Nhận lãnh Lương Thực Hằng Sống – Gặp gỡ Thiên Chúa trong Thánh Lễ

0

Gặp Gỡ Thiên Chúa Trong Thánh Lễ

Trong quyển sách Giấc ngủ và Bánh Mì, các tác giả Mathew Linn, Dennis và Sheila Fabricant Linn kể câu chuyện về một nhóm trẻ mồ côi từ thế chiến thứ II, nhưng các em đã được cứu thoát và được đưa tới một trại tỵ nạn. “Nhiều em trong số những trẻ em này không thể ngủ qua đêm” họ viết.

Chúng sợ thức dậy và một lần nữa thấy mình vô gia cư và không có thức ăn. Dường như không có gì đảm bảo cho chúng. Cuối cùng, một người đã đưa ra ý tưởng để cho mỗi đứa trẻ một miếng bánh mì trước giờ đi ngủ. Ôm giữ miếng bánh mì của mình, cuối cùng những đứa trẻ đó cũng có giấc ngủ bình an. Suốt đêm, miếng bánh mì nhắc chúng: “Hôm nay tôi đã ăn và tôi sẽ được ăn vào ngày mai”.

Câu chuyện cảm động này nói với chúng ta rằng cách sâu xa con người ta khao khát sự an toàn biết chừng nào. Tất cả chúng ta cần biết rằng những nhu cầu căn bản của chúng ta sẽ được đáp ứng – chúng ta có thức ăn, chỗ ở và nơi an toàn khi chúng ta thức dậy. Đã quá lâu không có được sự đảm bảo đó, nên những đứa trẻ này bám vào miếng bánh mì của chúng như một lời nhắc nhở về thể lý và cụ thể rằng cuối cùng chúng cũng được bảo vệ và an toàn.

Điều đó có phải là một cách tuyệt vời để chúng ta nghĩ về Chúa Giêsu và Bánh Hằng Sống mà Người đã ban cho chúng ta không? Chúng ta biết rằng Thánh Thể là một trong những nhu cầu thiêng liêng căn bản nhất của chúng ta. Chúng ta biết rằng chúng ta cần nhận lãnh Thánh Thể mỗi Chúa Nhật để chúng ta có được sự nuôi dưỡng cần thiết hầu yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Vì vậy, chúng ta hãy cùng xem xét làm thế nào chúng ta có thể giữ món quà bánh hằng sống quý giá này suốt những tuần sống của chúng ta – ngay cả nếu chúng ta không thể giữ Thánh Thể gần chúng ta mọi lúc.

Bữa ăn Vượt Qua. Chúng ta hãy bắt đầu nhìn lại câu chuyện Lễ Vượt Qua đầu tiên. Vào đêm trước khi người Do Thái rời khỏi Ai Cập, Thiên Chúa truyền cho họ chuẩn bị một bữa ăn đặc biệt bao gồm thịt chiên nướng, ít rau húng, và bổ sung thêm bánh mì không men. Bánh không men vì mọi người dân phải sẵn sàng để rời đi một khi có thông báo; không có thời gian để nhào bột. Sau đó, khi Lễ Vượt Qua truyền thống phát triển, người Israel đã hiểu rằng men cũng là một biểu tượng của tội lỗi và sự triển nở của tính kiêu căng mà có thể lây nhiễm cho toàn bộ dân tộc.

Một truyền thống Lễ Vượt Qua khác tập trung vào rượu. Tại bốn thời điểm khác nhau trong suốt bữa ăn, người ta uống một cốc rượu. Bốn cốc rượu này liên kết với bốn lời hứa quan trọng nhất của Thiên Chúa đã thực hiện cho dân: Ta sẽ đưa các ngươi ra (khỏi lao động bất công); Ta sẽ giải thoát các ngươi (khỏi kiếp nô lệ); Ta sẽ cứu chuộc các người (bằng cánh ta mở rộng của Ta); Ta sẽ nhận lấy các ngươi (như dân của Ta và làm cho các người thành một dân tộc).

Như thế bánh và rượu, mỗi thứ trong đó theo cách riêng, được dùng như những biểu tượng của sự tự do mà Thiên Chúa đã ban cho con cái Israel. Chúng là những dấu hiệu của sự bình an và an toàn Người đã ban cho dân khi Người giải thoát họ khỏi ách nô lệ và đem họ vào vùng Đất Hứa.

Bánh của Bữa Ăn Cuối Cùng (Bữa Tiệc Ly). Nếu chúng ta ăn chay – ngược dòng mười hai trăm năm, chúng ta thấy bữa ăn khác chỉ xảy ra trước khi xuất hành hay trước sự ra đi (sự rời khỏi Ai Cập của người Do Thái). Bữa ăn là Bữa Ăn Cuối Cùng (Bữa Tiệc Ly)[1] và xuất hành là cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Trong suốt bữa ăn – một sự cử hành Lễ Vượt Qua – Chúa Giêsu đã cầm lấy bánh và rượu rồi biến chúng thành cái gì đó đầy quyền năng hơn cả những biểu tượng của sự tự do và sự an toàn. Người biến chúng thành chính Mình và Máu của Người. Người đã truyền cho bánh và rượu chính sự sống của Người, chính sự sống mà Người hiến dâng cho chúng ta để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi.

Bánh của Bữa Ăn Cuối Cùng còn hơn cả một lời nhắc nhở rằng chúng ta phải nhanh chóng trốn thoát khỏi những con rắn tội lỗi biết chừng nào. Chính nhờ Chúa Giêsu, Đấng đã ban ân sủng để chúng ta nói không với tội lỗi. Chính là Chúa Giêsu, Đấng đã chữa lành những tâm hồn bị thương tích của chúng ta và dạy chúng ta phải yêu thương nhau như thế nào. Chính là Chúa Giêsu, Đấng đã nuôi dưỡng linh hồn chúng ta để chúng ta ngày càng trở nên giống Chúa hơn.

Cũng vậy, rượu không chỉ là một lời nhắc nhớ về lời hứa của Thiên Chúa sẽ giải thoát dân khỏi ách nô lệ và đem họ vào Miền Đất Hứa. Đó chính là máu của Chúa Giêsu, máu của một giao ước mới và vĩnh cửu giữa Thiên Chúa và chúng ta. Giao ước mới này thực sự đã hoàn trọn những lời hứa của Thiên Chúa: lời hứa rằng Chúa Giêsu sẽ chết vì tội lỗi chúng ta, lời hứa rằng qua sự phục sinh của Người, chúng ta có thể được giải thoát khỏi quyền lực tội lỗi và lời hứa rằng chúng ta có thể trở nên những người con trai và những người gái của Thiên Chúa đã được tiền định cho nước trời.

Như thế, bánh và rượu của Bữa Ăn Cuối Cùng đối với các môn đệ là những dấu hiệu của sự tự do mà Chúa Giêsu mang lại – sự tự do khỏi tội lỗi, khỏi sự luận phạt và khỏi sự chết. Tuy nhiên, bởi vì chúng được đổ đầy sự sống thánh thiêng của Chúa Giêsu nên những dấu hiệu này không chỉ biểu trưng cho sự tự do, nhưng chúng còn làm cho sự tự do đó trở nên sẵn sàng cho con người.

Bánh của Thánh Thể. Tại Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). Đây chính xác là điều chúng ta làm mỗi lần chúng ta cử hành Thánh Lễ. Chúng ta tưởng nhớ Chúa Giêsu và điều Người đã làm cho chúng ta.

Có hai cách để định rõ từ tưởng nhớ (remember). Chúng ta nhớ cách nấu ăn một bữa ăn nhất định nào đó. Chúng ta nhớ cách lái xe hơi hay đi xe đạp. Chúng ta nhớ cách tính phép cộng và phép trừ. Trong ý nghĩa này, trí nhớ của chúng ta giúp chúng ta vận hành trong cuộc sống.

Tuy nhiên, từ remember cũng có thể diễn tả cách chúng ta nhớ lại một giây phút quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Hãy nghĩ đến niềm vui bạn cảm thấy khi bạn nhớ lại ngày lễ cưới của bạn, ngày sinh nhật của đứa con đầu lòng của bạn hay thời gian bạn được thăng chức vụ quan trọng trong công việc. Bạn cũng hãy nghĩ đến nỗi buồn bạn cảm thấy khi bạn nhớ lại cái chết của một người bạn yêu thương, mất việc hoặc sự tan vỡ của một tình bạn. Khi bạn nhớ đến những biến cố này, cả nỗi buồn lẫn niềm vui, bạn cảm thấy như thể bạn đang sống lại tất cả những biến cố ấy. Điều đó như thể bạn đã được mang trở lại thời điểm lúc ấy và trải nghiệm một lần nữa niềm vui, sự kích động, nỗi sợ hãi hoặc nỗi buồn mà bạn đã thực sự cảm thấy lúc đầu. Biến cố ấy trở nên sống động đối với bạn.

Cách tưởng nhớ thứ hai này chính là trung tâm đối với Thánh Lễ. Chúng ta không được hiện diện tại Bữa Tiệc Ly, nhưng bởi vì ân sủng của bí tích và quyền năng của Thánh Thần, chúng ta vẫn có thể cảm thấy như thể chúng ta có ở đó. Chúng ta vẫn có thể hình dung chính chúng ta với các môn đệ đang lắng nghe Chúa Giêsu nói: “Đây là mình thầy… Đây là máu thầy”. Và tưởng nhớ giây phút ân sủng này có thể giúp chúng ta tìm thấy chính sự bình an và an toàn mà những trẻ em mồ côi thời Chiến Thế Giới II đã tìm thấy: Hôm nay, Chúa Giêsu đang trao ban chính Người như Bánh Hằng Sống và Người ban chính Người cho tôi ngày mai – vì sự thanh thản của cuộc sống tôi.

Bánh của Sự Tưởng Nhớ. Điều này nghe thật hy vọng và đầy cảm hứng, nhưng nó cũng có thể nghe không thực tế. Làm sao chúng ta có thể đã từng “tưởng nhớ” Bữa Tiệc Ly một cách tròn đầy như thế? Làm sao chúng ta có thể cảm thấy như thể chúng ta thực sự ở căn phòng (nơi Chúa Giêsu và các môn đệ đã tụ họp). Câu trả lời đầu tiên cho những câu hỏi này là một câu trả lời của đức tin: chúng ta có thể cảm nghiệm Bữa Tiệc Ly bởi vì Chúa Giêsu đã hứa ở cùng chúng ta trong một cách thức đặc biệt khi chúng ta quy tụ để bẻ bánh. Trên bình diện thực hành, điều này có nghĩa là đức tin của chúng ta đang hành động vì chúng ta cũng đang vận hành trí nhớ và trí tưởng tượng của chúng ta. Đây là một số đề nghị để bạn có thể thực hiện điều này như thế nào.

Bạn hãy cố gắng tới nhà thờ một vài phút trước khi Thánh Lễ bắt đầu. Hãy dùng thời gian đó để đặt qua một bên những sự sao lãng và để tập trung chính bạn vào Chúa. Hãy xin Chúa Thánh Thần giúp bạn nhớ lại Bữa Tiệc Ly. Hãy xin Người giúp bạn tưởng tượng chính bạn đứng dưới chân thập giá và ở ngay tại ngôi mộ trống vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh. Hãy thưa với Người, “Lạy Chúa Thánh Thần, con tin tưởng rằng Chúa sẽ làm cho Thánh Lễ này trở nên sống động cho con”.

Trong thời khắc thinh lặng chỉ trước khi bạn Rước Lễ, hãy tập trung sức tưởng tượng của bạn vào Chúa Giêsu lịch sử. Dùng cách tưởng nhớ thứ nhất, bạn hãy nhớ lại tất cả sự thật về sự kiện Chúa Giêsu là ai. Người là Thiên Chúa tối cao, là Chiên của Thiên Chúa Đấng xóa bỏ tội của chúng ta. Hãy nhớ rằng Người đã trao ban chính sự sống của Người trên thập giá để giải thoát bạn khỏi tội lỗi. Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đã muốn làm điều này bởi vì Người yêu thương bạn. Hãy để cho những ký ức này thúc đẩy thực hiện điều duy nhất mà bạn có thể – tạ ơn và ngợi khen Người vì lễ hy sinh của Người dành cho bạn.

Rồi khi bạn Rước Lễ, hãy tiếp tục nói với chính bạn rằng Báng Hằng Sống và Rượu Giao Ước này có quyền năng biến đổi bạn. Như khi Thiên Chúa đã giải thoát dân Israel khỏi nô lệ, Chúa Giêsu muốn ban tràn đầy tình yêu của Người cho bạn và giúp bạn ngày càng gần với Người hơn.

Chúa Giêsu, Bánh của Sự Sống. Hãy làm theo những bước đơn giản này và xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn có thể cảm thấy bình an hơn. Bạn có thể cảm thấy yêu Chúa Giêsu hơn. Bạn có thể tìm thấy ân sủng để vượt qua một loại tội dai dẳng của bạn. Bạn có thể cảm thấy Chúa Giêsu đang nói với bạn rằng Người yêu bạn biết chừng nào. Nếu bất điều nào như thế này xảy ra, hãy tạ ơn Chúa Thánh Thần; Người đang truyền cảm hứng cho trí nhớ của bạn. Người đang nói với bạn rằng Chúa Giêsu chính là sự an toàn và bảo đảm của bạn. Người là Bánh của Sự Sống và bạn có thể giữ Người ở gần tâm hồn bạn mọi giây phút, như những trẻ em mồ côi xưa đã nắm giữ miếng bánh mì với chúng.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Minh Hà Diễm và Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Last Supper: Bữa Ăn Cuối Cùng (Bữa Tiệc Ly) Chúa Giêsu đã dùng với các tông đồ trước khi Người bị đóng đinh.

Comments are closed.