền tin cho Đức Ma-ri-a

“Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38)
(Thinh lặng trong giây lát)

Đức Ma-ri-a đã xin vâng theo kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Mẹ đã đón nhận Con Thiên Chúa nhập thể làm người nơi cung lòng Mẹ / chấp nhận hy sinh những dự định riêng tư của gia đình mình. Nếu mỗi người Ki-tô hữu đều ưu tiên lựa chọn Chúa và kế hoạch của Ngài như Mẹ / thì chắc chắn tâm hồn mỗi người sẽ hòa hợp với Thiên Chúa và với mọi người / và như thế hòa bình trật tự sẽ luôn ngự trị trên trái đất.
(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, cùng với lời xin vâng của Mẹ, xin cho chúng con biết thưa tiếng xin vâng với những lời Chúa dạy, để tâm hồn chúng con luôn được bình an / và biết cách làm lan tỏa bình an ấy đến với mọi người chúng con gặp gỡ, đến với những môi trường chúng con hiện diện. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su

MẦU NHIỆM THỨ HAI:

Đức Giê-su cùng với Đức Maria thăm viếng gia đình bà Ê-li-sa-bét

“Bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét.” (Lc 1,39-40)

(Thinh lặng trong giây lát)

Vừa đón nhận Con Thiên Chúa nơi cung lòng, Mẹ đã vội vã lên đường đến với người chị họ mang thai lúc tuổi đã cao. Mẹ quên đi thân phận mình mà chỉ nghĩ đến người chị họ đang cần giúp đỡ, nghĩ đến niềm vui cần được chia sẻ. Thế giới sẽ không có chiến tranh nếu ai nấy đều nghĩ đến nhu cầu của người khác trước nhu cầu của mình, biết đặt lợi ích của người khác trên lợi ích của chính mình, biết coi người khác trọng hơn mình.
(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, Chúa là Thiên Chúa mà đã hủy mình ra không, trở nên giống con người chúng con để cứu chúng con, để chúng con được sống sự sống của con Thiên Chúa. Xin cho chúng con thấm nhuần tâm tình của Chúa và biết sống quảng đại với anh chị em chung quanh. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ BA:

Đức Ma-ri-a hạ sinh Đấng Cứu Thế

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” (Lc 2,14)

(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giê-su giáng sinh đó là tin vui trọng đại cho toàn dân. Ngài đã làm người để hướng dẫn con người sống như một con người / và giúp con người trở nên con Thiên Chúa.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã chấp nhận sinh ra như một người nghèo hèn nhất, khốn khó nhất / mà không đòi cho được những gì xứng với Con Một Yêu Dấu của Chúa Cha toàn năng. Chúa đã sống cái nghèo của chúng con / để làm cho chúng con nên giàu có trong Chúa. Xin cho chúng con biết an vui trong địa vị Chúa đã đặt, biết bằng lòng với những gì mình đang có / hầu tâm hồn luôn được bình an thư thái / mà xây dựng hòa khí trong mọi nơi mình hiện diện. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ TƯ:

Đức Ma-ri-a dâng Chúa Giê-su trong Đền thờ

“Thiên Chúa đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra.” (Lc 2,34b-35a)
(Thinh lặng trong giây lát)

Lời tiên tri của cụ Si-mê-on trong Đền Thờ, nơi Đức Giê-su được dâng tiến cho Thiên Chúa, tiên báo cho Thân Phụ Mẫu biết dù Đức Giê-su là Hoàng Tử Bình An / nhưng sứ điệp của Ngài đem đến / thôi thúc con người lựa chọn theo Thiên Chúa hay chống lại Ngài. Chính Ngài sẽ làm cho thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra bằng thái độ chọn lựa của mình. Vì thế mà bình an giả tạo sẽ được gỡ bỏ / và được thay thế bằng sự bình an thật / là hoa trái của Chúa Thánh Thần.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, gia đình sẽ không ổn, cộng đoàn sẽ không an / nếu có các thành viên không sống thật với lòng mình. Sự giả dối chính là nguy cơ gây chia rẽ và xung đột trong các cộng đoàn lớn nhỏ. Xin cho chúng con biết sống Lời Chúa dạy / để luôn sống chân tình với Chúa và luôn sống thật với mọi người. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ NĂM:

Đức Ma-ri-a tìm thấy Đức Giê-su trong Đền thờ

“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà cha con sao?” (Lc 2,49)
(Thinh lặng trong giây lát)

Lần đầu tiên Chúa Giê-su thi hành bổn phận ở nhà Cha / mà Đức Ma-ri-a và thánh Giu-se không hề hay biết / lại nghĩ rằng con mình bị lạc / nên phải cực lòng tìm kiếm suốt ba ngày ròng. Khi Mẹ nghe biết lý do Đức Giê-su ở lại Đền Thờ, tuy Mẹ không hiểu hết những gì Chúa nói / nhưng Mẹ chẳng trách cứ nửa lời / mà lại tiếp tục suy đi nghĩ lại cho đến khi Mẹ hiểu ra mới thôi.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, sở dĩ có sự bất hòa, bất thuận trong gia đình là vì các thành viên trong gia đình không thể chia sẻ buồn vui với nhau được, không hiểu tính cách của nhau / nên thiếu cảm thông với những khó khăn mà mỗi người đang phải đối mặt. Xin cho chúng con biết dành thời giờ để đối thoại với nhau, chia sẻ được với nhau và cầu nguyện cho nhau / để giúp nhau và yêu thương nhau hơn. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

Lời nguyện chung:

Lạy Mẹ Ma-ri-a, chiêm ngắm Mẹ đã sống hòa hợp với Thánh ý Chúa, với bản thân / và với những người sống cùng và sống với, chúng con nhận ra Mẹ luôn là mắt xích nối kết mọi người với nhau và với Thiên Chúa. Nơi nào có Mẹ hiện diện, nơi ấy có bình an và niềm vui, mặc dù để có sự bình an ấy, niềm vui ấy Mẹ phải trả một cái giá rất đắt / là chỉ sống hoàn toàn theo thánh ý mà thôi. Xin cho chúng con biết chiêm ngắm Mẹ trong các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi, để chúng con biết sống Tin Mừng như Mẹ / và nhờ kinh nghiệm đức tin của Mẹ / mà chúng con sống trọn từng giây với Chúa / để trở nên sứ giả bình an của Chúa ở mọi nơi chúng con hiện diện. Lạy Nữ Vương Hòa Bình, xin cầu cho chúng con. Amen.

Hát:

CHUỖI NGỌC VÀNG KINH (Phạm Đức Huyến)

1.    Xin dâng lên Mẹ lời kinh Mân Côi, ngàn lời yêu mến, vạn tiếng hoan ca, tung hô danh Mẹ, Mẹ Maria. Xin dâng lên Mẹ cành hoa tươi xinh dịu dàng tiếng hát tỏa ngát hương hoa. Xin dâng lên Mẹ, Mẹ hãy thương tình.

Đk: Đây chuỗi ngọc Mân Côi, nhiệm mầu tỏa sáng, say đắm dương gian. Bao vương vấn trong đời quên lời Mẹ khuyên thống hối? Bên suối nguồn hồng ân, nhạc lòng hòa khúc chất ngất thiên nhan. Vui trong ánh huy hoàng, nép bên tà áo mẹ hiền.

2.    Xin dâng lên Mẹ hạt lệ long lanh, tình đời gian dối, cuộc sống mong manh, xin dâng lên Mẹ, những ngày u tối. Xin dâng lên Mẹ niềm đau miên man bàng hoàng nỗi nhớ cuộc sống chia xa. Xin dâng lên Mẹ, từng bước trong đời.

****

NĂM MẦU NHIỆM SÁNG

Lời nguyện chung:

Lạy Chúa Giê-su, ý thức mình là Con Thiên Chúa làm người / nên từng cử chỉ, từng lời nói, từng biến cố xảy đến / Chúa đều hành xử cho chúng con thấy đâu là hành vi của một con người / theo bản chất tình yêu mà chính Thiên Chúa đã tạo dựng / giống hình ảnh của Ba Ngôi. Xin cho chúng con khi chiêm ngắm Chúa trong năm Mầu Nhiệm Sự Sáng / biết học nơi Chúa tâm tình dấn thân và phục vụ, hiến dâng một cách trọn vẹn, yêu cho đến cùng của Chúa / để chúng con sống đúng bản chất con người và con Thiên Chúa mà Chúa đã tạo dựng / chỉ có như thế chúng con mới có thể xây dựng Nước Trời ngay trên trần gian, một Nước Trời không có chiến tranh và hận thù mà chỉ có yêu thương và phục vụ.

Xin Mẹ Ma-ri-a đồng hành và hướng dẫn chúng con trong giờ suy niệm Kinh Mân Côi này / hầu chúng con biết cùng với Mẹ sống tâm tình của Chúa / và sống kinh nghiệm đức tin mà Mẹ đã trải qua. Amen.

Hát:

CON XIN DÂNG MẸ  (Văn Chi)

Đk: Mẹ ơi trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ / một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Lời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền / tựa ngàn hoa thắm tươi xin dâng lên Mẹ thương yêu.

1.    Trong khi an vui, con dâng lên Mẹ tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Khi con cô đơn, xin dâng về Mẹ đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an.

2.    Hôm mai trung kiên tin yêu nơi Mẹ nguồn vui bao la chan hòa kiếp sống. Con tim yêu đương xin dâng cho Mẹ tình mến trung trinh không lúc nhạt phai.

(Mời cộng đoàn ngồi)

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT:

Đức Giê-su chịu phép rửa tại sông Gio-đan

“Có tiếng từ trời phán: “Đây là con yêu dấu củaTa, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3,17)
(Thinh lặng trong giây lát)

Việc Đức Giê-su lội xuống dòng sông Gio-đan để xin Gio-an làm phép rửa sám hối cho mình / đó là một hành vi làm đẹp lòng Chúa Cha. Ngài đã sống trọn thân phận làm người / khi trở nên một với loài người tội lỗi. Ngài không xa lánh con người / nhưng nhận lấy tội của con người làm tội của mình.
(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con cũng biết hòa hợp với mọi người, biết cùng nhau chung chia niềm vui, nỗi buồn nhưng cũng như biết gánh vác những hậu quả do các hành vi sai trái của nhau / trong sự bao dung và tha thứ / hầu chúng con luôn luôn sống đẹp lòng Chúa và gắn kết với nhau. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

MẦU NHIỆM THỨ HAI:

Đức Giê-su biến nước thành rượu tại tiệc cưới Ca-na

“Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: “Họ hết rượu rồi.” Đức Giê-su đáp: “Thưa bà, chuyện đó có can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.” (Ga 2,4)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đúng là Mẹ Ma-ri-a và Đức Giê-su không có trách nhiệm trong việc thiếu rượu của tiệc cưới / vì các ngài cũng chỉ là khách được mời. Thế nhưng với sự nhạy bén của một trái tim người mẹ, Mẹ đã không thể không can thiệp để niềm vui của đôi tân hôn được trọn vẹn. Sự quan tâm của Mẹ / đã gợi mở cho Đức Giê-su, dù chưa đến Giờ, đã thực hiện một dấu lạ không chỉ cho tiệc cưới / mà cho cả các môn đệ mới được tuyển chọn tin vào Ngài.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, chúng con đã bỏ qua rất nhiều những cơ hội để giúp anh chị em mình hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn / chỉ vì chúng con quá ích kỷ khi nghĩ rằng chuyện đó không liên can gì đến mình, không phải việc của mình. Xin cho chúng con một con tim nhạy bén /và một tấm lòng quảng đại như Chúa và như Mẹ / để chúng con luôn gieo rắc niềm vui, chia sẽ vui buồn, lo âu và hy vọng với nhà nhà / hầu làm bớt đi những nguyên nhân gây bất hòa, bất thuận giữa anh chị em với nhau. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ BA:

Đức Giê-su rao giảng Tin Mừng, kêu gọi sám hối

“Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1, 15) (Thinh lặng trong giây lát)

Một Gia-kêu, một người phụ nữ ngoại tình, một Maria Ma-đa-lê-na, … và còn biết bao người tội lỗi khác đã nghe lời mời gọi sám hối của Chúa Giê-su / mà được ơn hoán cải. Ngược lại, cũng còn biết bao người tội lỗi khác / nghe lời Chúa mời gọi / nhưng ngoảnh mặt làm ngơ, chai lỳ trong tội lỗi của chính mình / một phần vì không nhìn ra tội lỗi của mình để sám hối, một phần không muốn thay đổi vì sợ phải bỏ những thú vui, những đam mê của mình.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đến là để tìm và cứu những ai đã hư mất vì tội lỗi. Xin cho chúng con nhận ra tội lỗi của chính mình / để biết chạy đến với Chúa và để Chúa biến đổi nên người mới, con người biết yêu thương và tôn trọng anh chị em như Chúa đã yêu thương.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ TƯ:

Đức Giê-su biến hình trên núi

“Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người.” (Lc 9,35b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giê-su đã vâng phục Chúa Cha chấp nhận đi con đường thập giá để cứu chuộc con người, còn các môn đệ thì không chấp nhận theo Ngài trên con đường ấy / nên Chúa Cha đã phải lên tiếng để xác chuẩn Lời Chúa Giê-su / và mời gọi các ông nghe theo Lời Chúa.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, rất nhiều lần chúng con muốn chối bỏ con đường thập giá, muốn bỏ cuộc vì những đau khổ, những thua thiệt mình phải chịu khi thực hành Lời Chúa dạy. Xin thêm sức mạnh cho chúng con / để chúng con cam đảm thực thi trọn vẹn Lời Chúa dạy / hầu cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ NĂM:

Đức Giê-su lập bí tích Thánh Thể

“Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy.”  (Lc 22,19)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đức Giê-su đã hiến thân cho các môn đệ trong bầu khí của sự phản bội. Ngài biết rõ ý định của Giu-đa / và cũng biết rõ sự chối bỏ của Phê-rô và việc bỏ Thầy mà chạy thoát thân của các môn đệ, nhưng Ngài vẫn hiến thân cho các ông, chấp nhận bị nộp vì hết thảy chúng ta.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, ngày hôm nay Chúa vẫn tiếp tục hiến thân cho chúng con / dù biết rằng chúng con vẫn tiếp tục bất trung với Lời dạy của Chúa, hận thù, ganh ghét anh chị em. Chúng con rước Thánh Thể thường xuyên / nhưng lại không dám hiến mình, không dám yêu thương anh chị em như Chúa đã hiến mình và yêu thương chúng con. Xin cho chúng con biết lấy ân báo oán, biết lấy yêu thương xóa bỏ hận thù như Chúa dạy. Amen.
Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, chiêm ngắm Chúa trong các mầu nhiệm Sự Sáng này, chúng con ngày càng cảm nghiệm Chúa đã sống đẹp lòng Chúa Cha / trong tất cả mọi biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời. Chúa đã cho chúng con nhận biết đâu là nếp sống của một con người thật sự / và đâu là nếp sống của người con Chúa. Với Chúa, không có ai là kẻ thù, không có ai là người bị loại ra khỏi cái nhìn yêu thương của Chúa, không có ai làm cho Chúa phải giận dữ / để rồi giáng phạt vì tội lỗi của họ. Chúa chỉ có yêu thương và yêu thương cho đến cùng. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa, sống trọn bản chất yêu thương mà Chúa Cha đã đặt vào trong con người chúng con / hầu chúng con chỉ biết yêu thương, chỉ biết hiến thân phục vụ choa nh chị em như Chúa đã sống. Chỉ có như thế chúng con mới có thể xây dựng một cộng đoàn, một gia đình chan hòa yêu thương, luôn luôn hạnh phúc và bình an. Amen.  

Hát:

LỜI KINH CUỘC ĐỜI (Quang Ánh)

1.    Đời con này xin dâng về Chúa mong như khí cụ trong tay của Ngài để con được đến với tha nhân bằng tình yêu thương của Chúa nhân hiền. Trong nơi hận thù con gieo tình thương. Trong nơi gian dối con gieo chân tình. Trong nơi chinh chiến con gieo an bình. Trong nơi buồn sầu con gieo niềm vui. Trong nơi tranh chấp con gieo huy hoàng. Trong nơi tăm tối con gieo huy hoàng.

Đk: Lạy Chúa, xin hãy dạy con. Lạy Chúa, xin biến đổi con: không đợi an ủi nhưng đem ủi an, không đợi người giúp nhưng tìm giúp người, không đợi yêu thương nhưng gieo tình mến. Vì khi biết cho đi là khi lãnh nhận, khi biết quên mình là khi tìm thấy. Và khi chết cho mình là khi được sống muôn đời. Ôi! Con lạy Thần Linh, xin Ngài dủ thương cho người thiện tâm được sống an bình.

2.    Này đây đời con xin tận hiến mong nên tác động trong tay Thánh Thần để con hằng gieo rắc tin yêu và thành nhân chứng của Chúa trong đời. Cho nơi nhọc nhằn con đem nghỉ ngơi. Cho nơi nghi vấn con đem tin tưởng. Cho nơi oan ức con đem công bằng. Cho nơi hoạn nạn con gieo cậy trông. Cho nơi u uất con đem hy vọng. Cho nơi tội lỗi con đem Tin Mừng.

****

NĂM MẦU NHIỆM THƯƠNG

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giê-su, đành rằng Chúa phải chịu đau khổ, bị chối bỏ, bị nộp vào tay người đời, bị giết chết là để thực hiện công trình cứu chuộc theo ý của Chúa Cha / nhưng điều đó không thể không nói đến sự độc ác của con người khi kết án, đánh đòn và đóng đinh Chúa vào thập giá. Ngày hôm nay các chi thể trong thân thể của Chúa vẫn tiếp tục bị trao nộp, bị bạo hành và bị giết chết cũng chỉ vì sự ganh ghét, sự đố kỵ và sự độc ác của anh chị em mình. Xin cho chúng con khi chiêm ngắm các mầu nhiệm đau thương của Chúa, chiêm ngắm con đường Chúa hiến thân vì sự sống của chúng con / giúp chúng con biết loại bỏ nơi mình những gì mang tính xác thịt để mặc lấy tâm tình của Chúa, hầu chúng con biết sẵn sàng hiến thân cho sự sống đời đời / của anh chị em và của chính mình, biết loại bỏ ngay trong tư tưởng những nguyên nhân gây đau khổ cho anh chị em. Xin Mẹ Ma-ri-a đồng hành và giúp chúng con cầu nguyện với tâm tình của Mẹ với các mầu nhiệm đau thương của Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT:

Đức Giê-su hấp hối nơi vườn Ghết-sê-ma-ni

“Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em hãy ở lại đây mà canh thức với Thầy” (Mt 26,38)
(Thinh lặng trong giây lát)

Trong đêm bị nộp, một mình Chúa Giê-su cô đơn đấu tranh với chính mình trong việc thi hành ý Cha. Cuộc đấu tranh thật khốc liệt / nhưng Người đã chọn ý Cha làm ý của mình / dầu cho phải chết cách nhục nhã / để đem lại bình an hạnh phúc cho nhân loại.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, khi chiêm ngắm Chúa buồn đến chết được / và tha thiết nài xin Chúa Cha cho mình khỏi chết, xin cho chúng con biết sống và hành động vì hạnh phúc của người khác hơn là cho chính mình, biết lấy hạnh phúc của tha nhân làm hạnh phúc của mình / vì chỉ có thế chúng con mới làm lan tỏa bình an và hạnh phúc tại môi trường chúng con sống.

Xin Mẹ Ma-ri-a giúp chúng con biết vui với người vui và khóc với người khóc / hầu đẩy lui những bất hòa chia rẽ trong cộng đoàn và trong gia đình mình. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

MẦU NHIỆM THỨ HAI:

Đức Giê-su chịu đánh đòn

“Bấy giờ Phi-la-tô truyền đem Đức Giê-su và đi đánh đòn Người.” (Ga 19,1)
(Thinh lặng trong giây lát)

Phi-la-tô biết Chúa Giê-su vô tội / nhưng vẫn truyền cho lính tráng đem đi đánh đòn. Ông hy vọng rằng khi nhìn tấm thân thảm thương sau trận đòn / sẽ làm cho dân chúng đổi ý / mà tha cho Đức Giêsu. Ông đã hành động một cách dã man / nhưng vẫn không đạt được mục tiêu mà mình nhắm tới.
(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, gia đình chỉ hoà thuận khi mọi người biết tôn trọng người khác; thế giới chỉ có hoà bình / một khi mọi người biết tôn trọng sự thật, tôn trọng công lý. Với mỗi kinh Kính Mừng chúng con dâng lên, xin cho mọi người trên thế giới / biết tôn trọng phẩm giá người khác, đồng thời biết chấp nhận những giới hạn của chính mình / nhờ đó mọi người cư xử với nhau trong sự hiếu hoà, tôn trọng và đầy lòng khoan dung / hầu kiến tạo bầu khí an hoà trên toàn trái đất. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ BA:

Đức Giê-su chịu sỉ nhục  

“Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần Người và nói: Kính chào Vua dân Do Thái!” rồi vả vào mặt Người.” (Ga 19,2-3)
(Thinh lặng trong giây lát)

Sở dĩ có chiến tranh, sở dĩ có bất hoà / là vì những khoái lạc đang gây chiến trong tâm khảm con người. Con người ham muốn mà không có / nên ghen ghét nhau, chém giết lẫn nhau. Họ không nhìn ra được phẩm giá con người thật của anh chị em mà họ đang nhục mạ, đang muốn giết.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, chiêm ngắm Chúa bị bọn lính xỉ nhục như một vị vua bất lực, khờ khạo, mà không biết rằng Ngài chính là vị vua đích thực, Vua tình yêu, xin cho chúng con đừng bao giờ dùng lời nói và hành động của mình / mà làm tổn thương đến thanh danh cũng như thân xác của người khác / nhưng biết làm chủ mọi hành vi và lời nói của mình, luôn biết dùng lời nói và hành động để xây dựng gia đình và cộng đoàn ngày càng yêu thương và hiệp nhất hơn. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ TƯ:

Đức Giê-su vác thập giá  

“Họ điệu Đức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá ra đi, đến nơi gọi là cái Sọ.” (Ga 19,17)
(Thinh lặng trong giây lát)

Thập giá đối với người Do thái đó là một sự nguyền rủa, là sự ô nhục, và đối với người Rô-ma đó là một sự điên rồ / nhưng Chúa Giê-su lại chấp nhận vác nó trên vai. Ngài đã vác lấy tội của cả nhân loại.
(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, chiêm ngắm Chúa bước đi trên đường khổ giá với thập giá nặng trĩu đôi vai, xin cho chúng con biết gánh lấy trách nhiệm của những hành vi mình đã làm / mà không đổ lỗi cho người khác / không làm bất an những cộng đoàn chúng con đang hiện diện, mà còn can đảm vác lấy gánh nặng của anh chị em. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ NĂM:

Đức Giê-su chịu chết trên thập giá  

“Đức Giê-su nói: Thế là đã hoàn tất! Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí.” (Ga 19,30)
(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giê-su đã phải chết vì sự hận thù của con người. Con người muốn giết chết Đấng đem lại hạnh phúc thật cho họ, Đấng khơi nguồn sự sống. Chúa Giê-su chấp nhận cái chết để tình yêu hóa giải hận thù. Ngài đã sẵn sàng tha thứ cho kẻ làm khổ mình, cho kẻ giết chết mình.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, trước khi tắt thở Chúa đã trao ban Thần Khí cho nhân loại, xin cho chúng con biết sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần / hầu có thể tha thứ, có thể hy sinh cho nhau, để kiến tạo hoà khí trong gia đình, nơi cộng đoàn giáo xứ và ở mọi môi trường sống mà Chúa gửi chúng con đến. Amen.
Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

(Mời cộng đoàn đứng)

Lời nguyện:

Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ đã nhiều lần hiện ra để kêu gọi chúng con lần hạt Mân Côi để ngăn chặn chiến tranh thế giới bùng nổ. Mẹ kêu gọi chúng con lần hạt để chấm dứt các cuộc chiến tranh tàn khốc / do sự độc tài của một số người. Ngày nay vẫn còn rất nhiều quốc gia đang phải đốt mặt với những cuộc chiến tranh tàn khốc, trong đó có cả những cuộc chiến nhằm vào Giáo Hội của Chúa, vào các cộng đoàn Ki-tô. Từ khi nhóm hồi giáo cực đoan IS nổi loạn, có biết bao nhiêu nhà thờ Công Giáo đã bị phá hủy, con số những người Kitô hữu tử đạo ngày càng gia tăng. Tuy đất nước chúng con đã chấm dứt những cuộc chiến tranh xâm lược / nhưng còn đâu đó vẫn tồn tại những cuộc bách hại niềm tin Ki-tô, còn đâu đó những bất công vẫn lan tràn, còn đó nhiều anh chị em vẫn luôn sẵn sàng gây đau khổ cho người khác vì những lợi ích cá nhân, vì những lý tưởng sai lầm. Xin Mẹ giúp chúng con khi suy niệm các Mầu nhiệm đau thương của Chúa / biết khao khát kiến tạo một thế giới công bằng và đầy yêu thương, một thế giới mà mọi người coi nhau là anh em / và cùng nhau tìm ra các giải pháp gìn giữ hoà bình trên toàn thế giới. Xin giúp chúng con nên khí cụ hòa bình của Chúa. Xin Mẹ thương đón nhận những ý nguyện của chúng con. Amen.

Hát:

KINH HÒA BÌNH (Kim Long)

Lạy Chúa từ nhân! Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vòa nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.
Lạy Chúa, xin hãy dạy con: tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc tìm lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi Thần Linh Thánh Ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

****

NĂM MẦU NHIỆM MỪNG

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã chịu chết và đã sống lại đem lại cho chúng con một đời sống mới, đời sống của con Thiên Chúa. Chúa đã sống lại /đó là một tin vui chiến thắng: sự sống đã chiến thắng sự chết, tình yêu đã xóa bỏ hận thù, từ nay không còn bức tường ngăn cách là sự thù ghét giữa người với người. Cuộc giao tranh khốc liệt nhất đã diễn ra giữa sự sống và cái chết nay đã kết thúc. Chính sự phục sinh của Chúa / đã đổi mới phận người tội lỗi chúng con. Xin cho chúng con hôm nay khi chiêm ngắm năm Mầu Nhiệm Sự Mừng, chúng con cảm nghiệm cách thâm sâu hiệu quả sự Phục Sinh của Chúa mang lại, hầu chúng con biết để Chúa đổi mới đời sống chúng con, giúp chúng con biết sống theo ơn Chúa Thánh Thần mà Đấng Phục Sinh ban tặng / hầu bác ái, hoan lạc và bình an tỏa lan mọi tâm hồn tín hữu.

Xin Mẹ Ma-ri-a cùng cầu nguyện với chúng con và giúp chúng con biết mở lòng đón nhận Chúa Thánh Thần đến tái sinh chúng con trong sự sống mới của Đấng Phục Sinh.

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT:

Chúa Giê-su phục sinh từ trong cõi chết

“Đức Giê-su nói với các ông: “Bình an cho anh em! Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” (Ga 20,21)

(Thinh lặng trong giây lát)

Món quà đầu tiên mà Đấng Phục Sinh ban tặng chính là sự bình an. Chỉ khi nào các môn đệ thực sự có bình an nơi tâm hồn, bình an của Đấng đã vượt qua cõi chết vào cõi sống ban tặng, lúc ấy các ông mới có thể làm chứng cho Chúa, công bố Tin Mừng bình an của Ngài.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, chúng con chỉ có thể trở nên sứ giả bình an của Chúa / một khi tâm hồn chúng con đấy ắp sự bình an Chúa ban tặng. Xin Đấng Phục Sinh ban bình an cho chúng con / và giúp chúng con trở nên khí cụ bình an của Chúa ở mọi nơi chúng con hiện diện. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ HAI:

Chúa Giê-su lên trời

“Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các miền Giu-đê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất.” (Cv 2,8b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giê-su lên trời nghĩa là Ngài về với Chúa Cha. Ngài đã vào vinh quang sau khi đã trải qua đau khổ / như lời Ngài đã nói trước với các môn đệ. Ngài về trời để sáng soi mọi người / nhưng Ngài vẫn ở với chúng ta mọi ngày cho đến ngày tận thế bằng Thánh Thần của Ngài. Chúa về trời và trao cho chúng ta sứ mạng làm chứng nhân cho Ngài / trong mọi nơi chúng ta hiện diện.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã khai mở Nước Trời khi bắt đầu rao giảng Tin Mừng / và Chúa đã làm nhiều phép lạ như dấu chỉ cho chúng con thấy Nước Trời, Nước của tình thương, công lý và bình an đang ngự trị giữa chúng con. Xin cho chúng con biết góp phần làm cho Nước Trời / ngày càng được lan rộng khắp mọi nơi như lệnh Chúa truyền. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ BA:

Đấng Phục Sinh trao ban Thánh Thần

“Hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu từ tâm, trung tín, hiền hào tiết độ.” (Gl 5,22)

(Thinh lặng trong giây lát)

Chỉ khi nào chúng ta sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần / khi ấy chúng ta mới trở thành sứ giả bình an của Chúa. Vì lòng có đầy thì miệng mới nói ra. Tâm có an thì mới gieo rắc bình an được.
 (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến và xin canh tân tâm hồn chúng con / và canh tân cả bộ mặt trái đất này / để tình thương, hòa bình và công lý ngự trị khắp mọi nơi. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ TƯ:

Thiên Chúa đưa Thân Mẫu Đức Giê-su về trời

“Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.” (Mt 5,4)
(Thinh lặng trong giây lát)

Thiên Chúa đã thực hiện mối phúc này khi đưa cả hồn xác Thân Mẫu Đức Giê-su về trời. Mẹ Ma-ri-a là người hiền lành hơn ai hết / bởi vì Mẹ biết tất cả những gì Mẹ có / đều là do ân sủng Chúa / do đó Mẹ đã cố gắng không để một ơn nào của Chúa ban ra vô hiệu. Sự hiện diện dịu hiền của Mẹ luôn mang lại tình thương, bình an và ấm áp.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin cho chúng con biết chiêm ngắm đời sống của Mẹ, để chúng con biết sống như Mẹ đã sống / trong tương quan với Thiên Chúa và với tha nhân, hầu chúng con cũng hy vọng được sum họp với Mẹ trong Nước Trời. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

MẦU NHIỆM THỨ NĂM:

Thiên Chúa thưởng Mẹ trên trời

“Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở đời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Ga 20,21)

(Thinh lặng trong giây lát)

Mẹ Ma-ri-a đã đáp lời Xin Vâng với Thiên Chúa, từ khi ấy cuộc đời Mẹ thay đổi hoàn toàn theo kế hoạch của Thiên Chúa / và giờ đây khi đã hiệp thông trọn vẹn với Chúa Con trong công trình cứu chuộc / Mẹ được Thiên Chúa ban thưởng làm Nữ Vương Thiên Quốc.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin giúp chúng con biết quảng đại với Chúa như Mẹ, luôn biết từ bỏ những gì gây xáo trộn, những gì gây mất bình an, mất sự hiệp nhất, sẵn sàng vì Tin Mừng mà chịu thua thiệt / chỉ vì khát khao xây dựng tình thương và công lý trên mặt đất này. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 Kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giê-su.

Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giê-su, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Ma-ri-a, xin cho chúng con biết siêng năng suy niệm các mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi, / nhờ đó chúng con luôn khát khao gieo rắc hòa bình và bình an ở mọi nơi chúng con hiện diện / hầu chúng con ngày càng trở nên con của Cha trên trời / và được Chúa ban Đất hứa làm phần gia nghiệp.

Hát:

HOA MÂN CÔI (Kim Long)

Đk: Một tràng Hoa Mân Côi hương thơm ngào ngạt thắm ân tình. Từng lời kinh sốt mến xin dâng về Nữ Vương hiển vinh.

1.    Khi hân hoan cõi lòng như ngày Con Chúa Phục Sinh. Như khi môn sinh nhận Thánh Thần, như khi Mẹ về trời vinh sáng kết hoa kinh để dâng Mẹ.

Hồng Phước
    
 

Comments are closed.