Tiêu đề của Ki-tô giáo chính là vẻ đẹp của hôn nhân – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 25.05.2018

0

Tiêu đề của Ki-tô giáo chính là vẻ đẹp của hôn nhân
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 25.05.2018

Bất chấp tất cả mọi khó khăn, chúng ta vẫn không được đánh mất vẻ đẹp của hôn nhân khỏi ánh mắt: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh rằng, không có cái “nếu hay cái nhưng” đối với một Ki-tô giáo.

Bài giảng trong Thánh Lễ hôm nay của Đức Thánh Cha xoay quanh vẻ đẹp của hôn nhân, vì trong số những người dự Lễ cũng có bảy cặp hôn nhân. Một số cặp thì mừng Lễ cưới bạc, số còn lại thì mừng Lễ cưới vàng.

“Những người ấy nghĩ rằng, đời sống Ki-tô giáo, đời sống làm vui lòng Thiên Chúa, luôn luôn nằm trong phạm trù này: được hay không được.”

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ đoạn Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mác-cô, trong đó trình bày về việc những người Pha-ri-siêu cố gắng làm cho Chúa Giê-su bị mắc bẫy với một câu hỏi. Nhưng qua những câu hỏi “có tính giải nố” như thế – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – người ta chỉ quan tâm tới chuyện “được hay không được phép làm một việc gì đó”.

Không phải để nói tiếng vâng hay tiếng không thật lớn… Không, người ta được phép hay không được phép. Những người đó nghĩ rằng, đời sống Ki-tô giáo, đời sống làm vui lòng Thiên Chúa, luôn luôn nằm trong phạm trù được phép hay không được phép.”

Đừng quên vẻ đẹp của hôn nhân

Câu hỏi của những người Pha-ri-siêu liên quan tới đời sống hôn nhân: họ muốn biết, liệu một người chồng nào đó có được phép ly dị vợ mình hay không. Nhưng Chúa Giê-su không làm mau cho xong thủ tục. Ngài quay về lại với biến cố sáng tạo và nói về hôn nhân, có lẽ “đó là điều tuyệt vời nhất” trong số những gì Thiên Chúa đã sáng tạo nên trong bảy ngày: “Nhưng ngay từ đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã sáng tạo nên họ là nam và nữ” – Kinh Thánh nói như thế, và tiếp: “Vì vậy, người chồng sẽ rời bỏ cha mẹ mình và cả hai nên một thân thể“. Với hình ảnh tuyệt vời về một “thân thể”, Chúa Giê-su đã gạt vấn nạn ly dị sang một bên và tập trung vào vẻ đẹp của mối tương quan hôn nhân – Đức Thánh Cha giải thích và Ngài nhắc tới một cặp vợ chồng mà Ngài đã từng gặp. Cặp vợ chồng ấy đã lập gia đình được 60 năm rồi. Và khi Ngài hỏi họ rằng, liệu bây giờ họ có còn hạnh phúc nữa hay không thì họ trả lời Ngài một cách đơn giản rằng: “Chúng con vẫn yêu nhau cách đắm đuối!”

Chúng ta không được phép để cho mình bị gây lo lắng, phải luôn luôn tiến về phía trước”

Thật đúng là có thể có những vấn đề với con cái, vấn đề giữa vợ chồng với nhau, những cuộc tranh luận và cãi vã… Nhưng điều quan trọng nằm ở chỗ, thân thể vẫn là một, và người ta sẽ vượt thắng tất cả những điều đó” – Đức Thánh Cha quả quyết. „Tuy nhiên, Bí Tích này cũng là một Bí Tích đối với Giáo hội, vì chúng ta được nghe nói rằng: “Này, Tình Yêu là điều có thể!… Tình Yêu có thể làm cho chúng ta say đắm nhau trọn cả cuộc đời: trong niềm vui và nỗi buồn, khi có vấn đề với con cái, có vấn đề với nhau… Chúng ta không được phép để cho mình bị gây lo lắng, phải luôn luốn tiến về phía trước. Trong những lúc mạnh khỏe cũng như những lúc ốm đau bệnh tật, luôn luôn tiến về phía trước. Đó là điều tuyệt vời!”

Đời sống hôn nhân chính là họa ảnh của Thiên Chúa. Và đó là tiêu đề báo chí của chúng ta: Tiêu đề của các Ki-tô hữu”

Việc người nam và người nữ được sáng tạo nên theo họa ảnh của Thiên Chúa cũng làm cho hôn nhân trở thành họa ảnh của Ngài. Sự tuyệt vời của hôn nhân nằm ngay ở đó – Đức Thánh Cha giải thích.

Thật là buồn vì điều đó không được đưa ra thành những tiêu đề: báo chí và các hãng truyền thông không quan tâm tới vấn đề đó” – Đức Thánh Cha than phiền. “Cặp vợ chồng này đã sống với nhau rất nhiều năm rồi… Nhưng đó không phải là tiêu đề hấp dẫn đối với họ. Những Scandale, chẳng hạn như những vụ ly dị, mới tạo ra những tiêu đề hấp dẫn trên báo chí. Tuy nhiên, đôi khi cũng có trường hợp vợ chồng phải ly thân để tránh một điều tệ hại hơn… Nhưng họa ảnh của Thiên Chúa lại không được đặt thành tiêu đề trên báo chí. Tuy nhiên, chính điều đó lại là điều tuyệt vời nơi đời sống hôn nhân! Đời sống hôn nhân chính là họa ảnh của Thiên Chúa. Và đó là tiêu đề báo chí của chúng ta: Tiêu đề của các Ki-tô hữu.”

Đức hạnh quan trọng nhất là sự kiên nhẫn

Đức Thánh Cha đã rút ra từ thư thứ nhất của Thánh Gia-cô-bê một giáo huấn về sự kiên nhẫn, và Ngài nhấn mạnh rằng, đức hạnh này cũng là điều quan trọng nhất đối với một cặp vợ chồng. Sau cùng, Ngài mời gọi những người dự Lễ hãy cầu nguyện để Giáo hội và xã hội có thể đạt tới được một ý thức sâu xa và tuyệt vời về đời sống hôn nhân, đến độ mọi người chúng ta đều có thể nhận ra được họa ảnh của Thiên Chúa trong đời sống ấy.

Theo vaticannews.va – 25 Mai 2018, 13:49

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.