Thiên Chúa sẽ dẫn Israel đi trong hoan lạc – Suy niệm Chúa Nhật II Mùa Vọng, Năm C

0

Suy niệm: Br 5,1-9

Lần cuối cùng bạn gặp Chúa Giêsu nơi một người khác là khi nào? Không chỉ trong một cách mơ hồ “Tôi cho rằng cách như vậy”, nhưng trong một cảm hứng cụ thể “Này! Tôi chỉ cảm nhận được Chúa!”.

Mặc dù ban đầu nó không có vẻ như vậy, đây là loại tầm nhìn mà ngôn sứ Barúc đưa ra cho dân của ông trong bài đọc đầu tiên của ngày hôm nay. Barúc đang nói với người dân về Giêrusalem – một dân đã sống sót sau một cuộc tấn công quân sự tàn phá và hiện đang sống kề cận với những sự điêu tàn của thành phố của họ. Hầu hết những người Israel đã bị đưa đi lưu đày ở Babylon, để lại đằng sau họ một cảnh quan ảm đạm và thương tàn bởi chiến tranh.

Chứng kiến cảnh khốn cùng của người dân, Barúc đã cho họ một thông điệp bất ngờ từ Thiên Chúa. Thay vì bảo họ ngước nhìn lên và dán chặt mắt vào Chúa, ông hướng cái nhìn của họ ra ngoài, nơi họ cuối cùng sẽ thấy những anh chị em lưu vong của họ trở về nhà trong cuộc diễu hành đầy niềm vui. Ông hứa rằng nếu họ nhìn đủ kỹ, họ sẽ thấy sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa những người trở về này. Họ sẽ thấy có điều kỳ diệu đó và tầm nhìn đó sẽ làm cho họ tràn ngập niềm vui.

Những gì Barúc nói với dân Israel thì Chúa Thánh Thần cũng muốn nói với bạn: Nếu bạn muốn thấy Chúa Giêsu, đừng chỉ nhìn lên trời. Nhưng bạn cũng hãy nhìn ra những người xung quanh bạn.

Bạn hãy cố gắng làm một thử nghiệm tại Thánh Lễ hôm nay. Mỗi khi bạn đứng (khi công bố Phúc âm, đọc Kinh Tin Kính, tiếng Amen long trọng và quá trình Rước Lễ), hãy nhìn những người đứng bên cạnh bạn. Hãy tự nhủ: “Đây là anh chị em của tôi. Chúa Giêsu đã ban họ cho tôi để tôi có thể tìm thấy Chúa dễ dàng hơn. Mỗi người trong số họ biểu lộ một khía cạnh khác nhau của tình yêu và lòng trung thành của Thiên Chúa”.

Tất cả những người xung quanh bạn đều quý giá đối với Thiên Chúa. Cùng với bạn, họ tạo nên thân thể của Đức Kitô. Điều này có nghĩa là Chúa Giêsu hiện diện trong họ, giống như Người hiện diện trong Bánh Thánh và chén thánh. Vì vậy, không chỉ nhìn lên. Hãy nhìn ra ngoài và thật ngạc nhiên là Chúa Giêsu đang đến với bạn theo cách riêng tư như vậy.

Lạy Chúa, xin hãy mở mắt con để con thấy Chúa”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.