Kính chào Mẹ, Đấng đầy Ân Sủng!

0

Kính Chào Mẹ, Đấng Đầy Ân Sủng!

Đức Maria dạy chúng ta cách sống trong bình an của Đức Kitô

Vào Tháng Giêng năm 1858, một cô gái trẻ đang lượm củi dọc theo sông Gave de Pau ở miền tây nam nước Pháp. Khi cô ngồi xuống gần một tảng đá lởm chởm để tháo đôi vớ chân, cô nhìn thấy một người phụ nữ lạ kỳ “mặc áo trắng với thắt lưng xanh và một bông hồng vàng trên mỗi chân”. Đây là lần đầu tiên trong mười tám lần cô gái nhìn thấy người phụ nữ lạ kỳ. Hai tháng sau cuộc gặp gỡ đầu tiên đó, người phụ nữ nói với cô gái: “Ta là Đấng Vô nhiễm Nguyên Tội”. Từ đó, bắt đầu câu chuyện về Thánh Bernadette và Đức Mẹ Lộ Đức.

Đó là một giáo lý chính yếu của Giáo Hội rằng Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – nghĩa là, Mẹ không có vết nhơ của tội lỗi nguyên thủy. Nhưng điều đó không có nghĩa là Maria được che chở một cách kỳ diệu khỏi mọi cám dỗ. Mỗi ngày, Mẹ bị cám dỗ như chúng ta. Mỗi ngày, Mẹ phải đối diện với những thách đố tương tự như chúng ta phải đối diện. Mỗi ngày, Mẹ phải chọn xem Mẹ sẽ trung thành với Chúa hay sa vào tội lỗi.

Không quá khó để tưởng tượng một số trong những tình huống này: gánh nặng của công việc hàng ngày có thể đã làm cho Mẹ mệt mỏi và làm Mẹ khó chịu với gia đình. Khó khăn tài chính có thể khiến Mẹ ghen tị với những người hàng xóm có điều kiện tốt hơn Mẹ. Mẹ có thể đã tham gia vào những chuyện tầm phào trong quảng trường làng. Mẹ có thể đã phạm tội theo nhiều cách khác nhau. Nhưng Mẹ đã không bao giờ để những thử thách này chiến thắng Mẹ. Mẹ đã sống trinh trắng trong suốt cuộc đời Mẹ.

Vì thế, chúng ta hãy khám phá cách Mẹ Maria xử lý những thử thách này. Hãy xem những gì chúng ta có thể học hỏi từ Mẹ khi chúng ta đối diện với những cám dỗ và thử thách của chính mình.

Lời Mời. Khi thiên sứ mời Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đáp: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa. Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Bạn có thể tưởng tượng những gì đã diễn ra trong tâm trí của Đức Maria khi Mẹ lắng nghe sứ thần? Mẹ phải tự hỏi: “Mình sẽ giải thích điều này cho anh Giuse như thế nào đây? Mình có bị gán cho là một tội nhân và một người ngoại tình không? Và về tất cả những trách nhiệm khác mà Thiên Chúa đang đặt trên vai mình?” Đồng thời, bạn cũng có thể tưởng tượng được niềm vui và sự mong đợi háo hức mà chắc hẳn Mẹ đã cảm nhận: Thiên Chúa đã chọn Mẹ cho một sứ vụ đặc biệt! Việc thiên sứ truyền tin phải là một khoảnh khắc của niềm vui không thể tin được đối với Đức Maria, nhưng cũng là một khoảnh khắc không chắc chắn và do dự.

Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra rằng nếu Đức Maria từ chối lời đề nghị của sứ thần, thì Mẹ sẽ không có tội. Vì đây là một lời mời hơn là một mệnh lệnh. Nếu Đức Maria đã từ chối, Thiên Chúa sẽ không loại bỏ mẹ. Mẹ vẫn sẽ được ban phúc lành, nhưng theo một cách bình thường hơn.

Nhưng Đức Maria đã thưa vâng (có). Luca nói với chúng ta rằng Mẹ “rất bối rối” bởi những lời của thiên sứ (Lc 1,29). Từ diatarasso tiếng Hy Lạp được sử dụng ở đây ám chỉ sự bối rối và lúng túng. Một loạt các câu hỏi và nỗi sợ hãi chắc hẳn xoay quanh tâm trí Mẹ khi Mẹ cố gắng lĩnh hội tất cả. Tất cả sự hỗn loạn này có thể khiến Mẹ nói không. Điều đó có thể dẫn Mẹ đến một con đường sợ hãi, tự bảo tồn và không tin tưởng. Nhưng Mẹ đã không để điều đó xảy ra. Thay vào đó, Mẹ duy trì sự bình an của mình và vẫn mở ra cho Chúa và kế hoạch của Người – một điều gì đó Mẹ sẽ phải làm hơn và hơn nữa khi con trai của Mẹ lớn lên và nhận lãnh vai trò của Người như là Đấng Cứu Thế.

Lưỡi Gươm. Khi đến ngày Bé Giêsu được dâng trong Đền Thờ, một cụ già tên là Simêon đã đến gần, ẵm lấy hài nhi trong vòng tay của mình, và nói: “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ của Ngài” (Lc 2,30-31). Đó là một cảnh thật đẹp – nhưng sau đó nó trở nên hơi tối khi cụ Simêon quay sang Đức Maria và nói rằng “một lưỡi gươm” đã được tiền định để “đâm thâu” tâm hồn Mẹ (Lc 2,35).

Những lời của Simêon cho chúng ta biết rằng ngay cả trong những ngày đầu tiên của cuộc đời Mẹ Maria với Chúa Giêsu, Mẹ đã có một nỗi nghi hoặc về sự đau khổ sẽ theo Mẹ. Chúng ta thấy những dấu hiệu của “lưỡi gươm” này ở những điểm khác nhau: khi Mẹ và Thánh Giuse bị lạc mất Chúa Giêsu trong Đền thờ (x. Lc 2,41-52), khi Mẹ phải chạy trốn sang Ai Cập cùng với Thánh Giuse và Chúa Giêsu để thoát khỏi cơn thịnh nộ của Hêrôđê (x. Mt 2,13-15), rồi khi Chúa Giêsu hiện diện và dường như quở trách Mẹ và gia đình đã lo lắng về Người (x. Lc 2,41-52). Nhưng không gì có thể tồi tệ hơn khi Mẹ nhìn thấy con trai Mẹ bị treo trên thập giá.

Bạn có thể tưởng tượng những gì Đức Maria phải cảm thấy ở Canvê? Điều này hẳn phải đau đớn cho Mẹ như thế nào! Kinh khủng biết bao! Không có gì lạ khi Mẹ được gọi là “Đức Mẹ Sầu Bi (Thánh Mẫu Đau Khổ)”. Nếu có một khoảnh khắc có thể khiến Đức Maria phạm tội, thì chính là lúc đó. Trái tim của Mẹ có thể đã trở nên đầy hận thù, cay đắng, không tha thứ và khát vọng trả thù. Mẹ có thể đã nguyền rủa Thiên Chúa vì đã để điều này xảy ra. Nhưng Mẹ đã chịu đựng được. Nỗi buồn sầu và đau khổ tràn qua tâm hồn Mẹ, nhưng không có gì khiến Mẹ phạm tội. Mẹ vẫn duy trì sự bình an.

Mẹ của Chúng Ta. Vậy những câu chuyện về Mẹ Maria này có thể dạy chúng ta những bài học gì? Chúng ta hãy xem.

Hãy Cởi Mở với Các Kế Hoạch của Thiên Chúa

Theo Thánh Phaolô, Thiên Chúa dựng nên chúng ta “vì những công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta” (Ep 2,10). Thiên Chúa có những kế hoạch tốt cho mỗi người chúng ta. Những kế hoạch đó có thể đòi hỏi việc hy sinh các kế hoạch của chúng ta để làm cho cuộc sống trên trái đất “như ở trên thiên đàng”. Mỗi ngày đều cho chúng ta nhiều cơ hội để thực hiện sứ mệnh này, theo những cách lớn nhỏ. Trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy cố gắng hơn một chút giống như Đức Maria bằng cách thưa vâng nhiều hơn một chút với kế hoạch của Chúa.

Đôi khi Thiên Chúa có thể để cho chúng ta như không còn niềm tin trước khi chúng ta biết tất cả các câu trả lời. Nếu bạn thấy mình trong tình huống như vậy, hãy cố gắng hết sức để thưa vâng. Nhưng nếu bạn không thể, thì cũng đừng để bản thân bị hao mòn với cảm giác tội lỗi. Đừng nghĩ rằng bạn là một sự thất bại hoặc rằng Thiên Chúa đã từ loại trừ bạn. Thay vào đó, bạn hãy quyết định cố gắng lần tới.

Đức Maria thưa vâng (chấp thuận) với kế hoạch của Thiên Chúa và chúng ta cũng vậy. Nếu chúng ta để lòng mình mở ra cho Chúa, chúng ta sẽ thấy rằng các kế hoạch của Chúa rất tuyệt vời – đặc biệt là những kế hoạch khó khăn nhất. Hãy nhớ lời tuyên bố biết ơn khiêm nhường của Đức Maria: “Mọi thế hệ sẽ khen tôi diễm phúc” (Lc 1,48). Đức Maria cho chúng ta thấy rằng tất cả những người thưa vâng với Thiên Chúa đều nhận được các phúc lành vượt xa những thách thức.

Hãy Giữ Lấy Bình An của Bạn

Tất cả chúng ta đều biết khó có thể giữ được bình an trong suốt cả ngày. Ngay cả những trái ý nho nhỏ có thể làm chúng ta khó chịu: một người phối ngẫu đối xử tệ bạc, một người lái xe cắt ngang chúng ta trên xa lộ, một người hàng xóm đã chỉ trích nặng nề về bãi cỏ của chúng ta. Đôi chút những thứ như thế này có thể đủ để kích hoạt cho những phản ứng tiêu cực.

Đức Maria có thể dạy chúng ta cách đối phó với những điều này. Mẹ cho chúng ta thấy làm thế nào để bước lùi lại và đánh giá những gì đang xảy ra trong tâm trí của chúng ta khi chúng ta cảm thấy bực bội. Mẹ có thể dạy chúng ta cầu nguyện, “Con không được đánh mất bình an ở đây. Lạy Cha, xin hãy giúp con biết cách tốt nhất để ứng phó với hoàn cảnh này”. Mẹ cũng luôn sẵn sàng cầu nguyện cho chúng ta, Mẹ xin con trai của Mẹ giúp chúng ta đáp lại với cùng một niềm tin và biết từ bỏ như Mẹ đã làm.

Trong Mùa Vọng, chúng ta trông mong sự ra đời của Chúa Giêsu, Hoàng Tử Hòa Bình. Đây là thời điểm hoàn hảo để cầu xin ân sủng hầu được bình an hơn. Và nếu bạn mất bình an, bạn luôn có thể trở lại với Chúa Giêsu và nghe Người nói: “Bình an cho anh em” – bất kể tình huống bạn đang đối diện là gì (Ga 20,19).

Đối Phó với Lưỡi Gươm

Không thể tránh được: “lưỡi gươm” sẽ đâm thấu trái tim chúng ta – những chia rẽ trong gia đình, ly dị, mất việc làm, bệnh hoạn hoặc cái chết của người thân. Một số lưỡi gươm là hậu quả tội lỗi của chính chúng ta và một số chỉ đơn giản là một phần của cuộc sống. Do đó, thật là một phúc lành tuyệt vời để có một người mẹ như Đức Maria, Mẹ sẽ nói với chúng ta: “Mẹ hiểu điều đó thật khó. Chính Mẹ đã trải nghiệm nó. Hãy để Mẹ an ủi con với tình yêu của Mẹ. Hãy để Mẹ cầu nguyện cho con”.

Trên thập giá, Chúa Giêsu phán: “Đây là mẹ của anh” (Ga 19,27). Với những lời này, Chúa Giêsu đã trao cho chúng ta Đức Maria, Đức Mẹ Sầu Bi (Mẹ của những nỗi buồn phiền). Đó không chỉ là một cử chỉ tốt bụng. Chúa Giêsu biết chúng ta sẽ cần sự chăm sóc và sự can thiệp của Mẹ. Chúa cũng biết rằng Mẹ sẽ ôm lấy mỗi người chúng ta với tất cả sự ấm áp và tình yêu mà Mẹ đã dành cho Chúa. Khi bạn cảm thấy một lưỡi gươm đâm thấu tâm hồn mình, hãy biết rằng nó cũng đâm thấu vào tâm hồn của Mẹ Maria. Bạn hãy đến gặp Mẹ và xin Mẹ giúp đỡ.

Thánh Maria, Xin Cầu cho Chúng Con. Hơn bất kỳ vị thánh nào khác trên thiên đàng, Đức Maria đang tích cực bầu cử cho chúng ta. Mẹ yêu thương chúng ta cách dịu dàng và Mẹ sẽ làm bất cứ điều gì để giúp đỡ chúng ta. Đức Maria, Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa và Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ không muốn gì hơn là giúp chúng ta trở nên thanh khiết và thánh thiện như Mẹ.

 Theo The Word Among Us
Advent 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.