Dọn Đường – Suy niệm Chúa nhật II mùa vọng Năm C

0

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM C

LỜI CHÚA: Lc 3, 1-6

Ngày nay khi đón một vị nguyên thủ quốc gia nhất là những người quyền lực nhất hành tinh, người ta đã chuẩn bị rất kỹ càng. Bằng chứng là ngày 6/11/2017, Việt Nam đón các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế đến tham dự APEC tại Đà Nẵng. Ngoài việc lát vỉa hè, trang trí tiểu cảnh, trồng bổ cây xanh, Đà Nẵng còn xây nhà ga sân bay quốc tế để phục vụ cho hơn 10.000 người tham dự Apec. Về an ninh có 1.500 cảnh sát cơ động, đặc nhiệm làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh , hơn 500 lính cứu hỏa, 800 cảnh sát giao thông tham gia bảo đảm cho các hoạt động diễn ra suôn sẻ. Đón một người trần mà người ta đầu tư rất tốn phí để hoàn tất các công tác an ninh, lễ tân, y tế, văn hóa…Thế thì khi đón một Đấng Thiên Sai, con của Vua Trời chúng ta phải chuẩn bị thế nào cho xứng?  Hôm nay Gioan cho chúng ta biết phải đón tiếp Ngài như thế nào?

Ngài hướng dẫn chúng ta cách dọn đường cho Chúa bằng việc sám hối để được thứ tha . Ngài kêu gọi trở về với lòng mình nghĩa là biến đổi, là mở một con đường trong sa mạc. Muốn gặp gỡ Thiên Chúa phải vào sa mạc, sa mạc không phải chỉ là nơi chốn nhưng còn là sự thinh lặng bên trong, sự lắng đọng của cõi lòng, sự từ bỏ cái tôi, sự từ khước mọi quyến rũ trần gian và sống yêu thương. Nơi đó, chúng ta được thực sự gặp gỡ Thiên Chúa và anh em của mình. Cha Gutzwiller nói: dòng sông Giodan không phải chỉ là một lãnh giới để dân địa phương và người từ hoang địa về gặp gỡ nhau. Nhưng Giodan là một dòng sông mà những người Do Thái đã vượt qua để chiếm đất hứa. Bây giờ họ phải từ bỏ một hoang địa thiêng liêng và phải bước vào Nước Thiên Chúa. Ở Giodan, nhờ sức mạnh của Thiên Chúa, tường thành Giê-ri-cô đã bị sập xuống, thì bây giờ tới lượt tường lũy thiêng liêng của satan đã ngăn lối vào Nước Thiên Chúa cũng sẽ bị sụp đổ như vậy.

Do đó hoang địa và sông Giodan đều có ý nghĩa. Đó là nơi mà Lời Chúa được vang vọng cách đặc biệt, được đón nhận tốt, là những miền của ân phúc, nơi mà dân Chúa hành hương tới, là những nơi thuận tiện cho việc hoạt động của Thiên Chúa, nơi có Đền Thờ vì Thiên Chúa là Đấng Thánh đã tới gần. Nơi đó, lời Chúa luôn vang vọng để mời gọi sám hối. Nơi đó, Chúa cho chúng ta thấy rõ những tội lỗi của mình và khao khát được tình yêu Chúa uốn nắn, biến đổi chúng ta thành những con người mới. Lời Chúa sẽ lôi kéo chúng ta vào trong con đường của Thiên Chúa vì chính Chúa Giê-su đã khẳng định: chính Ngài là đường là sự thật và là chân lý. Chúng ta phải khám phá ra con đường của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta.  Mỗi người có một màu nhiệm gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa và cùng với Ngài, chúng ta phải tự khám phá ra con đường riêng của mình qua đời sống khiêm nhường sám hối. Có biết bao những mẫu gương tốt lành về sự khiêm nhường nhưng đồng thời cũng không thiếu những câu truyện đau lòng của sự cao ngạo. Những đồi cao dương dương tự phụ vì mình tài giỏi, vững chắc và tự coi mình hơn cả Đấng đã dựng nên mình, đã bị kết án bởi chính sự cao ngạo của mình. Điển hình là ca sĩ John Lennon của ban nhạc The Beatle thuộc Anh quốc. Khi được tạp chí American Magazine phỏng vấn, anh tuyên bố cách rất tự tin: “ Thiên Chúa giáo sẽ biến mất. Tôi không cần phải tranh cãi về điều đó. Tôi chắc chắn như thế. Ông Giesu thì được, nhưng những người theo ông thì quá ngây ngô( ý muốn nói là những người theo đạo đã bị ông Giê-su lừa gạt). Ngày nay, chúng tôi, ban nhạc The Beatles nổi tiếng hơn ông Giê-su.” Sau khi Lennon tuyên bố những lời trên, anh bị bắn sáu lần. và một thời gian ngắn thì ban nhạc The Beatles đã chết. Tancredo Neves, người Brazil, trong lúc vận động tranh cử tổng thống hắn tuyên bố: “ Nếu tôi có được 500.000 người trong đảng bầu cho, thì ngay cả Thượng Đế cũng không thể đẩy tôi ra khỏi chức vụ tổng thống được”. Ông đã được số phiếu như ông mong muốn, nhưng ông đã lăn ra chết trước ngày nhận chức mà không ai biết lý do tại sao.

Cái tôi cao ngạo của người ngày nay đã dựng nên những bức tường đối với Chúa và anh em. Họ loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống và dửng dưng với anh em. Cuộc sống “mặc kệ nó” đã bị ảnh hưởng bởi xã hội tiêu thụ tân tiến nhanh gọn với mì ăn liền, điện thoại viễn liên, rửa hình trong một tiếng, gửi hàng trong một ngày, và những dịch vụ nhanh gọn khác đã làm cho con người sống như cái máy không hồn. Làm việc qua lần chiếu lệ thiếu cái tâm nên việc bổn phận đối với anh em không được lưu tâm.  Việc làm nhắm vào lợi nhuận nên chúng ta dễ bỏ qua đức ái. Chúng ta thờ ơ với những đau khổ bệnh tật của những người bé nhỏ. Chúng ta chấp nhất không tha thứ cho người anh em vấp phạm. Chúng ta không giữ luật Chúa, bê trễ việc thiêng liêng. Những hố sâu đó đang rình rập kéo chúng ta sa lầy. Trong u tối  đó lời ngôn sứ xa xưa vẫn vang vọng mời chúng ta  chỗi dậy dùng sức mạnh của Thánh Thần để lấp đầy nó bằng ơn thánh để dọn đường cho Đấng  Cứu độ đến giải thoát .

Con đường dẫu bằng phẳng nhưng còn những hòn đá gồ ghề cũng làm bước chân gợn sờn khó chịu. Những nết xâu khuyết điểm không làm cho chúng ta rơi xuống vực thẳm nhưng nó cũng làm cho bàn chân chúng ta rỉ máu không dễ đến gặp gỡ Thiên Chúa.

Để thực thi lời ngôn sứ kêu mời hôm nay không dễ vì nó đụng chạm sâu sa đến hữu thể của chúng ta, đến cái tôi của chúng ta, đến sự cao ngạo của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta khăng khăng khước từ thì niềm vui cứu độ không thể đến với chúng ta.

Trong sa mạc của thế giới ngày nay chúng ta hãy lắng nghe tiếng mời gọi đến với mỗi người chúng ta: Chúa sắp đến, tất cả mọi người đều được mời gọi đón nhận ơn cứu độ. Thiên Chúa muốn làm những điều kỳ diệu nơi mỗi người chúng ta. Chúa Giê-su đã đến và Người cũng sẽ trở lại. Người đã đến trên trái đất này cách đây hơn hai ngàn năm và Ngài sẽ trở lại vào ngày tận cùng của thế giới này như chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính vào những ngày Chúa nhật và Lễ trọng: “ Ngài lên trời  rồi Ngài sẽ lại đến để phán xét kẻ sống và kẻ chết.” Giữa hai lần đến này, Thiên Chúa mời gọi chúng ta sống tỉnh thức và dọn đường cho Ngài đến. Ngài sẽ ban dồi dào ơn thánh để chúng ta thực hiện lời mời gọi của Ngài.

Không kể lần đến cuối cùng trong sự uy nghi của Thiên Chúa để phán xét, nhưng lần đến quan trọng với mỗi người chúng ta vào mọi nơi mọi lúc thật bất ngờ. Đây là cuộc gặp gỡ mà các thánh đã chuẩn bị kỹ càng trong cuộc sống. Chúng ta hãy noi gương các Ngài chờ đợi ngày hội ngộ hạnh phúc này trong niềm tin yêu phó thác. Như thế Thiên Chúa sẽ đến tìm chúng ta trong chiều sâu của nỗi tang thương của chúng ta để dẫn chúng ta vào trong tình yêu của Ngài.

Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta được hưởng ơn cứu độ nhưng con đường sa mạc thì khô cứng, ngoằn nghèo, nhiều chướng ngại vật tự sức chúng ta không thể vượt qua, nhưng nếu chúng ta nương tựa vào Chúa bằng tâm hồn khiêm nhường sám hối thì Chúa sẽ giúp chúng ta san bằng những đồi cao, lấp đầy những hố sâu để Ngài biến đổi mảnh đất sa mạc lòng chúng ta thành mảnh vườn mùa xuân rực rỡ tươi tốt với hạnh phúc vẹn tròn.

Trong mùa vọng này chúng ta xin Chúa giúp chúng ta biết mở lòng ra với ơn thánh của Ngài bằng cách lấp hố sâu, san núi đồi, uốn chỗ cong qoeo. Nhờ sự thay đổi hoàn toàn từ nội tâm đến cách sống, thay đổi suy nghĩ của mình để tin vào Thiên Chúa. Chúng ta sẽ gặp được Đấng Cứu Thế, Đấng là nguồn bình an, là niềm vui ơn cứu độ.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.