Thuyết trình: Chuỗi Mân Côi – Lời Kinh Gia Đình, trong Năm Thánh Mẹ Fatima

0

TẬP SINH THUYẾT TRÌNH
CHỦ ĐỀ: “CHUỖI MÂN CÔI – LỜI KINH GIA ĐÌNH”

88

Chương trình:

I. Sinh hoạt chào mừng và thánh hóa.
II. Thuyết trình:
1. Lịch sử Kinh Mân Côi
2. Thánh Đa Minh với Kinh Mân Côi
3. Dấu lạ và ơn phúc từ Kinh Mân Côi – Tiểu phẩm: Dấu lạ Kinh Mân Côi
4. Kinh Mân Côi – Lời Kinh Gia đình.

PHẦN I: MÚA KHỞI ĐỘNG

PHẦN II: THUYẾT TRÌNH

1. Lịch sử kinh Mân Côi

Kinh Mân Côi nguyên tiếng Latinh là Rosarium, tiếng Anh, tiếng Pháp là Rose là hoa hồng tượng trưng kinh Kính Mừng kết thành vòng hoa thiêng liêng dâng kính Đức Mẹ như thời cổ Hy Lạp, và một số nước hiện nay, người ta vẫn làm vòng hoa tươi treo vào cổ trao tặng nhau.

Thời Trung cổ, các tu sĩ và giáo dân thường có thói quen đọc kinh Thần Vụ mỗi ngày. Kinh thần vụ gồm 150 thánh vịnh của Vua Đavít được chia làm ba nhóm có thể đọc sáng, trưa và tối.

Thế kỷ XII, 150 Thánh vịnh David dài quá đối với nhiều người không thể đọc được, nên người ta đọc 150 kinh Lạy Cha thay thế. Dần dần người ta đọc 150 kinh Kính Mừng thay 150 kinh Lạy Cha. Do đó Thánh Đa Minh gọi là “Thánh vịnh Đức Mẹ”.

Sau đó người ta đọc 150 kinh Kính mừng cùng với 150 kinh Lạy Cha, nghĩa là mỗi kinh Kính mừng một kinh Lạy Cha.

Theo dòng thời gian, đã có một số thay đổi và chia kinh Mân Côi theo các cách khác nhau. Đến năm 1569, Đức Thánh Piô V thêm phần thứ hai kinh Kính mừng: Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời… với  kinh Sáng danh đồng thời suy ngắm các mầu nhiệm về cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô và ấn định kinh Mân Côi như chúng ta đọc ngày nay.

Vào thế kỉ XVI, nhờ ơn lạ đặc biệt của Đức Mẹ rất Thánh Mân Côi quân đội Công Giáo đã chiến thắng đội quân hùng mạnh của Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lepante 07/10/1571 và ven biển Hilạp năm 1716. Để ghi nhớ biến cố này Đức Piô X đã ấn định mừng Lễ Mẹ Mân Côi vào ngày 7 tháng 10 và cổ võ tín hữu dành trọn tháng 10 để đặc biệt cầu nguyện bằng chuỗi hạt Mân Côi. 

2. Thánh Đa Minh với kinh Mân Côi.

Kinh Mân Côi mà chúng ta đọc hôm nay đã được Đức Mẹ Maria ban cho Giáo Hội qua tay thánh Đa Minh. Vào đầu TK XII, bè rối Albi nổi lên ở nước Pháp, gieo rắc lầm than, đau khổ cho dân nước Pháp. Thánh Đaminh đứng ra khấn xin Đức Mẹ và Mẹ đã hiện ra với ngài, Mẹ cầm một chuỗi Mân Côi dạy ngài cách đọc kinh Mân Côi. Quả nhiên nhờ kinh Mân Côi hơn 100 ngàn kẻ rối đạo được ơn trở lại.Từ những ơn thánh này Thánh Đaminh đã dùng những tháng năm sau đó để giảng về kinh Mân Côi.

Trong khi rao giảng phép lần hạt Mân Côi tại tỉnh Carcasso, một hôm có một người đã đả kích Thánh Ðaminh về việc đạo đức này. Anh ta đã bị quỉ nhập, và Thánh Ðaminh đã cầu nguyện để trừ quỉ ra khỏi người anh. Trước khi ra khỏi, chính quỉ dữ đã phải thú nhận và thốt lên những lời này: “Ðức Trinh Nữ Maria rất thánh là Mẹ Thiên Chúa. Người có đủ quyền năng gìn giữ mọi người khỏi lửa hỏa ngục. Ai có lòng sùng kính Người, sẽ thoát khỏi tay chúng ta. Nếu chẳng có Người, thì nhiều linh hồn đã phải trầm luân hỏa ngục. Người yêu thương và phù hộ cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi”. 

Cha Đa Minh có thói quen chuẩn bị bài giảng bằng cách đọc kinh Mân Côi. Và có lần khi cha muốn giảng một bài thật hay, không phải vì muốn khoe khoang nhưng vì cử tọa thuộc thành phần khoa bảng và có chức quyền. Cha đã chuẩn bị giảng bằng cách đọc kinh Mân Côi trong phòng cầu nguyện, sau bàn thờ chính của nhà thờ, đang trong lúc cầu nguyện Cha được ơn xuất thần và thấy Đức Trinh Nữ Maria trao cho Cha một tấm giấy và nói: “Đaminh, con của Mẹ, bài giảng con soạn cũng tốt đấy, nhưng đây Mẹ cho con một bài giảng tốt hơn nhiều”. Cha vui mừng lãnh nhận tấm giấy, đọc đi đọc lại, và cảm tạ Đức Mẹ. Khi tới giờ giảng, tất cả viện Đại Học đều có mặt, cùng với các quan chức rất đông, vì họ đã nghe và đã thấy những việc lạ lùng Chúa dùng Cha mà thực hiện. Thánh nhân đã giảng một bài rất mạnh mẽ và đặc sắc: Thay vì những lời thông thái, hoa mỹ mà các vị tiến sĩ và những vị có chức quyền của thủ đô quen được nghe, thánh Đa Minh đã giảng với sự đơn sơ và sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Ngài đã giảng về kinh Mân Côi về những gì Ngài đã đọc trong tấm giấy Đức Mẹ trao cho Ngài.

Chân phước Alanro đã kể lại Chúa và Mẹ Maria đã hiện ra với thánh Đa Minh nhiều lần khác nữa, thúc giục và khuyến khích thánh nhân hãy giảng về kinh Mân côi nhiều hơn, hầu phá tan tội lỗi và đưa những người tội lỗi, những kẻ rối đạo trở về với Chúa.

Trong các bài giảng thuyết thánh Đa Minh thường bắt đầu bằng việc đọc một kinh Kính mừng với các tín hữu để cầu xin ơn Đức Mẹ. Ngài làm như thế là do Mẹ Maria đã hiện ra và phán bảo: “Trong các bài giảng, con hãy khuyến dụ người ta đọc kinh Mân côi của Mẹ, con sẽ thu lượm được nhiều hoa trái cho các linh hồn”. Thánh Đa Minh đã luôn luôn làm theo lời Đức Mẹ dạy và Ngài đã gặt hái được tràn đầy hoa trái với các bài giảng của mình.

3. Dấu lạ và ơn phúc từ kinh Mân Côi

Lịch sử Giáo Hội ghi lại ba cuộc chiến thắng oanh liệt nhờ sức mạnh Kinh Mân Côi:

Trước hết là 100 ngàn kẻ rối đạo được ơn trở lại vào thời Lạc Giáo Albi. Kế đến, vào TK XVI  trước nguy cơ bị quân Hồi Giáo xâm chiếm, các Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi tín hữu đọc Kinh Mân Côi và kết quả là đạo binh Công Giáo đã chiến thắng Hồi Quân Thỗ Nhĩ Kỳ ở  Vịnh Lepante và lần nữa làở vùng ven biển Hilạp.

Bên cạnh đó, lịch sử Giáo Hội còn ghi lại biết bao nhiêu phép lạ vĩ đại khác nhờ sức mạnh của kinh Mân Côi: Cụ thể như ở Bồ Đào Nha năm 1975, khi mọi người bị đàn áp bởi chế độ cộng sản, họ không có cách nào thay đổi được cuộc sống, mọi người nhận thấy chỉ có phép lạ mới kéo quốc gia này khỏi chủ nghĩa Cộng sản. Dân Bồ Đào Nha đã cùng nhau cầu xin Đức Mẹ ra tay giúp, họ lết gối lần hạt để van nài Đức Mẹ Fatima qua hàng ngày, hàng giờ với những tâm tình van xin tha thiết. Cơn dông cầu nguyện đã rưng rưng đạt tới cao điểm vào ngày 13/10/1975,  lời cầu nguyện của họ đã được nhận lời. Những tuần sau đó, một cuộc đảo chính của Cộng sản trông đợi từ lâu đã bị đè bẹp và dường như không đổ máu.

Uy quyền của kinh Mân Côi còn nhấn mạnh với toàn thế giới trong vụ bom nguyên tử nổ tại Hiroshima vào ngày 6/8/1945. Một linh mục dòng Tên người Đức và bảy đồng bạn của Ngài đã sống, chỉ cách ngay chỗ nguyên tử nổ tám khu nhà, song tất cả đã thoát chết, trong khi những người khác sống xa đó vẫn tiếp tục chết do ảnh hưởng của phóng xạ. Đã nhiều năm qua, khoảng 200 nhà khoa học đã khám nghiệm tám người sống sót này, họ cố gắng khám xem cái gì đã cứu những người đó khỏi đám cháy hay cơn bão tố phóng xạ giết người. Nói trên truyền hình tại Hoa Kỳ. Cha Hubert Shiffner Dòng Tên đã trả lời hết sức ngạc nhiên rằng: “Vì trong ngôi nhà đó, kinh Mai Khôi được đọc hằng ngày và chúng tôi đã sống thông điệp Fatima”. Những lời nói của Ngài dường như đã nhấn mạnh câu nói của Chị Lucia vào năm 1917: “Đức Mẹ sẽ che trở mọi người yêu dấu của Mẹ”.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng đã làm gương về lòng yêu mến Ðức Mẹ qua việc lần hạt Mân Côi. Lòng sùng mộ và yêu mến Mẹ Maria đã thôi thúc Ngài chạy lại bên Mẹ như một trẻ thơ. Ngày 13 tháng 5 năm 1981, Ngài đã được cứu thoát một cách nhiệm mầu khi bị ám sát tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài thâm tín rằng trong biến cố đó, mạng sống Ngài được duy trì là do bàn tay của Ðức Mẹ. Trên mũ triều thiên của Ðức Mẹ Fatima, giữa những viên kim cương lóng lánh, là một đầu đạn mà kẻ ám sát đã bắn vào vị Giáo Hoàng, như dấu chứng hùng hồn về sự săn sóc và yêu thương đặc biệt của Ðức Mẹ dành cho Ngài.

Và ở khắp nơi đây đó đã có biết bao nhiều người nhận được những ơn lạ đặc biệt nhờ lời Kinh Mân Côi dâng lên Đức Mẹ mỗi ngày

TIỂU PHẨM: DẤU LẠ KINH MÂN CÔI

4. Kinh Mân Côi – Lời kinh gia đình.

Kính thưa gia đình, ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc.Với mạng xã hội công nghệ qua internet, điện thoại di động.. đã trở nên phương tiện hữu hiệu cho con người nối kết gần với nhau hơn, thuận lợi cho những thông tin trong tình hiệp thông của gia đình nhân loại. Còn đối với gia đình Kitô hữu sợi dây nối kết với nhau bền chặt và mãnh liệt hơn hết chính là chuỗi hạt Mân Côi. Là lời kinh kết nối mỗi người với Chúa Giêsu, với Mẹ Maria và với nhau.

Chuỗi Mân Côi là quà tặng quí báu Đức Mẹ trao cho chúng ta như một bửu bối cần phải giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Người ta gọi chuỗi Mân Côi là kinh nguyện của người bình dân. Các mầu nhiệm Mân Côi còn được gọi là cuốn sách Phúc Âm rút gọn của người bình dân. Cứ 10 Kinh Kính mừng lại suy gẫm về một mầu nhiệm mùa Vui, Sáng, Thương, Mừng.

Kinh Mân Côi là kinh nguyện phổ biến, vừa dễ đọc vừa dễ cầu nguyện thích hợp cho mọi thành phần từ người trẻ cho đến người già, người thông thái cũng như người ít học, người giàu hay người nghèo, người khỏe mạnh cũng như người đau yếu. Thánh Phanxicô  là một trong ba trẻ được Đức Mẹ hiện ra ở Fatima đã nói: “Nếu ta muốn đạt tới đích của đời sống, muốn chiếm hữu được vĩnh cửu, thì chắc chắn phải siêng năng lần hạt.” Lần hạt mỗi ngày. Lần hạt một mình. Lần hạt chung với nhau trong gia đình. Khi một mình trên xe. Lúc rảnh rỗi hay trên giường bệnh. Khi gặp những thử thách, đau khổ mà không biết than thở với ai. Nhờ suy ngắm những mầu nhiệm Mân Côi, ta sẽ biết hy sinh, khiêm nhường, nhẫn nại như Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Ta sẽ hiểu Thiên Chúa muốn mình sống như thế nào?.

Đức Piô X khẳng định: “Nếu các con muốn cho gia đình mình hạnh phúc thì hãy lần chuỗi với nhau mỗi buổi tối”. Thật không gì êm ái, ngọt ngào, hạnh phúc hơn mỗi khi các thành viên trong gia đình cùng nhau qui tụ trước bàn thờ và dâng lên Chúa lời chúc tụng, tạ ơn, cầu xin qua lời kinh Mân Côi. Kinh Mân Côi quả là nguồn nuôi dưỡng đời sống nội tâm phong phú, mang đến cho các thành viên trong gia đình nguồn sức mạnh thiêng liêng, cụ thể như:

  • Ai yếu đuối, Kinh Mân Côi đem cho sức mạnh.
  • Ai tội lỗi, Kinh Mân Côi dắt về ơn thánh.
  • Ai bất hạnh, Kinh Mân Côi giúp bình tĩnh tìm ra hướng lối vươn lên.
  • Ai khô khan, Kinh Mân Côi giúp khám phá ra những ánh lửa vẫn còn ẩn giấu trong những đám tro tưởng như nguội lạnh.

Các Đức Giáo Hoàng đều cổ võ đọc kinh Mân Côi, nhất là trong các gia đình. Đức Piô XII đã huấn dụ như sau:“Chúng ta khuyên những người cha, người mẹ trong gia đình hãy tập cho con cái thói quen lần chuỗi”.

Hơn bao giờ hết, gia đình ngày nay đang bị tấn công bởi các sự dữ thế giới đầy những biến động đe dọa hòa bình, công lý. Vì thế mỗi gia đình, đặc biệt gia đình Hội Dòng chúng ta là những người con của Cha Thánh Đaminh, được Đức Mẹ trao cho sứ mệnh đọc và truyền bá kinh mân côi cho thế giới, chúng ta hãy hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô mà thực hiên ba lời dạy của Đức Mẹ ở Fatima : “Hãy ăn năn, hãy tôn sùng Trái tim Mẹ, hãy năng lần hạt Mân Côi”. Để Mẹ luôn hiện diện và che chở gia đình chúng ta, mang lại cho gia đình niềm vui, sự an ủi, lòng can đảm, giúp gia đình chúng ta tiếp tục tiến bước trong cuộc lữ hành đức tin về quê trời.

Chắc chắn mỗi gia đình trong nhân loại, cách riêng gia đình Hội dòng và mỗi người chúng ta đều có kinh nghiệm khác nhau về việc đọc kinh Mân Côi, về hiệu quả của kinh Mân Côi. Có thể lúc đầu chúng ta chưa thấy thú vị, nhưng cứ kiên nhẫn, rồi sẽ quen, sẽ thấy thích và cảm thấy thiếu nếu không đọc. Mới đầu, đọc vì miễn cưỡng, đọc như con vẹt, nhưng ơn Chúa và lời cầu của Đức Mẹ sẽ biến đổi gia đình chúng ta. Và chắc chắn khi gia đình cầu nguyện với nhau thì sẽ sống hạnh phúc với nhau.

III. KẾT LUẬN

Trong Tông Thư Rosarium Virginis Maria của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalo II viết: Kinh Mân Côi là lời kinh được vô vàn các vị Thánh yêu thích và được huấn quyền khuyến khích. Đơn sơ nhưng sâu sắc, lời kinh này vẫn là một lời kinh có ý nghĩa lớn lao vào buổi hừng đông của ngàn năm thứ ba này, vì mang lại hoa quả thánh thiện. Lời kinh dễ dàng hòa nhập vào cuộc hành trình thiêng liêng của đời sống Kitô hữu, đời sống này, sau hai ngàn năm vẫn không mất đi vẻ tươi trẻ của buổi ban đầu để một lần nữa loan báo trước thế gian rằng: “Đức Kitô là Chúa và Đấng Cứu Độ, là đường, sự thật và sự sống, mục tiêu của lịch sử nhân loại.”

Vậy chúng ta phải sống kinh Mân Côi như thế nào? Chúng ta phải làm gì để những lời kinh đó trở nên quen thuộc và gần gũi với chúng ta trong đời sống đức tin ?Giáo hội dành trọn tháng mười để mời gọi tín hữu đọc kinh Mân Côi hàng ngày, và cổ võ việc cầu nguyện bằng chuỗi kinh huyền nhiệm. Lời mời gọi đó càng khẩn thiết hơn với các thành viên gia đình Đa Minh, vì Kinh Mân Côi vốn là gia sản của Dòng, Kinh Mân Côi giúp chúng ta đào sâu và sống những yếu tố nền tảng trong linh đạo Đa Minh, đó là  cầu nguyện, hiệp thông, học hành và sứ vụ. Và đặc biệt chúng ta đang sống trong năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tạiFátima, là một biến cố trọng đại nhắc nhở cho mỗi người chúng ta hãy sống và thực hành ba lời khuyên của Đức MẹFátima: Ăn năn đền tội,tôn sùng Mẫu Tâm và siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

Cầu mong sao toàn thể Hội Dòng chúng ta luôn sống trọn tâm tình với Mẹ qua lời kinh Mân Côi để mỗi thành viên trong Hội Dòng đều được nối kết trong tình hiệp thông của mầu nhiệm cứu độ nơi trần gian gian.

Xin gia đình cùng đứng hiệp lòng dâng lên Mẹ 3 kinh kính mừng và đọc với lòng sốt sắng, với hết tâm tình, suy gẫm từng lời kinh mình đọc để cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình và cho Hội Dòng qua những ý chỉ và những nhu cầu mà chúng ta đang cần đến sự trợ giúp của Mẹ.

Xin nhấn vào đây để xem file hình.

Ban truyền thông

Comments are closed.