Dậy mà ăn! – Suy niệm Chúa Nhật 19 TN, Năm B

0

Dậy mà ăn! (1 V 19,5)

Suy niệm: 1 V 19,4-8

Êlia đã thất vọng. Nữ hoàng Jezebel vừa ra lệnh giết ông. Chỉ vài ngày trước đó, chính Elia đã vui sướng hân hoan. Ông đã “triệt hạ” bốn trăm vị tiên tri của vị thần giả Baal.

Trong một vài ngày, Êlia đã đi từ sự hân hoan hoàn toàn đến sự buồn rầu, chán nản. Elia đi từ niềm tin không sợ hãi vào Chúa đến sự lo sợ cho mạng sống của mình. Ông đi từ cảm giác như một sứ giả đặc biệt của Thiên Chúa đến cảm giác như một cây nho vô ích và vô giá trị. Thật tệ đến mức Êlia thậm chí đã cầu xin Thiên Chúa lấy mạng sống của ông đi cho rồi.

Trong giây phút nghiêm trọng này, Thiên Chúa đã gửi một số thực phẩm và một thiên sứ đến để giúp đỡ Êlia. Thiên sứ nói với Elia: “Dậy mà ăn, vì ngươi còn phải đi đường xa” (1 V 19, 7).

Giống như Êlia, tất cả chúng ta đều có những giây phút hân hoan và những khoảnh khắc chán nản. Chúng ta có thể đang ở trong tù, chúng ta có thể đang gặp khó khăn trong công việc hoặc ở nhà, chúng ta có thể đã mất niềm tin và cảm thấy như một thất bại. Những khoảnh khắc khó khăn này có thể phá hoại cuộc sống đúng nghĩa của chúng ta.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu nói với mọi người rằng Ngài là Bánh Sự Sống “từ trời xuống” (Ga 6,51). Thậm chí cao cả hơn thức ăn mà Thiên Chúa đã ban cho Êlia, Chúa Giêsu ban cho chúng ta bánh sự sống, là thịt của chính Ngài. Ngài ban cho chúng ta sự sống riêng của Ngài trong Thánh Thể để chúng ta không bao giờ phải mất niềm hy vọng. Khi chúng ta nhận lấy và ăn, Chúa Giêsu có thể nâng đỡ những tấm hồn sợ hãi và tan nát của chúng ta. Ngay cả hành động ăn Bánh đơn giản này cũng có thể giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Thánh Thể truyền cảm hứng cho chúng ta để chúng ta giữ vững đức tin của mình, ngay cả khi chúng ta thất vọng. Thánh Thể nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu hoàn toàn là con người, giống như chúng ta theo mọi cách trừ tội lỗi. Ngài bị cám dỗ giống như chúng ta. Ngài chịu đựng như chúng ta. Vì vậy, Ngài biết rõ những gì sẽ rắc rối.

Vì vậy, ngày hôm nay hãy nhận lấy và ăn, hãy biết rằng Chúa Giêsu ở với bạn thông qua ngay cả những lần khó khăn nhất của bạn. Ngài sẽ ban cho bạn năng lượng của Ngài để bạn bước đi một chặng đường dài.

Lạy Chúa, Chúa là Bánh sự sống”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.

phone-icon