Trong Đức Kitô, Thiên Chúa đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ – Lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

0

Trong Đức Kitô, Thiên Chúa đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ (Ep 1, 4)

Suy niệm: Ep 1,3-6, 11-12

Hãy nhớ lại thời gian khi bạn được chọn cho một số đặc quyền hoặc danh dự đặc biệt. Có lẽ ông chủ của bạn đã chọn bạn cho một vị trí vượt trên các ứng viên đủ điều kiện khác. Hoặc có lẽ đồng đội của bạn đã chọn bạn làm đội trưởng vì bạn có khả năng  dẫn dắt người khác. Thật là một cảm giác tốt lành khi được tuyển chọn theo cách như thế. Hoặc hãy suy nghĩ về cảm giác của bạn khi người chồng hoặc vợ tương lai của bạn lựa chọn kết hôn với bạn và dành phần còn lại của cuộc đời họ để chung sống với bạn.

Chúng ta tin rằng Thiên Chúa đã chọn Đức Maria, trước khi tạo dựng vũ trụ, là Mẹ của Thiên Chúa. Và bởi vì Người đã chọn Mẹ cho vai trò độc đáo đó, nên Người đã chuẩn bị cho Mẹ một cách đặc biệt. Người đã bảo vệ Mẹ khỏi tội lỗi nguyên tổ và trao Mẹ cho hai đấng sinh thành đạo đức, trung tín.

Thiên Chúa Đấng đã chọn Đức Maria cũng đã chọn bạn – và cũng từ lúc bắt đầu sáng tạo. Người biết bạn. Người đã tiền định cho bạn được sinh ra. Thực vậy, Người yêu thương bạn quá đỗi đến nỗi Người đã sai Con Trai của Người đến để cứu chuộc bạn.

Được Thiên Chúa chọn “trước cả khi tạo thành vũ trụ” có nghĩa là bạn được yêu thương, không phải vì những gì bạn làm, cũng không vì bạn là ai (Ep 1,4). Không quan trọng nếu bạn không có lý lịch công việc tốt nhất hoặc nếu bạn là đội trưởng của đội. Tất cả những danh hiệu đặc biệt này – quan trọng mặc dù chúng có thể – nhạt nhòa so với thực tế là Thiên Chúa đã chọn bạn và yêu thương bạn như bạn là. Bạn không chỉ là một đồng nhỏ trong cả khối nhân loại. Bạn có giá trị lớn lao và đáng giá trong mắt của Thiên Chúa.

Được Thiên Chúa chọn cũng có nghĩa là Người có một kế hoạch và mục đích cho cuộc đời của bạn. Bạn có ý nghĩa và bạn có sứ mạng trong cuộc sống này. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Mỗi người chúng ta là một sứ mạng, được Chúa Cha hoạch định để phản ánh và thể hiện … Tin Mừng” (Lời Mời gọi tới Sự Thánh Thiện trong thế giới hôm nay, 19).

Hôm nay, khi bạn ca ngợi vai trò đặc biệt của Đức Maria trong kế hoạch của Thiên Chúa, hãy cầu xin Chúa chỉ cho bạn thấy bạn đặc biệt như thế nào đối với Người. Hãy cầu xin Chúa cho bạn thấy tình yêu phi thường mà Người đã dành cho bạn từ “khi tạo thành vũ trụ” (Ep 1,4).

“Thánh Maria, xin cầu cho con có thể biết rằng được Thiên Chúa chọn thì tuyệt vời biết chừng nào!”

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.